Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Dự thảo chế độ tài chính NHNN: Vốn pháp định của NHNN là 10.000 tỷ đồng

Thứ 4 06/07/2011 17h:46
Dự thảo chế độ tài chính NHNN: Vốn pháp định của NHNN là 10.000 tỷ đồng
Dự thảo còn quy định việc trích lập Quỹ góp vốn mua cổ phần của TCTD, áp dụng để can thiệp mua cổ phần của các TCTD được kiểm soát đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
[if gte mso 10]>

NHNN đang lấy ý kiến Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ tài chính của NHNN - Dự thảo Nghị định bãi bỏ Nghị định số 07/2006/NĐ-CP ngày 10/1/2006 của Chính phủ về chế độ tài chính của NHNN.

Theo dự thảo, NHNN quản lý và sử dụng các loại vốn sau đây: Vốn pháp định; Tiền phát hành vào lưu thông để thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia; Tiền gửi của các Tổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước; Vốn đi vay và vốn khác.

Mức vốn pháp định của NHNN là 10.000 tỷ đồng. Việc thay đổi mức vốn pháp định này do Thủ tướng Chính phủ quyết định trên cơ sở đề nghị của Thống đốc NHNN và Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Theo điều 10 của dự thảo, NHNN thực hiện trích từ chênh lệch thu, chi hàng năm để bổ sung Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia, quỹ dự phòng tài chính và Quỹ góp vốn mua cổ phần của tổ chức tín dụng.

Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia: mức trích bằng 20% chênh lệch thu, chi hàng năm.

Quỹ dự phòng tài chính: Mức trích bằng 10% chênh lệch thu, chi hàng năm, mức tối đa của quỹ này không vượt quá 25% vốn pháp định của NHNN (tương đương 2.500 tỷ đồng).

Quỹ dự phòng tài chính được sử dụng để bù đắp khoản chênh lệch chi lớn hơn thu hàng năm (nếu có) do ảnh hưởng từ hoạt động điều hành chính sách tiền tệ quốc gia; bù đắp phần còn lại những tổn thất, thiệt hại về tài sản xảy ra trong quá trình hoạt động sau khi đã được bù đắp bằng tiền bồi thường của các tổ chức, cá nhân gây ra tổn thất, của tổ chức bảo hiểm và sử dụng dự phòng rủi ro trích lập trong chi phí.

Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể việc quản lý và sử dụng quỹ này. Trường hợp quỹ dự phòng tài chính không đủ bù đắp các tổn thất, thiệt hại, chênh lệch chi lớn hơn thu hàng năm (nếu có), NHNN phối hợp với Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ biện pháp xử lý phần còn thiếu.

Quỹ góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng: Mức trích 5% chênh lệch thu, chi hàng năm. Mức tối đa của Quỹ không quá 50% mức vốn pháp định của tổ chức tín dụng có mức vốn pháp định cao nhất. Quỹ này được sử dụng để can thiệp mua cổ phần của các tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. NHNN là đại diện chủ sở hữu đối với phần vốn góp này.Toàn văn dự thảo

Phương Mai
Theo SBV
Số lượt xem: 218
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website