Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ít người sử dụng dịch vụ tài chính cá nhân

Thứ 4 25/08/2010 06h:34
Ít người sử dụng dịch vụ tài chính cá nhân
Cuộc khảo sát vừa công bố hôm 24-8 của Công ty Nielsen Việt Nam cho thấy mức độ quan tâm của người dân đến dịch vụ tài chính ngân hàng là chưa nhiều.

Mặc dù có đến khoảng 100 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam đang cung cấp nhiều dịch vụ tài chính cá nhân, nhưng cuộc khảo sát vừa công bố hôm 24-8 của Công ty Nielsen Việt Nam cho thấy mức độ quan tâm của người dân đến dịch vụ tài chính ngân hàng là chưa nhiều.Trong 50% số người được Nielsen khảo sát cho biết họ không có tài khoản ngân hàng, một nửa trong số đó là những người lao động tự do hoặc kinh doanh.Nhiều người khẳng định họ không có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng. Các lý do theo số người này chính là sự tiện ích của việc dùng tài khoản ngân hàng với họ là chưa nhiều và hơn hết là quá trình mở tài khoản phức tạp.Theo ông Alan West, Trưởng bộ phận nghiên cứu tài chính của Công ty Nielsen Việt Nam, một trong các nghiệp vụ chính của ngân hàng là huy động và cho vay, tuy vậy việc vay tiền và gửi tiết kiệm ở ngân hàng của người Việt Nam còn ít. Chỉ có 2% số người được hỏi cho biết họ có vay ngân hàng, trong khi đó số người vay nợ từ người thân và bạn bè là phổ biến hơn.


“Người Việt Nam cho rằng việc mượn tiền ngân hàng để tiêu dùng là một điều không nên làm, tuy nhiên nếu đó là vay vốn để làm ăn thì có thể chấp nhận được”, ông West nhận xét.Theo kết quả khảo sát trên thì cũng chưa nhiều người sử dụng thẻ tín dụng (credit card) hay thẻ ghi nợ (debit card). Có 100% số người được hỏi cho biết họ có biết về thẻ ghi nợ (thường hay gọi là thẻ ATM) nhưng con số những người sử dụng dịch vụ này chỉ có 23%.Ông Alan cũng giải thích việc ít sử dụng các loại thẻ là do mức độ bao phủ của hệ thống máy ATM (máy rút tiền tự động) chưa rộng khắp, sử dụng thẻ chưa thật thuận tiện và nhiều người chưa tin vào sự an toàn khi để tiền trong thẻ. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng ít để ý đến thẻ tín dụng (credit card), chỉ 1% số người được khảo sát cho biết họ có sử dụng loại thẻ này.Và trong số ít người có dùng các dịch vụ ngân hàng thì việc thực hiện các giao dịch ngân hàng chủ yếu diễn ra trực tiếp tại các chi nhánh. Mặc dù một số ngân hàng đã triển khai hệ thống giao dịch qua mạng (internet banking), song con số sử dụng dịch vụ giao dịch qua mạng chỉ là 1%. Trong khi đó, có đến 24% dân số Việt Nam có sử dụng internet và chỉ riêng TPHCM và Hà Nội thì số người sử dụng mạng internet là 45%.Từ những con số trên, ông Alan cho rằng hiện tại các tổ chức tài chính cần có sự quảng bá rộng rãi hơn để người dân hiểu rõ các lợi ích khi giao dịch gửi hay vay tiền từ ngân hàng, và thanh toán không dùng tiền mặt…


Bên cạnh đó, bản thân các ngân hàng cũng phải nâng cao chất lượng dịch vụ, đưa thêm các tiện ích mới và độ an toàn cho các khoản tiền gửi của khách hàng để người dân tin tưởng hơn khi đến giao dịch với ngân hàng.


Theo Thanh Thương - Hoàng Linh
TBKTSG
Số lượt xem: 182
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website