Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng khuyến khích DN chuyển nợ vay từ USD sang VND

Thứ 6 08/07/2011 10h:07
Ngân hàng khuyến khích DN chuyển nợ vay từ USD sang VND
Một lãnh đạo NH cổ phần cho biết đang có chính sách ưu đãi lãi suất VNĐ thấp hơn lãi suất thực tế 0,5-1,5%/năm cho doanh nghiệp nào chuyển nợ vay từ USD sang tiền đồng.
14.00 [if gte mso 9]>[if gte mso 10]>

Thị trường ngoại hối trong những tháng qua đã có diễn biến tích cực. Sự dịch chuyển từ tiền gửi ngoại tệ sang tiền gửi VNĐ của người dân ngày càng rõ nét hơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó nhiều NHTM thừa nhận đang rất lo về thanh khoản ngoại tệ trên thị trường huy động và cho vay.

“Đi đêm” lãi suất ngoại tệ

Quyết định hạ trần lãi suất huy động ngoại tệ xuống 2%/năm đến nay đã có tác dụng, nhiều người dân đã chuyển từ tiết kiệm bằng USD sang tiết kiệm VNĐ. Số liệu mới đây của NHNN cũng cho thấy huy động bằng ngoại tệ đến cuối tháng 6 của hệ thống NHTM giảm 3,62% so với cuối tháng trước và chỉ tăng 8,94% so với cuối năm 2010.

Tuy nhiên tín dụng ngoại tệ lại tăng 2,43% so với tháng trước và tăng tới 23,47% so với cuối năm 2010. Trong đó không ít NHTM cho vay ngoại tệ vượt 140-150% lượng USD huy động dẫn đến việc mất cân đối trong huy động và cho vay ngoại tệ.

Những khách hàng cũ có số dư tiền gửi trên 10.000USD khi đến đáo hạn NH có cơ chế thỏa thuận với lãi suất vượt trần 1-1,5%/năm kỳ hạn 1-6 tháng.

Bên cạnh đó là tình trạng một số NH bắt đầu thỏa thuận vượt trần đối với tiền gửi bằng ngoại tệ. Một NH cổ phần cho biết từ cuối tháng 6 đến nay lượng tiền gửi ngoại tệ từ dân cư của NH tăng chậm, nhiều khách hàng cũ đến hạn đã rút tiền và không gửi lại nữa vì chê lãi suất 2%/năm quá thấp.

Vì vậy, với những khách hàng cũ có số dư tiền gửi trên 10.000USD khi đến đáo hạn NH có cơ chế thỏa thuận với lãi suất vượt trần 1-1,5%/năm kỳ hạn 1-6 tháng.

Hiện nay nhiều NHTM cho biết trạng thái ngoại tệ được cải thiện rõ ràng. Các NHTM tiếp tục mua ròng từ khách hàng nên tất cả nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và cá nhân đều được đáp ứng đầy đủ. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại các NHTM buộc phải hạn chế cho vay ngoại tệ do lượng vốn huy động sụt giảm mạnh.

Riêng các NHTM nhà nước cũng đã phải siết lại tín dụng ngoại tệ kể từ ngày 1-7 theo quy định của NHNN. Không chỉ huy động chậm, lượng tiền gửi cũng sụt giảm mạnh về kỳ hạn.

Theo ông Phan Thanh Hải, Trưởng phòng nguồn vốn GiadinhBank, hiện nay kỳ hạn gửi tiết kiệm 3 tháng có số dư cao nhất, tiếp đến là kỳ hạn 1 tháng và không kỳ hạn. Hầu như không có khách hàng gửi kỳ hạn 6 tháng. Do vậy, cho vay thời điểm này các NHTM cũng rất ngại kỳ hạn dài dễ rủi ro thanh khoản, nhất là đối với tín dụng ngoại tệ khi lượng tiền gửi ngoại tệ đang có xu hướng biến động.

Thực tế, không chỉ lãi suất huy động vốn bằng USD ở các NHTM đã xuất hiện tình trạng “đi đêm” mà lãi suất huy động USD trên thị trường liên NH cũng đã tăng trở lại sau một thời gian giảm nhanh.Tuần qua, theo báo cáo của NHNN lãi suất giao dịch bình quân trên thị trường liên NH bằng USD có xu hướng tăng nhẹ ở hầu hết kỳ hạn so với tuần trước. Lãi suất bình quân qua đêm ở mức 0,85%/năm, tăng 0,16% so với tuần trước, lãi suất bình quân các kỳ hạn còn lại dao động 1,48- 3,3%/năm.

Chuyển nợ bằng VNĐ

Mặc dù thiếu hụt nguồn vốn huy động USD nhưng nhiều NHTM cho biết nhu cầu vay USD của doanh nghiệp vẫn rất cao, bởi so với vay tiền đồng lãi suất 18-22%/năm vay USD lãi suất 6,5-8%/năm vẫn rẻ hơn. Hơn nữa, nhiều nhận định từ nay đến cuối năm tỷ giá sẽ ổn định, không có biến động lớn nên vay USD kỳ hạn 3-6 tháng vẫn là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Hiện nay các NHTM đã khuyến khích khách hàng vay tiền đồng mua USD nhằm giảm bớt sự mất cân đối về cung cầu USD trên thị trường tín dụng. Nhất là nguồn USD trên thị trường mua bán đang dư thừa.Một lãnh đạo NH cổ phần cho biết đang có chính sách ưu đãi lãi suất VNĐ thấp hơn lãi suất thực tế 0,5-1,5%/năm cho doanh nghiệp nào chuyển nợ vay từ USD sang tiền đồng.

Theo Thanh Như
Sài gòn đầu tư tài chính
Số lượt xem: 123
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website