Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng nhìn nhau, lãi suất huy động USD khó giảm

Thứ 6 15/07/2011 08h:57
Ngân hàng nhìn nhau, lãi suất huy động USD khó giảm
LS huy động USD ngắn hạn thực tế đang ở mức 4,5- 5%. Thậm chí, những khách hàng có lượng tiền gửi lớn còn có thể thương lượng để được hưởng trên 5%.
[if gte mso 10]>

Từ đầu tháng 6, NHNN VN đã có văn bản quy định lãi suất (LS) trần huy động ngoại tệ đối với cá nhân là 2%/năm. Tuy nhiên, trên thực tế các NHTM vẫn phải áp dụng LS cao hơn. Lượng tiền gửi USD có xu hướng giảm trong khi nhu cầu vay lại lớn.

Lãi suất thực là bao nhiêu?

Trên biểu lãi suất công khai, tất cả các NHTM đều công bố LS huy động tối đa là 2%. Nhiều NH ghi mức LS 2% cho tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở lên; nhưng trên thực tế lại hoàn toàn khác, LS huy động USD ngắn hạn hiện đang được duy trì ở mức 4,5- 5%. Thậm chí, những khách hàng có lượng tiền gửi lớn còn có thể thương lượng để được hưởng trên 5%. TGĐ một NHCP cho biết: “Nhiều khách hàng tuyên bố thẳng thừng là sẽ rút tiền nếu NH không chịu thương lượng. Vì vậy, không NH nào dám áp dụng ngay LS trần 2%”.

Rốt cuộc các NHTM cứ trong tình trạng “nhìn nhau”, không ai dám hạ LS trước. Để hợp thức hóa LS vượt trần, các NHTM phải áp dụng các hình thức khuyến mãi, lập hợp đồng thực hiện dịch vụ mua bán vàng hoặc dịch vụ khác với khách.

Nhu cầu vay USD tăng mạnh

Một nguyên nhân quan trọng khiến cho các NH phải duy trì LS USD ở mức cao là nhu cầu vay vốn USD từ đầu năm đến nay tăng mạnh. Theo NHNN, tính đến nửa đầu tháng 6 dư nợ tín dụng tăng 7,05%, trong đó dư nợ VND chỉ tăng 2,72%, còn dư nợ ngoại tệ tăng đến 22,21%. Các DN thích vay vốn bằng USD hơn VND vì LS USD thấp, tỉ giá lại ổn định.

Theo thông tin từ các NHTM, hiện các NH vẫn phải thương lượng với khách hàng có tiền gửi VND lớn và phải duy trì LS huy động ở mức 18-19%, LS cho vay 22-24%. LS cho vay USD hiện từ 7,5- 8%, thấp hơn nhiều so với vay VND.Trong mấy tháng qua, các DN vay vốn bằng USD còn được hưởng lợi do tỉ giá giảm. Việc các DN vay vốn bằng USD quá nhiều hiện đang làm tăng nguồn cung do DN cần bán USD lấy VND; nhưng khi đến hạn trả nợ, DN cần mua USD và sẽ tạo áp lực lên thị trường.

Dù các NH duy trì LS cao, nguồn huy động USD vẫn đang có chiều hướng giảm. Theo đánh giá của các NHTM, với tỉ giá ổn định như hiện nay và LS gửi VND đang cao, bán USD lấy VND gửi NH có lợi hơn nên LS huy động USD khó giảm.

Theo Trung PhươngLao độngSố lượt xem: 136
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website