Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thị trường trái phiếu "đắt" hàng

Thứ 6 15/07/2011 09h:12
Thị trường trái phiếu "đắt" hàng
Dấu hiệu LS có xu hướng hạ nhiệt và thanh khoản NH tương đối dồi dào, các NH tiếp tục là nhân tố khiến thị trường trái phiếu đắt hàng và liên tục sôi động.Dấu hiệu lãi suất có xu hướng hạ nhiệt và nguồn thanh khoản ngân hàng (NH) tương đối dồi dào là những yếu tố chính khiến trái phiếu trở nên đắt hàng trong suốt hơn một tháng qua. Các NH tiếp tục là nhân tố khiến thị trường trái phiếu liên tục sôi động.Phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ (TPCP) của Kho bạc Nhà nước (KBNN) vừa qua tiếp tục thành công với tỉ lệ cao.


Trong phiên đấu thầu này, TPCP kỳ hạn 3 năm và 5 năm của KBNN với tổng giá trị chào thầu 4.000 tỉ đồng dù có dấu hiệu hạ nhiệt vẫn đạt tỉ lệ trúng thầu tới 80%. Một điểm đáng chú ý là các ngân hàng tiếp tục là nhân tố chính khiến thị trường trái phiếu (TP) sơ cấp sôi động, thể hiện ở con số lực cầu từ các đơn vị này vẫn rất lớn và tỉ lệ đấu thầu/chào thầu đối với kỳ hạn 3, 5 năm lần lượt là 182,6% và 87,5%.

Trước đó, việc KBNN hạ lãi suất trúng thầu xuống 11% cho TP kỳ hạn 2 năm trong phiên đấu thầu tuần trước và không cung ra TP kỳ hạn này trong tuần này dường như làm nhu cầu TP ngắn hạn tăng mạnh ở kỳ hạn 3 năm.


Nhiều tổ chức đầu tư đồng thuận khi cho rằng, thanh khoản của các NH tương đối dồi dào trong thời gian gần đây (thể hiện lãi suất liên NH liên tục ổn định ở mức thấp), một lượng lớn TPCP sẽ đáo hạn trong thời gian tới cùng với việc room tín dụng 20% tại một số NH sắp kịch trần là những lý do khiến các NH lựa chọn mua vào TP.


Đây được coi là kênh đầu tư với độ an toàn cao, mức lãi suất chấp nhận được nếu so với các kênh đầu tư khác là bất động sản và chứng khoán.Theo đánh giá của CTCK Bảo Việt (BVSC), một lý do khác khiến các NH và các quỹ đầu tư nhiệt tình tham gia thị trường sơ cấp thời gian gần đây là do nguồn cung trên thị trường thứ cấp đã bắt đầu xuất hiện, nhưng với mức lãi suất tương đương, thậm chí thấp hơn lãi suất trong các phiên đấu thầu và nếu phải cộng thêm với phí giao dịch thì rõ ràng mua được TP trên thị trường sơ cấp vẫn là có lợi hơn.Hiện lãi suất trúng thầu với TP kỳ hạn 3 và 5 năm lần lượt là 12,20% (giảm 10 điểm cơ bản so với phiên đấu thầu tuần trước) và 12,30% (bằng với phiên tuần trước). Mức độ giảm lãi suất trên thị trường sơ cấp đã bắt đầu hạ nhiệt.


Như vậy sau một thời gian sôi động, thị trường TP bắt đầu có dấu hiệu giảm nhiệt từ tuần đầu tháng 7 với khối lượng trúng thầu đạt 3.202 tỉ đồng TPCP, xấp xỉ 55% so với tuần trước đó do KBNN tiếp tục giảm lãi suất trần xuống còn khoảng 12%, thấp hơn mức kỳ vọng của nhà đầu tư.Trong khi đó, theo đánh giá của CTCK Thăng Long (TLS), thị trường TP đặc biệt sôi động trong tháng 6 với khoảng 20.000 tỉ đồng TPCP được phát hành thành công. Như vậy tính từ đầu năm đến nay, lượng TPCP phát hành thành công đạt 41.000 tỉ đồng - xấp xỉ 43% so với kế hoạch phát hành của KBNN trong năm 2011. Ngoài ra, lượng TPCP bảo lãnh phát hành thành công đã lên đến xấp xỉ 35.000 tỉ đồng. “Lượng TPCP và TPCP bảo lãnh phát hành ở mức cao, do thâm hụt ngân sách kéo dài, sẽ tiếp tục lấn át đầu tư của khu vực tư nhân và làm lãi suất khó giảm trong thời gian tới” – TLS đưa ra nhận định trong báo cáo Triển vọng Việt Nam tháng 7.2011.Theo Văn Nguyễn


Lao động


Số lượt xem: 167
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website