Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Sở giao dịch vàng sẽ hạn chế được hiện tượng "chảy máu" ngoại tệ

Thứ 5 06/01/2011 13h:46
Sở giao dịch vàng sẽ hạn chế được hiện tượng "chảy máu" ngoại tệ
Sở giao dịch vàng quốc gia sẽ làm giảm nhu cầu tích trữ vàng vật chất, đưa nguồn vốn dự trữ trong dân ra lưu thông. Tuy nhiên việc thành lập phải mất từ 3-5 năm.

Đề xuất ý tưởng thành lập Sở giao dịch vàng

Mặc dù để có thể thành lập Sở Giao dịch vàng quốc gia, cần rất nhiều thời gian, kinh nghiệm, và trình độ kỹ thuật; khi thực hiện cũng không dễ thành công nhưng để đưa hoạt động thị trường vàng vào khuôn khổ thì việc thành lập sở này là cần thiết.

Đó là nhận định chung của các chuyên gia kinh tế khi trao đổi với TBKTSG Online về việc thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia.

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Đinh Nho Bảng, hiện hiệp hội đang bàn với Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia để tổ chức các hội thảo lấy ý kiến về việc thành lập sở giao dịch vàng quốc gia. Theo ông Bảng, việc làm này là cần thiết song phải được thực hiện chặt chẽ, cẩn thận vì ảnh hưởng của thị trường vàng đến toàn bộ nền kinh tế là rất lớn.

Vấn đề hiệp hội còn lo ngại là hiện tại việc thành lập các sở giao dịch hàng hóa phải do Bộ Công Thương quản lý, mà vàng lại là một loại hàng hóa đặc biệt, cần có sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước. Hiệp hội đang đề nghị xây dựng quy chế để chính phủ phê duyệt và phân cấp quản lý cho các cơ quan có liên quan trước khi đi vào thực hiện.

Nói về việc thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia, ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cho rằng nhu cầu mua bán, kinh doanh vàng ở Việt Nam là rất lớn, bằng chứng là trong các năm trước các sàn vàng ra đời đã thu hút một nguồn tiền không nhỏ trong dân. Vì vậy, nếu không có sàn vàng chính thức thì người dân cũng kinh doanh vàng bằng cách này hay cách khác.

“Dù không dễ thực hiện nhưng vẫn phải thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia được quản lý tập trung, dưới sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước để thỏa mãn nhu cầu mua bán của người dân”, ông Nghĩa nói.

Thêm vào đó, Sở giao dịch vàng sẽ giải quyết tình trạng nhiều cá nhân và doanh nghiệp mở tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài, khiến chảy máu ngoại tệ; đồng thời sẽ giúp cho giá vàng trong nước và quốc tế không còn chênh lệch do vàng được kiểm soát cung cầu một cách khoa học.

Còn theo ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng, đã đến lúc phải quản lý thị trường vàng một cách khoa học hơn, mà việc thành lập Sở giao dịch vàng hoạt động như Sở giao dịch chứng khoán là rất cần thiết.

Thông qua sàn này, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có thể quản lý thị trường vàng tốt hơn. Khi cần bình ổn giá, Ngân hàng Nhà nước sẽ tác động vào sàn giao dịch để tiến hành các biện pháp quản lý khác như thu thuế, hay tăng, giảm phí giao dịch. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước có thể giám sát được các giao dịch vàng với khối lượng lớn, nắm được nguồn vốn vào ra thị trường vàng.

Trong lúc đó, ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Vàng Việt Nam, cho rằng Sở giao dịch vàng quốc gia sẽ làm giảm nhu cầu tích trữ vàng vật chất, đưa nguồn vốn dự trữ trong dân ra lưu thông. Có sàn vàng được quản lý tập trung sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư khi không phải tham gia đầu tư trên các sàn không chính thức.

Tuy vậy, ông Lê Thẩm Dương cho rằng thời gian chuẩn bị thành lập Sở giao dịch vàng sẽ mất từ 3 đến 5 năm do phải chuẩn bị quy chế quản lý, thông tư, và hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Và một vấn đề quan trọng nữa là do giao dịch vàng thông qua chứng chỉ do Ngân hàng Nhà nước phát hành sẽ chưa quen với một bộ phận người dân thích dùng vàng miếng để trao đổi. Vì vậy, theo ông Dương, muốn thay đổi thói quen này sẽ mất nhiều thời gian.

Và một điều rất quan trọng là việc thành lập Sở giao dịch vàng phải đi kèm với các luật lệ áp dụng cho sàn và phải tổ chức sàn thật khoa học, tránh xảy ra các tranh chấp, khiếu nại trên sàn.Theo Thanh Thương
TBKTSG
Số lượt xem: 261
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website