Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nhu cầu vay ít, lãi suất huy động vẫn tăng

Thứ 5 13/01/2011 14h:57
Nhu cầu vay ít, lãi suất huy động vẫn tăng
Một vài ngân hàng vẫn tăng lãi suất tiền đồng ở các kỳ hạn ngắn, trong đó có ngân hàng tặng thêm lãi suất vượt mức cam kết 14%/năm.

Mặc dù nhu cầu vay vốn trong quí đầu tiên của năm được dự đoán sẽ không tăng mạnh, nhưng một vài ngân hàng vẫn tăng lãi suất tiền đồng ở các kỳ hạn ngắn, trong đó có ngân hàng tặng thêm lãi suất vượt mức cam kết 14%/năm.

Ngân hàng Eximbank ngày 12-1 đã tăng lãi suất tiền đồng cho các kỳ hạn ngắn. Cụ thể, kỳ hạn từ 1 tuần đến 3 tuần lãi suất từ 13,5% đến 13,8%, trong khi lãi suất từ 1 đến 3 tháng đều ở mức 14%, mức cao nhất theo cam kết với Hiệp hội Ngân hàng. Các kỳ hạn dài hơn của Eximbank lại có lãi suất thấp hơn 14%/năm.

Tại các ngân hàng nhỏ và trung bình, lãi suất tiền đồng cho các kỳ hạn tuần đều rất gần mức 14%/năm và các kỳ hạn khác đều ở mức 14%/năm. Trong khi đó, nhiều ngân hàng vẫn tiếp tục tăng thêm lãi suất cho các khách hàng quen tiếp tục gửi tiền tại ngân hàng sau khi đáo hạn sổ tiết kiệm.

Một số khách hàng cá nhân lớn cho biết họ vẫn được ngân hàng chào mời các mức lãi suất 15-16%/năm nếu tiếp tục gửi tiền, nhưng việc chào mời diễn ra âm thầm hơn. Nhân viên tín dụng của một ngân hàng nhỏ cho biết các ngân hàng khác đều đã tăng lãi suất huy động lên 16%/năm rồi nên ngân hàng này cũng phải tăng lên để giữ chân khách hàng.

Một chuyên gia ngành ngân hàng nói rằng chắc chắn các ngân hàng nhỏ phải đưa mức lãi suất cao hơn các ngân hàng lớn, vì nếu không thì không thể nào huy động được.

Trong khi đó, hầu hết các ngân hàng đều cho rằng quí 1 không phải là mùa để cho vay đối với doanh nghiệp. Ông Lê Hồng Nam, Giám đốc Chi nhánh TPHCM của Ngân hàng Tiên Phong, cho biết do năm nay Tết sớm nên thời gian cho vay cao điểm đối với doanh nghiệp rơi vào tháng 11 và 12 năm ngoái khi doanh nghiệp cần tiền để dự trữ hàng hóa và tăng cường sản xuất. "Cho nên bây giờ nhu cầu vay sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã giảm nhiều", ông Nam nói.

Trong khi đó, ông Đỗ Lam Điền, Phó tổng giám đốc giám đốc ngân hàng doanh nghiệp thuộc Ngân hàng Hàng Hải, cho biết theo thông lệ hàng năm, nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp trong quí 1 rất thấp, nhất là thời điểm sau tết vì người Việt Nam kiêng đi vay tiền vào đầu năm mới."Thêm vào đó, các ngân hàng cũng rất cẩn trọng khi cho vay thời gian trước Tết vì có thể gặp rủi ro các doanh nghiệp vay tiền để thanh toán công nợ của năm vừa rồi", ông Điền nói.

Cán bộ tín dụng của một ngân hàng cho biết hiện tại ngân hàng này đang hạn chế cho vay các khoản vay mới, còn khách hàng cũ thì lãi suất sẽ tăng lên cao. Vị này nói thời điểm cận Tết các ngân hàng đều lo đảm bảo thanh khoản vì nhiều doanh nghiệp sẽ rút tiền trả lương, thưởng cũng như người dân rút tiền tiêu xài, nên sẽ không cho vay nhiều.

Đây cũng là lý do mà các ngân hàng đẩy mạnh lãi suất các kỳ hạn ngắn để thu hút vốn đảm bảo thanh khoản trước mắt.

Bà Lê Thị Thanh Hằng, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho biết sau Tết dương lịch nhu cầu tiền mặt của các ngân hàng tăng mạnh, vì thế lượng tiền mặt chi ra của chi nhánh đã vượt hơn lượng thu vào, trong khi thời điểm Noel vừa rồi chi nhánh vẫn đang bội thu tiền mặt từ các ngân hàng gửi về.

Tuy nhiên, bà Hằng cho rằng nhu cầu tiền mặt của các ngân hàng hiện vẫn nằm trong dự tính của chi nhánh TPHCM, và vẫn còn thấp so với lượng tiền chi nhánh bội thu vào cuối năm 2010.

Theo Thủy Triều
TBKTSGSố lượt xem: 206
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website