Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Gánh nặng hơn 30 nghìn tỷ đồng vốn đã vơi…

Chủ nhật 09/01/2011 10h:12
Gánh nặng hơn 30 nghìn tỷ đồng vốn đã vơi…
Gánh nặng hơn 30 nghìn tỷ đồng cho vốn pháp định các ngân hàng không chỉ nhẹ bớt từ việc giãn lộ trình, mà đã vơi phần nhiều qua thực tế triển khai.Ngày 14/12/2010, Ngân hàng Nhà nước công bố thông tin về việc giãn thời hạn đảm bảo yêu cầu vốn pháp định đối với các ngân hàng thương mại, thêm một năm (đến 31/12/2011).

Có nhiều nguyên do mà lãnh đạo vụ chức năng của Ngân hàng Nhà nước đưa ra, trong đó phản ánh thực tế khó khăn mà nhiều thành viên gặp phải trong quá trình tăng vốn, dù chủ trương đã đưa ra từ 4 năm trước (Nghị định 141).

Việc giãn thời hạn nói trên đã giúp các thành viên chưa kịp hoàn thành tăng vốn giảm bớt áp lực về mặt thời gian; thị trường theo đó cũng giãn bớt áp lực cung vốn cho yêu cầu này, đặc biệt là mối liên hệ với thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, ngay đầu năm 2011 này, một loạt ngân hàng lần lượt thông báo đã hoàn thành xong yêu cầu đảm bảo vốn pháp định 3.000 tỷ đồng đúng hẹn; một số thành viên công đoạn còn lại là hoàn thiện thủ tục về điều chỉnh giấy phép, sửa đổi điều lệ để gọn gàng. Với kết quả này, gánh nặng trên 30 nghìn tỷ đồng cho yêu cầu tăng vốn được tính toán ở thời điểm giữa năm 2010 đã thực sự vơi đi đáng kể.

Đến thời điểm này ít nhất đã có 10/23 thành viên trong “vùng trũng” trước đó chốt xong yêu cầu 3.000 tỷ đồng vốn pháp định, như VietBank, DaiABank, TiênPhongBank, VPBank, KienLongBank, OceanBank, GP.Bank, TrustBank, MDB, Southern Bank…; thậm chí sớm hơn hạn định.

Nhiều thành viên khác cũng đã xong bước 1 trong lộ trình lên 3.000 tỷ đồng, như tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Nhà Tp.HCM (HDBank) cổ đông đã nộp đủ tiền cho mức vốn 2.000 tỷ đồng, việc còn lại là thủ tục; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đệ Nhất (Ficombank) cũng vừa xong kế hoạch từ 1.000 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng; tương tự là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Gia Định (GiaDinhBank)… Các thành viên này cũng đang xúc tiến bước tiếp lên 3.000 tỷ đồng, thậm chí lên 3.500 tỷ đồng.

Tại một số trường hợp, kế hoạch tăng vốn điều lệ và khả năng thành công đã trù tính, nhưng do vướng ở rào cản thủ tục. Theo quy định hiện hành, cổ đông lớn là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi đầu tư vào lĩnh vực tài chính, chứng khoán và ngân hàng. Điển hình như tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xăng dầu Petrolimex (PG Bank), cổ đông lớn là Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, sở hữu 40%) phải chờ văn bản chấp thuận theo quy định này nên buộc phải lùi thời hạn nộp tiền mua cổ phần tăng vốn.

Một số ngân hàng hiện cũng đang trong quá trình phát hành cổ phiếu để tăng vốn đảm bảo yêu cầu vốn pháp định, dự kiến kết quả sẽ sớm được công bố trong thời gian tới.Theo Thùy DuyênVnEconomy
Số lượt xem: 247
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website