Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tỷ giá tăng không tác động lớn tới lạm phát

Thứ 5 26/08/2010 09h:16
Tỷ giá tăng không tác động lớn tới lạm phát
Theo ông Lê Xuân Nghĩa, động thái điều chỉnh tỷ giá lần này sẽ góp phần kéo mặt bằng LS đi xuống, tạo hiệu ứng tích cực cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN, cũng như TTCK.
Cùng với nhìn nhận quyết định điều chỉnh tỷ giá USD/VND hơn 2% của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có mức độ vừa phải, diễn ra đúng thời điểm khi trao đổi với ĐTCK, Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, động thái điều chỉnh tỷ giá lần này sẽ góp phần kéo mặt bằng lãi suất đi xuống, qua đó tạo hiệu ứng tích cực cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN, cũng như TTCK.Kinh tế vĩ mô được hỗ trợ những gì từ đợt điều chỉnh tỷ giá lần này, thưa ông?Tác động tích cực nhất của đợt điều chỉnh tỷ giá này là làm cho giá trị thực của VND và USD cân bằng hơn, ít nhất là trong năm 2010.Năm nay, nhiều khả năng lạm phát dừng lại ở 7%, trong khi con số này của Mỹ ước khoảng 1,5%. Như vậy, chênh lệch của hai tỷ lệ này là 5,5%. Trong khi đó, tháng 3, Việt Nam đã điều chỉnh tỷ giá USD/VND là 3,3%.Thêm vào đó, nó còn có tác động làm giảm, thậm chí triệt tiêu kỳ vọng về phá giá VND, găm giữ USD. Đồng thời, phòng ngừa được rủi ro bất ổn trên thị trường ngoại hối có nguy cơ xuất hiện vào cuối năm, do nhu cầu vay ngoại tệ tăng cao để đáp ứng nhu cầu thanh toán các khoản nợ đáo hạn.Một tác động tích cực nữa của việc điều chỉnh tỷ giá là giúp giảm được thâm hụt thương mại, nhất là đối với các thị trường mà Việt Nam thanh toán bằng USD.Nghĩa là các DN xuất khẩu sẽ được hưởng lợi và điều này nằm trong định hướng điều hành tiếp tục ưu tiên giữ ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ?Đúng như vậy. Việc điều chỉnh tỷ giá sẽ mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu, ngược lại tác động bất lợi cho các nhà nhập khẩu. DN nhập khẩu, nhất là nhập các mặt hàng tiêu dùng, hàng xa xỉ sẽ phải chịu chi phí đắt đỏ hơn, qua đó buộc họ phải tính toán thận trọng khi đưa ra quyết định nhập khẩu. Đây là mong muốn nằm trong tổng chiến lược giảm thâm hụt thương mại của Việt Nam, đặc biệt là là giảm nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng, hàng xa xỉ.Tuy nhiên, việc điều chỉnh tỷ giá cũng làm xuất hiện lo ngại sẽ khiến chỉ số lạm phát tăng cao?Lo ngại này là có cơ sở. Tuy nhiên, bằng các mô hình kinh tế lượng, qua nhiều năm theo dõi và tính toán của chúng tôi cho thấy, nếu tăng tỷ giá hối đoái 10%, thì làm cho lạm phát trong ngắn hạn tăng 1,35%. Bởi vậy, đợt điều chỉnh tỷ giá hơn 2% lần này tác động đến tăng lạm phát không đáng kể.Theo ông, đợt điều chỉnh tỷ giá lần này tác động thế nào tới lãi suất VND?Khi tăng cung tiền thì sẽ giảm lãi suất VND. Một khi lãi suất VND giảm sẽ làm cho tỷ giá hối đoái tăng lên. Ngược lại, khi tỷ giá hối đoái tăng sẽ hỗ trợ giảm lãi suất VND. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, việc giảm lãi suất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như cung tiền, kỳ vọng lạm phát của người dân, cũng như gỡ bỏ những yếu tố hành chính bất hợp lý đang kìm hãm thị trường tiền tệ.Cụ thể, việc duy trì bơm tiền trên thị trường mở đều đặn trong 2 - 3 tháng qua giúp cho nguồn vốn trên thị trường 2 khá dồi dào, nhưng các ngân hàng thương mại bị chi phối bởi quy định hạn chế dùng vốn huy động trên thị trường liên ngân hàng làm vốn tín dụng.


Điều này khiến cho các ngân hàng đang thiếu vốn cho vay không thể tiếp cận nguồn vốn trên thị trường liên ngân hàng hiện đang rẻ và dư thừa. Do đó, các ngân hàng này phải tìm mọi cách tăng lãi suất huy động lên mức cao nhất có thể, để tìm nguồn vốn từ khu vực DN và người dân, kéo theo các ngân hàng khác cũng không thể hạ lãi suất huy động. Hệ quả là lãi suất huy động và cho vay đều không thể giảm nhiều và nhanh như mục tiêu của Chính phủ.Theo tính toán của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, lần điều chỉnh tỷ giá này hơn 2% là đảm bảo trung hoà được tỷ giá thực giữa VND và USD. Việc điều chỉnh tỷ giá còn làm cho quan hệ cung cầu trên thị trường ngoại hối bớt căng thẳng.Theo Hữu Hòe
ĐTCK


Số lượt xem: 156
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website