Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ai bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Thứ 3 14/08/2007 10h:00
Nhà đầu tư Nguyễn Thọ Phương đang mắc kẹt với 4.000 cổ phiếu GTA bởi các công ty chứng khoán đổ lỗi cho nhau khiến cổ phiếu của anh không lưu ký được. Chạy vạy khắp nơi để mong được giải quyết nhưng nửa tháng trôi qua, anh Phương vẫn chịu bó tay.
Anh Nguyễn Thọ Phương mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại Cty Cp Ck Sài Gòn (SSI)tại 180 -182 Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP HCM. Ngày 10/7 anhtới Cty chứng khoán SSI lưu ký 4.000 cổ phiếu Của CTy CP Chế biến Gỗ Thuận An (mã chứng khoán: GTA) . Ngày 23/7 là ngày giao dịch đầu tiên của GTA, 8h sáng anh đặt lệnh bán 4.000 GTA, nhưng nhân viên giao dịch trả lời tài khỏan của anh chưa có CP GTA, dò hỏi mãi anhđược biết CMND trên sổ Chứng nhậnsở hữu CP bị sai.

Tại SSI, mọi thông tin trên sổ so với CMND của anh đều khớp, như vậy anh không có sai sót gì, và SSI khẳng định 5 ngày làm việc sau khi lưu ký chứng khoán thì Cp sẽ về đến tài khỏan của nhà đầu tư . Như vậy tính đến ngày 23/7 anh đã lưu ký được 10 ngày làm việc, nhưng kết cục vẫn không có CP trong tài khoản. Gọi điện tới Văn Phòng Cty Gỗ Thuận An, anh được trả lời rằng Bản danh sách cổ đông lưu ký GTA gửi tới TT lưu ký chứng khoán là do CTy Chứng Khoán Thăng Long làm ra gửi cho GTA, sau đó GTA mới gửi lên TT lưu ký chứng khoán, do vậy anh phải tìm tới Cty CK Thăng Long để giải quyết. Cực chẳng đã anh tới Cty chứng khoán Thăng Long chi nhánh TP HCM, họthừa nhận sai sót và hứa đàm phán với SSInhưng sau đó chính nhân viên công ty này thông báo anh tự liên hệ với SSI mà giải quyết vì anh mở tài khoản ở đó.

Chán ngán với cách vòng vo của các công ty chứng khoán, anh Phương đành phản ánh trường hợp của mình tới các cơ quan báo chí. “Mong rằng UBCK, Các Công ty chứng khoán hãy công bằng vì lợi ích chung chứ không thể vì lợi ích của riêng mình mà phó mặc thiệt thòi cho nhà đầu tư, không ai bảo vệ họ, liệu rằng sau này còn ai dám đầu tư vào chứng khóan nữa”, anh bức xúc nói.

Câu chuyện của nhà đầu tư Nguyễn Thọ Phương là một trong vô vàn trường hợp nhà đầu tư nhỏ lẻ tại VN không được bảo vệ mỗi khi gặp sự cố. Tại VN, bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ đang là vấn đề nóng bỏng nhất là khi TTCK phát triển sang một giai đoạn mới. Theo đánh giá mới đây của Ngân hàng Deutch Bank, nếu như tại các thị trường chứng khoán trong khu vực như Malaysia, Singapore, Hong Kong chỉ số bảo vệ nhà đầu tư được 10 điểm thì tại VN chỉ được 2.

Theo một chuyên gia tài chính, cổ đông nhỏ luôn yếu thế hơn các cổ đông khác là một thực tế hiện nay. Một trong những nguyên nhân làm Việt Nam tụt hạng về môi trường kinh doanh theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) năm nay là sự non kém trong bảo vệ cổ đông thiểu số. Trên thực tế, tiến trình xây dựng hành lang pháp lý để bảo vệ cổ đông thiểu số dường như đang diễn ra chậm chạp.

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Nguyễn Đình Cung, Trưởng ban Nghiên cứu chính sách kinh tế vĩ mô Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cho rằng trong điều kiện của VN hiện nay còn quá nhiều khoảng trống luật pháp khiến cho cổ đông nhỏ trở nên thiệt thòi. Trong hoàn cảnh như vậy, cổ đông nhỏ nên hành động để tự bảo vệ mình bằng cách hợp lại với nhau để kiến nghị bổ sung những quy định bất hợp lý hoặc cùng học hỏi kinh nghiệm trao đổi… Bản thân ông Cung và Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính VAFI đang ấp ủ hình thành câu lạc bộ cổ đông thiểu số. Đây là nơi tập hợp các cổ đông thiểu số, cùng trao đổi thông tin, kiến thức, cùng nhau đi đòi quyền lợi chính đáng của mình.
Số lượt xem: 318
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website