Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Một số ngân hàng huy động lãi suất USD vượt trần 2%

Thứ 4 06/07/2011 09h:21
Một số ngân hàng huy động lãi suất USD vượt trần 2%
Phần lãi suất cộng thêm đã được NH hợp thức hóa thông qua hợp đồng giao dịch vàng. Việc mua bán vàng thực chất là giao dịch ảo, doanh số giao dịch vàng của NH là không thật.“Lách luật” tiền gửi ngoại tệ

Ngày 4-7, chị P. (phường 1, quận Phú Nhuận - TPHCM) đến một NH tại TPHCM tìm hiểu về lãi suất tiền gửi USD. Nhân viên NH này cho biết: Theo quy định của NH Nhà nước, lãi suất cao nhất là 2%/năm. Tuy nhiên, với mức gửi tối thiểu từ 15.000 USD, kỳ hạn 1 tháng, lãi suất thực tế là 5%/năm. Còn với số tiền càng lớn so với mức gửi tối thiểu, kỳ hạn gửi 3 tháng, lãi suất thực tế trên 5%/năm.Sau đó, chị P. được nhân viên NH cung cấp các văn bản về giao dịch vàng, trong đó có hợp đồng mua vàng và hợp đồng bán vàng.

Chị P. cho biết nhân viên NH hướng dẫn chị thực hiện việc mua vàng với giá trị tương đương 15.000 USD, sau đó thực hiện động tác bán vàng (chỉ trên giấy tờ), số lãi thu được từ việc mua bán vàng chính là lãi suất khách hàng được hưởng, tính ra tương đương 5%/năm, cao hơn 3% so với trần lãi suất tiền gửi USD là 2%/năm.“Như vậy, phần lãi suất cộng thêm đã được NH hợp thức hóa thông qua hợp đồng giao dịch vàng. Việc mua bán vàng thực chất là giao dịch ảo, doanh số giao dịch vàng của NH là không thật” - chị P. nói.

Lãi suất tiền gửi USD hiện từ 2%-5%, lãi suất cho vay USD phổ biến từ 6%-8%/năm. Doanh nghiệp thường muốn vay USD vì lãi suất thấp hơn rất nhiều so với lãi suất cho vay VNĐ (hiện phổ biến trên 20%/năm). Do đầu ra đã có sẵn như vậy nên NH tăng lãi suất nhưng đụng rào cản 2%/năm, từ đó phải tìm mọi cách “lách” quy định lãi suất tiền gửi USD nhằm thu hút khách hàng gửi tiết kiệm.

Mua cao hơn giá niêm yết

Theo quy định, doanh nghiệp vay USD phải chứng minh được phương án trả nợ từ nguồn thu ngoại tệ hoặc phương án mua ngoại tệ của NH khác. Mặt khác, từ ngày 1-7, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, các doanh nghiệp có từ 50% vốn Nhà nước buộc phải bán ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu, dịch vụ… nên thời gian gần đây, các NH cạnh tranh nhau thu mua USD.

NH Kiên Long mua ngoại tệ cao hơn giá niêm yết 20 đồng/USD.

NH Đại Á (DaiABank) triển khai sản phẩm “Tiết kiệm/Tiền gửi chuyển đổi”. Các tổ chức, cá nhân bán USD sẽ được DaiABank thu vào cao hơn giá niêm yết với điều kiện bên bán gửi lại tiết kiệm VNĐ…

Cầu ngoại tệ có dấu hiệu tăng lên, LS tiền gửi USD bị cố định, lãi suất cho vay USD được thả nổi, tỉ giá hối đoái ổn định… là những yếu tố để NH đua nhau thu gom USD.

Các NH lớn cũng liên tục điều chỉnh tỉ giá USD, thậm chí có NH thay đổi tỉ giá nhiều lần/ngày để phù hợp với cung - cầu USD tại từng thời điểm...

Trong khi đó, NH Nhà nước liên tục chào mua với giá cao hơn giá mua vào của các NH từ 50-80 đồng/USD. Từ tháng 4-201

Số lượt xem: 179
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website