Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Kéo lãi suất để hạ lạm phát

Thứ 2 10/01/2011 17h:04
Kéo lãi suất để hạ lạm phát
Nhiều người cho rằng, chúng ta nên phá giá đồng nội tệ, nhưng theo TS Lê Xuân Nghĩa, đó không phải là hướng hay, vì VND hiện nay đã mất giá.Trò chuyện với báo giới những ngày đầu năm mới, tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cho rằng, quý I, nếu biết kết hợp các giải pháp đồng bộ, lãi suất huy động sẽ về mức 10%, lạm phát sẽ không còn là nỗi lo nữa.

- Những dự đoán của ông về thị trường tiền tệ cuối năm 2010 đã diễn ra chính xác. Thực tế là ngay đầu tháng 12/2010, Techcombank đã nâng lãi suất lên 17%, đảo lộn thị trường lãi suất vốn đã tiềm ẩn nhiều rủi ro. Điều này có nguyên nhân nào từ việc áp dụng thông tư 13?

- Từ 1/10/2010, Thông tư 13 chính thức được áp dụng và giữ nguyên tỷ lệ CAR (tỷ lệ an toàn vốn của ngân hàng), chỉ sửa đổi, bổ sung một số khoản nguồn vốn huy động được đem cho vay.Từ khi áp dụng thông tư 13, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng có xu hướng tăng, lãi suất huy động cũng tăng theo.Một phần của việc này do thị trường đang mùa cao điểm về nhu cầu vốn nhưng việc các ngân hàng chỉ được sử dụng 80% và 85% vốn huy động cấp tín dụng, cũng khiến lãi suất tăng lên hoặc dừng ở mức cao. Và thị trường tín dụng đầu tháng 12 có những biến động méo mó, doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn khó khăn.Tuy vậy, Ngân hàng Nhà Nước đã kịp thời giám sát thị trường, giữ ổn định thị trường ngân hàng. Có thể nói, mức lãi suất cam kết 14% là mức nỗ lực của hệ thống quản lý tiền tệ quốc gia. Tôi cho rằng, đó là chính sách tốt cho nền kinh tế.

- Ông nhận xét như thế nào về cán cân thanh toán năm 2011?

- Năm 2010, chúng ta đã đón nhận nhiều “cơn sốc” nhất trong lĩnh vực tài chính tiền tệ nên năm 2011 sẽ có những bước khả quan hơn. Điều này được chứng minh bằng các chỉ tiêu cụ thể.Như năm 2010, dù kinh tế thế giới khủng hoảng nhưng hệ thống ngân hàng trong nước phục hồi tốt, thị trường liên ngân hàng ổn định, thanh khoản cải thiện, thị trường hối đoái bớt căng thẳng, việc điều hành tỉ giá đã linh hoạt hơn trước, xuất khẩu tăng trưởng nhanh.Với thực tế hiện tại, các doanh nghiệp Việt Nam năm 2011 sẽ có lợi nhuận cao. Vì năm 2010 họ đã có những thành tích vượt bậc, tạo bàn đạp cho phát triển tốt hơn. Thâm hụt cán cân thanh toán quốc tế 2010 cao hơn năm 2009, ở mức 2,6 tỷ USD.Nhưng với tình hình xuất khẩu, dự kiến tăng khoảng 20% trong năm 2011), tôi tin là thâm hụt này trong năm 2011 sẽ thấp hơn cả năm 2009, có thể không thâm hụt.

- Làm thế nào để rút ngắn khoảng chênh lệch giữa VND và USD trong năm 2011, thưa ông?

- Vấn đề của cuối năm âm lịch và đầu năm dương lịch 2011 là giải quyết xong bài toán chênh lệch tỷ giá giữa VND và USD. Nếu tiến hành các biện pháp đồng bộ, thì việc này có thể sớm thực hiện được ngay quý I/2011.Chúng ta có thể điều hành linh hoạt để rút ngắn khoảng chênh lệch giữa VND và USD, theo hướng điều chỉnh lãi suất giữa VND và USD, làm giảm mức chênh lệch này theo hướng có lợi nhất cho VND.Nhiều người cho rằng, chúng ta nên phá giá đồng nội tệ, nhưng theo tôi không phải là hướng hay, vì VND hiện nay đã mất giá. Mối lo lớn nhất về vấn đề tỷ giá, là tỷ giá ngân hàng và tỷ giá trên thị trường tự do đã ảnh hưởng mạnh đến hoạt động tiền tệ của nền kinh tế. Kéo tỷ giá này về gần nhau, là bài toán trên được giải quyết.

Và nếu tỷ giá, cán cân thanh toán, xuất khẩu đạt được, lãi suất giữ được ổn định xuống mức 10%, thì dòng vốn sẽ khơi thông, hoạt động sản xuất được thúc đẩy. Tôi tin, bài toán lãi suất tốt sẽ kéo lãi suất về mức 10% trong quý I và lạm phát cũng được chặn lại ngay đầu năm.

- Cảm ơn ông!

Theo Phương Nhi
Báo Đất ViệtSố lượt xem: 198
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website