Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng nước ngoài hướng tới khách nhỏ

Thứ 5 13/01/2011 08h:49
Ngân hàng nước ngoài hướng tới khách nhỏ
Không chỉ thâu tóm hàng loạt khách hàng lớn, ngân hàng nước ngoài còn đang lên kế hoạch chiếm lĩnh khối doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như khối khách hàng cá nhân.
Hiện có hơn 70 tổ chức tín dụng nước ngoài đang hoạt động trên thị trường Việt Nam, trong đó có 5 ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Tuy các ngân hàng trong nước đang chiếm tới 90% thị phần, song “miếng bánh ngon” lại đang rơi trọn vào khối ngân hàng nước ngoài.

“Citibank đang dẫn đầu về phục vụ doanh nghiệp nước ngoài và các công ty lớn. Chúng tôi đặt ưu tiên duy trì vị trí đi đầu trong lĩnh vực này, mở rộng các giải pháp hỗ trợ đầu tư vào Việt Nam và giúp các công ty trong nước tiến ra thế giới.Chúng tôi sẽ tiếp tục các chiến lược tăng trưởng song song cho tất cả các lĩnh vực kinh doanh”, ông Brett Krause, Tổng giám đốc Citibank tại Việt Nam khẳng định.Thay vì đề cập sự cạnh tranh giữa các ngân hàng nội và ngoại, ông Ashok Sud, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam lại nhìn nhận câu chuyện này dưới góc độ: ngân hàng nào tốt, ngân hàng nào phát triển ổn định, lành mạnh về tài chính và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.Như vậy, việc chạy đua giành quy mô xem ra không phải là ưu tiên hàng đầu của ngân hàng ngoại. Dù lĩnh vực ngân hàng đã mở cửa hoàn toàn từ năm 2011, song khối ngân hàng nước ngoài phát triển rất thận trọng, đặt mục tiêu an toàn lên hàng đầu. Không chỉ thâu tóm khối khách hàng VIP như doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các ngân hàng nước ngoài đang dần hướng đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như khối khách hàng cá nhân có thu nhập khá trở lên.“Năm ngoái, chúng tôi tăng cường dịch vụ bán lẻ tại TP.HCM với dịch vụ cao cấp Citigold. Tháng 10/2010, chúng tôi khai trương bộ phận bán lẻ tại Hà Nội và hiện đang tiến hành mở rộng các dịch vụ tín dụng như thẻ tín dụng, vay tiêu dùng, vay thế chấp cùng một loạt dịch vụ khác phục vụ cá nhân tại Việt Nam”, ông Brett Krause cho biết.Tuy mạng lưới của hệ thống ngân hàng nước ngoài có xu hướng mở rộng, song việc “bành trướng” được tiến hành với chủ trương thận trọng, chứ không như các ngân hàng nội.TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho hay, hiện nhiều ngân hàng lớn, nhỏ trong nước lập chi nhánh khắp nơi, kể cả những khu vực ít có tiềm năng về huy động vốn để cạnh tranh lẫn nhau, chi phí hoạt động cao, dẫn đến hoạt động không hiệu quả.“Nguy hiểm hơn, cạnh tranh này làm chất lượng tín dụng giảm sút. Thực tế đã có những ngân hàng trong nước tiến hành xếp hạng tín dụng doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi xếp hạng, doanh nghiệp không vay được vốn lại chạy sang ngân hàng khác mở tài khoản gửi tiền, vay vốn. Ngân hàng xếp hạng tín dụng mất khách. Đây là điều khiến hệ thống quản trị rủi ro của các ngân hàng Việt Nam triển khai rất chậm”, ông Nghĩa phân tích.“Trong 5-7 năm qua, ngân hàng nước ngoài đã thanh lọc, lựa chọn những khách hàng tốt trong các doanh nghiệp của Việt Nam, không chỉ doanh nghiệp tư nhân, mà còn cả doanh nghiệp nhà nước. Quan điểm quản trị của họ cũng rất chú trọng sự phát triển bền vững, không chụp giật như ngân hàng trong nước”, ông Phan Thanh Tuyên, chuyên gia tài chính - ngân hàng phân tích và cho biết, thời gian tới, ngân hàng nước ngoài không ồ ạt mở rộng mạng lưới, mà chú trọng kinh doanh an toàn, bền vững.Theo Hà Tâm
Báo Đầu tưSố lượt xem: 215
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website