Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

DN và quỹ đầu tư: Cứ chạy lòng vòng

Thứ 3 14/08/2007 10h:00
Nhiều doanh nghiệp thiếu vốn nên không thể duy trì hoạt động hoặc mở rộng kinh doanh. Trong khi đó, nhiều quỹ đầu tư đang “ôm” một lượng lớn vốn nhưng không biết “rót” vào đâu.
Tại TPHCM, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, có ít nhất 2 quỹ đầu tư tổ chức hội thảo nhằm giúp các doanh nghiệp (DN) tiếp cận quỹ một cách hiệu quả nhất.

Hàng trăm đại diện DN đã đến tham dự với mong muốn có được nguồn vốn ưu đãi để thực hiện mục tiêu kinh doanh. Tuy nhiên, sau các buổi hội thảo, theo nhiều DN, nguồn vốn từ quỹ đầu tư vẫn xa vời.

Doanh nghiệp: Quỹ đầu tư có quá nhiều thủ tục

Ông Bùi Duy Đức, Tổng Giám đốc Công ty VN Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), cho biết Vissan đã liên hệ với Quỹ Đầu tư Phát triển Đô thị TPHCM (HIFU) để xin được vay vốn thực hiện di dời nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Theo ông, phía HIFU yêu cầu quá nhiều thủ tục, mất rất nhiều thời gian, nào là gửi công văn vay vốn cho HIFU, làm thủ tục tại Sở Tài nguyên–Môi trường, trình dự án lên Sở Kế hoạch và Đầu tư, rồi lại xin ý kiến lãnh đạo TP.

Không chỉ vậy, DN phải tiếp tục chờ giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường có ý kiến lên UBND TP và lại chờ UBND TP có ý kiến chỉ đạo HIFU.

Theo ông Đức, một dự án phải qua quá nhiều cơ quan ban ngành, mỗi nơi “ngốn” của DN một khoảng thời gian cũng đã đủ đẩy DN vào tình thế dân kêu, TP thúc nhưng DN cũng không thể nhúc nhích gì được.

Đại diện một DN khác cho biết, các thủ tục vay vốn quá rườm rà, đôi khi giống như một rào cản. Trong khi đó, các cơ quan hành chính hoạt động nhiều khi còn chồng chéo, nơi này đồng ý, nơi kia lại từ chối. Có quá nhiều rắc rối khiến DN nản mà bỏ cuộc.

Quỹ đầu tư: DN chưa cởi mở

Ông Nguyễn Hải Hà, cán bộ đầu tư cao cấp của Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Mekong Capital, cho biết khi đầu tư vào DN khởi nghiệp, rủi ro là rất cao. Do đó, DN phải có bản thuyết trình nêu rõ “bạn là ai, khả năng cạnh tranh với đối thủ hoạt động cùng lĩnh vực như thế nào, tại sao lại có ý tưởng kinh doanh đó,...”.

Thực tế, không ít DN còn “giấu bí quyết” vì cho rằng kinh doanh mà ai lại đi tách bạch mọi việc cho người khác biết. Theo ông Hà, bản đề cương thuyết trình này là yếu tố quan trọng quyết định phần gọi vốn của DN.

Khi quyết định đầu tư, Mekong Capital thường rót khoảng từ 20%-30%, tối đa 50% trên tổng vốn đầu tư. Ông Nguyễn Tuấn Thiên Ân, Giám đốc Quỹ Mekong Enterprise Fund II (thuộc Mekong Capital), cho biết ngoài hỗ trợ vốn, quỹ đầu tư còn giới thiệu giúp DN đội ngũ quản lý giỏi, tư vấn chiến lược, lập báo cáo tài chính,...

Tuy nhiên, phần lớn các DN mà Mekong Capital tiếp cận là DN vừa và nhỏ. Các DN này thường quản lý theo hình thức gia đình và hạch toán cũng “nội bộ” nên sổ sách kế toán không lưu lại đầy đủ, không phản ánh hết thực tế. Những trường hợp như thế này gây khó khăn cho phần thẩm định dự án của các quỹ đầu tư.

Tuy nhiên, theo ông Ân, việc DN không lưu lại sổ sách kế toán không phải là vấn đề chính, điều quan trọng là DN có sẵn sàng chia sẻ quyền lực, có cởi mở với những tư vấn của quỹ đầu tư hay không. “Nếu không, chúng tôi cũng không giúp gì được cho DN” - ông Ân nói.
Số lượt xem: 80
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website