Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng bán lẻ: Nhiều triển vọng và lợi thế

Thứ 3 14/08/2007 10h:00
Đó là nhận định của ông Trịnh Thanh Bình - Phó Tổng giám đốc ngân hàng Quốc tế VIB Bank về định hướng phát triển ngân hàng (NH) bán lẻ tại VN hiện nay. Báo KT & ĐT đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Thanh Bình xung quanh vấn đề này.
NH bán lẻ đang là định hướng chung của các NH thương mại cổ phần (TMCP) hiện nay. Ông nhận định thế nào về tiềm năng của thị trường này tại VN?

Theo tôi được biết, đến năm 2010, dân số khu vực đô thị sẽ đạt 26 triệu, chiếm gần 30% tổng dân số. Cơ cấu dân số trẻ dưới 30 tuổi năng động, có học vấn, thích tiêu dùng… ở mức 57%. Bộ Thương mại cũng cho biết, đến năm 2010, GDP bình quân đầu người cao gấp 2,1 lần so với năm 2000, đạt 1.050-1.100 USD/năm. Đó là những thuận lợi để phát triển dịch vụ NH bán lẻ.

Hiện nay, hệ thống NH tập trung nhiều ở thành thị nhưng mật độ còn rất thấp, trung bình 5-6% và khoảng 22% ở các thành phố lớn. Điều đó có nghĩa rằng, tiềm năng của thị trường bán lẻ tại VN còn rất lớn, còn nhiều cơ hội cho các NH nói chung và VIB Bank nói riêng.

Trong lĩnh vực NH bán lẻ, các NH nội địa đang đứng trước sự cạnh tranh của các NH nước ngoài. Ông nhận định gì về vấn đề này?

Bản chất của NH bán lẻ là cung cấp các sản phẩm dịch vụ của NH cho từng phân đoạn khách hàng. Do đó, nó đòi hỏi sự thâm nhập sâu vào thị trường để tìm hiểu và thoả mãn tối đa nhu cầu đa dạng của từng phân đoạn khách hàng cụ thể. Các NH nội địa nói chung và VIB Bank nói riêng sẽ phải linh hoạt trong việc biến đổi bản thân để đáp ứng nhanh chóng nhu cầu đa dạng đó của thị trường.

Ngoài ra, với ưu thế về mạng lưới chi nhánh trải rộng trên toàn quốc, các NH nội địa sẵn sàng chào đón sự gia nhập thị trường NH bán lẻ của các "đại gia" thế giới như Citi Bank, HSBC…

Việc tăng cường đầu tư công nghệ, thu hút nhân tài, hợp tác với các đối tác chiến lược có bề dày kinh nghiệm về NH bán lẻ trên thế giới cùng chiến lược quản lý phù hợp sẽ giúp các NH nội địa rút ngắn khoảng cách về công nghệ cũng như kinh nghiệm quản trị.

VIB Bank đã chuẩn bị như thế nào cho việc phát triển theo định hướng NH bán lẻ?

Chúng tôi đã và đang phát huy tính năng động của một NH TMCP, lấy sự thoả mãn tối đa nhu cầu khách hàng làm mục tiêu, sự vận động thị trường làm định hướng.

Theo quan điểm của VIB Bank, việc mở rộng dịch vụ NH bán lẻ có cơ sở từ nỗ lực mở rộng mạng lưới chi nhánh đến các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, tạo ra sự nhận diện, khả năng tiếp cận dịch vụ, sản phẩm NH bán lẻ của mình một cách nhanh chóng và thuận tiện. Ngoài ra, cần tạo ra sự khác biệt trong sản phẩm và dịch vụ của VIB Bank, nâng cao chất lượng phục vụ, phân đoạn khách hàng nhằm phục vụ tốt nhất các nhu cầu đa dạng của từng phân đoạn thị trường khác nhau.

Một yêu cầu liên quan nữa là phải phát triển hệ thống core banking, tạo được ưu điểm vượt trội về chất lượng, loại hình sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Triển khai giải pháp quan hệ khách hàng nhằmhiện đại hoá hệ thống thông tin quản lý nhằm khai thác và thoả mãn tối đa nhu cầu khách hàng, tăng cường bán chéo thông qua sự hỗ trợ của CNTT.
Số lượt xem: 182
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website