Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lãi suất giảm vẫn khó vay

Thứ 3 12/07/2011 08h:00
Lãi suất giảm vẫn khó vay
Đầu tháng 7, nhiều NHTM đã thông báo hạ LS huy động, mức huy động chỉ khoảng 15%-16,5%. NH lớn bắt đầu tính hạ LS cho vay khoảng 1%, cao nhất dao động ở ngưỡng 22%-24%/năm.
Mới đây nhiều ngân hàng (NH) thương mại phát đi tín hiệu sẽ giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên, với những cá nhân, doanh nghiệp (DN) có nhu cầu vay vốn, tín hiệu đó chỉ là nửa vời và việc có vay được vốn hay không lại là câu chuyện khác.Đã bớt thỏa thuậnTừ đầu tháng 7 trở đi, nhiều NH thương mại đã thông báo hạ lãi suất huy động xuống, mức huy động đầu vào tính cho cả tiền thưởng (thỏa thuận, tặng quà) chỉ khoảng 15%-16,5% chứ không còn ở mức 18%-19,5% như mấy tháng trước.Chị Thu H. (quận 8) cho biết trước đó trong tháng 5, chị gửi 1 tỉ đồng tại NH Phương Đông thì được tính lãi suất thỏa thuận đến 18%/năm cho kỳ hạn một tháng. Nhưng khi đáo hạn, chị muốn gửi lại thì phía NH cho biết lãi suất thỏa thuận hiện áp dụng chỉ 15,5%/năm, còn nếu nhận quà tặng (quạt, chảo không dính…) thì lãi chỉ hơn 13%/năm.Hiện nhiều NH khác cũng giảm lãi suất huy động đầu vào. Có NH áp dụng kỳ hạn tiền gửi một tuần phải 20 triệu đồng/trở lên thì mới tính lãiÔng Đàm Thế Thái, Phó Tổng Giám đốc NH Phát triển nhà TP.HCM (HD Bank), phân tích lãi suất huy động đang hạ nhiệt là do thanh khoản của hệ thống lúc này đang dồi dào. Lãi suất cho vay trên thị trường liên NH (NH cho vay lẫn nhau) chỉ còn 12%-13% là ví dụ.

Mặt khác do sau khi NHNN quản lý chặt thị trường ngoại hối, siết cả huy động tiền USD nên nhiều cá nhân đã bán USD cho NH, tạo thanh khoản cho tiền đồng… Theo ông Thái, lãi huy động của NH hạ nhiệt còn do là thời điểm tháng 7 nhu cầu vốn của thị trường không cao nên không tạo áp lực NH huy động vốn để cho vay.Về việc lãi suất huy động bắt đầu hạ nhiệt, trả lời báo chí, TS Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh (ĐH NH), cho biết là do thanh khoản các NH nhỏ được cải thiện từ việc NHNN bơm tiền qua các công cụ nghiệp vụ như tái cấp vốn...“Trước đây lãi suất huy động tăng là do nhiều NH nhỏ chạy đua hút vốn trong dân. Lý do vì khó tiếp cận vốn từ NHNN và bị các NH lớn cho vay lại ở thị trường liên NH với lãi cao. Nhưng nay vấn đề này không còn nữa và thanh khoản NH nhỏ được cải thiện đáng kể” - ông Dương phân tích.Nếu giảm cũng khó vayMột vấn đề mà hiện nhiều cá nhân, DN có nhu cầu về vốn tín dụng quan tâm là lãi suất NH cho vay những tháng cuối năm sẽ điều chỉnh như thế nào, có giảm thật không?Ghi nhận thị trường sau khi CPI các tháng 5, 6 liên tiếp giảm, nhiều NH lớn bắt đầu tính hạ lãi suất cho vay. Mức giảm ghi nhận khoảng 1%, cao nhất dao động ở ngưỡng 22%-24%/năm. Có NH thông báo tới khách hàng sẽ cho vay với lãi suất 18%/năm kèm theo điều kiện là khách hàng quen lâu năm, có kế hoạch kinh doanh tốt, không có nợ xấu…Còn thông tin về điều hành lãi suất các tháng cuối năm, Thống đốc NHNN - ông Nguyễn Văn Giàu khi gặp gỡ giới truyền thông cuối tháng 6 đã cho biết lãi suất chỉ giảm theo tín hiệu lạm phát, theo chỉ số CPI (chỉ số giá tiêu dùng) giảm. Nhưng người đứng đầu ngành NH nói việc giảm lãi suất sẽ được kiểm soát chặt. Nghĩa là sắp tới lãi suất cho vay có giảm nhưng theo lộ trình, có tính toán chứ không như các năm trước là khi lạm phát được kiềm chế thì tín dụng sẽ nới lỏng ra.Rõ nhất mới đây khi NHNN điều chỉnh giảm lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 15%/năm xuống 14%/năm, tương đương lãi suất tái cấp vốn, dư luận cho rằng NHNN nới lỏng tín dụng. Ngay lập tức NHNN phản hồi đó không phải tín hiệu chính sách mà chỉ là giải pháp điều hành linh hoạt công cụ nghiệp vụ thị trường mở hằng ngày. Kèm đó NHNN cho biết trong thời gian tới vẫn tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ theo Nghị quyết 11. Như vậy câu chuyện DN kỳ vọng lãi suất cho vay hạ nhiệt hiện vẫn chưa có gì rõ ràng.Tổng giám đốc một NH thương mại cho biết hiện lãi suất cho vay giảm chỉ là cái vỏ. Tăng trưởng tín dụng (cho vay ra) của ngành NH năm nay bị khống chế 20%. Sáu tháng đầu năm nhiều NH (trừ NH NN&PTNT) đã tăng trưởng tín dụng 15%-16% rồi. “Sắp tới nếu lãi suất giảm thì DN cũng khó vay được vốn vì NH có còn chỉ tiêu cho vay đâu mà xuất tiền” - vị này nói.Sau khi trả nợ cũ, một NH quen “bắn tin” cho tôi sẽ cho vay lại với lãi suất 20%/năm. NH nói vậy nhưng lại không thông báo cụ thể thời điểm nào cho nhận tiền. Tôi có hỏi lại thì nhân viên phòng Tín dụng bảo cứ chờ.Ông Quốc Liên, chủ một DN sản xuất mũ bảo hiểm ở
Bình Chánh, TP.HCMTheo Bùi NhơnPhapluattp.vn

Số lượt xem: 175
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website