Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Băn khoăn ngân hàng thương mại

Thứ 4 05/01/2011 18h:00
Băn khoăn ngân hàng thương mại
Sau giai đoạn bùng nổ về lượng có phần thiếu sàng lọc của nhóm NHTM, nhiều chuyên gia cho rằng, đã đến lúc phải hãm phanh và ưu tiên chất lượng tăng trưởng hơn là chạy theo con số.

Tại Hội thảo “Bức tranh tài chính tiền tệ năm 2011 và triển vọng thị trường chứng khoán” do Công ty TNHH CK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) tổ chức tại Hà Nội ngày 30.12, Tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), dự báo, với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô được Chính phủ đề ra cho năm 2011, việc kiểm soát cho vay tiêu dùng sẽ được thắt chặt hơn nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng.

Theo con số do Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu công bố mới đây, tỉ lệ nợ quá hạn của hệ thống ngân hàng năm 2010 là 2,5%. Tuy nhiên, ông Thành cho rằng, con số thực tế phải cao hơn nếu tính cả khoản dư nợ hàng chục ngàn tỉ đồng của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin). Ông nhẩm tính rằng con số này có thể là 3,1%.

Trên thực tế, tăng trưởng tín dụng luôn là điều mà các chuyên gia kinh tế quan tâm. Ông Thành nhấn mạnh, tăng trưởng dựa vào vốn không phải là điều tốt.

Ngay trong giai đoạn gọi là “phát triển thần kỳ” của nguồn cung tín dụng tại Hàn Quốc thì cũng chỉ tăng khoảng 16%. Vì thế, Việt Nam bắt buộc phải giảm nguồn cung tín dụng và kiểm soát chặt chẽ ở mức dưới 20% nếu muốn duy trì sự tăng trưởng ổn định.

Thách thức đối với ngân hàng nhỏ

Chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh

Chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh cho rằng ổn định kinh tế vĩ mô là một thông điệp rõ ràng phát đi từ phía Chính phủ. Sự ổn định này sẽ có tác động tích cực đến thị trường tài chính và chứng khoán.

Muốn vậy, theo ông Doanh, giảm bội chi ngân sách, thắt chặt chi tiêu công nhằm giảm gánh nặng cho ngân sách là những việc cần làm triệt để.

“Chúng ta đã có quá nhiều bài học đối với vấn đề điều hành thị trường tài chính tiền tệ. Các chính sách phải rõ ràng, nhất quán và cần tránh cách điều hành tỉ giá theo kiểu giật cục”, ông Doanh nói.

Báo cáo về triển vọng kinh tế vĩ mô châu Á năm 2011 do Ngân hàng Citi công bố hồi cuối tháng 11.2010 dự báo, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt 7,1-7,4% trong tài khóa 2011-2012.

Cả ông Thành lẫn ông Doanh cùng chung ý kiến rằng, cần tiến hành cải tổ một số NHTM, đặc biệt là những ngân hàng quy mô nhỏ. Sau giai đoạn bùng nổ về lượng có phần thiếu sàng lọc của nhóm NHTM, nhiều chuyên gia đề xuất, đã đến lúc phải hãm phanh và ưu tiên chất lượng tăng trưởng hơn là chạy theo con số.

Cải tổ là điều sớm muộn

Tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM).

Ông Thành cho rằng, sức ép cạnh tranh từ khối ngân hàng nước ngoài sẽ rất lớn, bởi kể từ ngày 1.1.2011, NHNN cho phép chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam được huy động vốn bằng tiền đồng từ khách hàng mà không bị hạn chế theo tỉ lệ trên mức vốn được cấp của chi nhánh. Vì thế, các ngân hàng nhỏ trong nước buộc phải cải tổ toàn diện, nâng cao tính thanh khoản và liên kết với nhau để tồn tại.

“Sức ép từ phía ngân hàng ngoại rất lớn, buộc các ngân hàng nội phải tăng vốn, hoặc sẽ mở đường cho làn sóng mua bán và sáp nhập”, ông nói.

Thực vậy, cho dù thời điểm bắt buộc tăng vốn điều lệ lên mức 3.000 tỉ đồng đã được NHNN lùi lại đến cuối năm 2011, áp lực cải tổ đối với khối NHTM trong nước vẫn rất lớn. Các ngân hàng không thể dựa vào sự nương nhẹ của NHNN để trì hoãn cải tổ, bởi đó là điều sớm muộn cũng sẽ phải xảy ra.

Theo ông Doanh, dù là mua bán và sáp nhập hay thậm chí một ngân hàng hoạt động èo uột bị phá sản cũng không phải là một thảm họa. Theo lý thuyết kinh tế, phá sản không phải là sự tàn phá, mà đơn giản chỉ là sẽ có một ngân hàng khác lớn mạnh hơn tận dụng cơ hội để thâu tóm. Và điều này làm cho hệ thống ngân hàng phát triển lành mạnh hơn.

“Việc có quá nhiều ngân hàng nhỏ tồn tại chỉ làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính và không đảm bảo được chỉ tiêu nợ xấu”, ông Doanh phân tích.

Còn ông Thành thì đề xuất một cách để cải tổ các ngân hàng yếu ớt này, vốn đa số được chuyển đổi từ ngân hàng nông thôn lên ngân hàng thành thị. Đó là đưa các ngân hàng không đáp ứng được yêu cầu trở về đúng vạch xuất phát của chúng.

Theo báo cáo đặc biệt của Ngân hàng Standard Chartered mang tên “Châu Á đang dẫn dắt kinh tế thế giới trong thời kỳ siêu tăng trưởng mới” thì nền kinh tế thế giới đang ở trong thời kỳ “siêu tăng trưởng”. Giai đoạn này bắt đầu từ năm 2000 và sẽ kéo dài ít nhất trong một vài thập niên nữa.

Theo báo cáo này, đến năm 2030, kinh tế thế giới có thể đạt hơn 300.000 tỉ USD so với mức 62.000 tỉ USD hiện nay.Trong giai đoạn này, các nền kinh tế phát triển vẫn tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng trong khi các nền kinh tế mới nổi sẽ có những bước phát triển nhanh chóng. Cán cân quyền lực kinh tế thế giới sẽ dịch chuyển từ Tây sang Đông.

Vì vậy, đã đến lúc hệ thống NHTM Việt Nam cần tự thay đổi để chuẩn bị cho thời cơ mới.

Theo Thành Trung
Nhịp cầu đầu tư


Số lượt xem: 773
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website