Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lợi nhuận ngân hàng sẽ tiếp tục tăng

Thứ 5 13/01/2011 09h:06
Lợi nhuận ngân hàng sẽ tiếp tục tăng
Cổ phiếu NH luôn đi sau VN-Index trong 11 tháng đầu năm 2010. Chính điều này đã tạo bàn đạp tốt để cổ phiếu NH tăng mạnh trong đợt hồi phục của thị trường vào đầu tháng 12.

Ngoài nguyên nhân là giá đã xuống vùng thấp, đợt hồi phục này của cổ phiếu ngân hàng còn có sự đóng góp lớn của NĐT nước ngoài, đặc biệt ở cổ phiếu CTG và VCB, 2 cổ phiếu còn room cho NĐT nước ngoài và cũng là 2 ngân hàng quy mô lớn, có lợi thế cạnh tranh cao.

Mặc dù cổ phiếu ngành ngân hàng trong thời gian qua đã lấy lại được sự chú ý của giới đầu tư, ngành ngân hàng trong năm 2011 sẽ vẫn gặp nhiều thách thức, như:

* Các rủi ro về chuyển động vĩ mô chưa được loại trừ, trong đó, quan trọng nhất là lạm phát vẫn có khả năng tạo ra những thay đổi trong chính sách tiền tệ. Lạm phát năm 2011 dự kiến sẽ tiếp tục ở mức cao do áp lực lạm phát của thị trường thế giới và đồng VND có thể sẽ tiếp tục bị mất giá.

* Thông điệp trong điều hành chính sách năm 2011 đã đưa mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô lên hàng đầu và mục tiêu tăng trưởng tín dụng 23% trong năm 2011 so với con số thực tế năm 2010 là 27,65% cho thấy chính sách tiền tệ sẽ được quản lý chặt chẽ.

* Chất lượng tín dụng cũng là một vấn đề đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam khi khoản nợ xấu của Tập đoàn Vinashin theo ước tính chiếm tới 0,7% tổng dư nợ tín dụng cuối năm 2010.

* Sự cạnh tranh khốc liệt hơn giữa các ngân hàng sẽ vẫn tiếp tục và luôn tiềm ẩn những cuộc đua lãi suất giữa các ngân hàng nhỏ và ngân hàng lớn. Bên cạnh đó, cạnh tranh từ phía ngân hàng nước ngoài sẽ tăng lên sau khi các ngân hàng này được phép huy động VND kể từ năm 2011. Điều này dự kiến sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng trong nước.

* Nguồn cung cổ phiếu ngân hàng năm 2011 cũng sẽ khá lớn bởi các ngân hàng đều có kế hoạch tăng vốn nhằm tăng quy mô hoạt động và đảm bảo các hệ số an toàn. Do việc gia hạn thời gian tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng đến 31/12/2011 nên một số ngân hàng sẽ lùi việc tăng vốn sang năm sau. Trước áp lực tăng vốn và nguồn cung cổ phiếu tăng, các ngân hàng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thu hút sức mua của NĐT, đặc biệt là các NĐT cá nhân.Nguồn: BCTC quý III năm 2010 của 8 ngân hàng niêm yết và ước tính của SSI
(Từ trái sang: ACB, CTG, EIB, HBB, NVB, SHB, STB, VCB)

Dẫu vậy, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục có tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2011. Dự kiến, hoạt động kinh doanh ngân hàng năm 2011 sẽ sáng sủa hơn năm 2010 khi các nguồn thu dự kiến không có sự đột ngột giảm sút như trong năm 2010. Các nguồn thu chính từ lãi và phí dịch vụ sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính nhờ sự hồi phục của nền kinh tế.

Cân nhắc giữa những thách thức và tiềm năng của ngành ngân hàng trong năm 2011, đồng thời, tại mặt bằng mức giá hiện tại của cổ phiếu ngân hàng khi bất lợi trong hoạt động kinh doanh 2010 đã được phản ánh vào giá, chúng tôi giữ quan điểm Trung lập (Neutral) với ngành ngân hàng.

Theo Hùng Linh - Thùy Giang, Khối Phân tích và Tư vấn đầu tư SSIĐầu tư chứng khoánSố lượt xem: 154
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website