Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng gần 30% và nút thắt lãi suất

Thứ 6 14/01/2011 10h:52
Với việc tăng lãi suất thị trường mở, mặt bằng lãi suất sẽ không thể giảm và thanh khoản cũng chưa thể giải quyết đến nơi đến chốn.

Thông tin mới nhất được ngân hàng Nhà nước (NHNN) đăng tải trên website chiều ngày 11.1.2011 là tín dụng đối với nền kinh tế đến cuối tháng 12.2010 tăng 29,81% so với cuối năm 2009, tổng phương tiện thanh toán tăng 25,3%. Như vậy, con số tăng trưởng tín dụng thực của cả năm ngoái cao hơn gần 5% so với chỉ tiêu đề ra.

Giải quyết thanh khoản ngắn hạn

Tuy nhiên câu chuyện tiền tệ của năm 2010 không chỉ nằm ở chỗ tăng trưởng tín dụng cao, mà là mặt bằng lãi suất rất cao bất chấp tăng trưởng tín dụng. Rõ ràng luồng vốn đã bị khúc mắc ở đâu đó và cho đến giờ sự khúc mắc ấy vẫn chưa được giải toả. Bằng chứng là càng gần tết Nguyên đán, lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn ngắn 1 – 2 – 3 tuần của ngân hàng càng cao.Khi lãi suất huy động bị chặn ở mức trần 14%, thì các tổ chức tín dụng đang kéo đường cong lãi suất thành đường thẳng khi mà lãi suất kỳ hạn tiền gửi ngắn ngang với kỳ hạn dài. Đấy là tình hình cung cầu vốn trên thị trường một, nơi huy động vốn từ dân cư và tổ chức kinh tế.Trên thị trường hai – liên ngân hàng – lãi suất qua đêm ngày 7.1.2011, theo thông báo của trang web NHNN, lại “nhảy” lên 11,4%/năm, kỳ hạn một tuần 13,32%/năm. Quan trọng hơn NHNN đầu tuần này vừa nâng lãi suất mua giấy tờ có giá trên thị trường mở lên 10,5%/năm cho kỳ hạn 7 ngày, nghĩa là các ngân hàng chấp nhận vay tiền đồng của NHNN với lãi suất đó. Đây là lần tăng lãi suất thị trường mở thứ ba chỉ trong vòng hơn một tháng qua.Cuối tháng 11.2010 lãi suất mua giấy tờ có giá trên thị trường mở kỳ hạn 7 ngày chỉ có 8,75%. Hai tuần sau đó nó được nâng lên 10%/năm và mức lãi suất hiện tại là mức cao nhất trong vòng 12 tháng qua.

Lãi suất cao nói lên điều gì? Nhu cầu vốn cuối năm có tính chu kỳ, các ngân hàng đều đã tính trước yếu tố này và đều đã tăng cường huy động vốn từ nhiều tháng trước. Vấn đề ở đây chính là thanh khoản. Vậy thanh khoản đang chịu tác động trực tiếp của yếu tố nào?Cuộc khảo sát của chúng tôi đối với cả những ngân hàng nhỏ và lớn cho thấy: các tổ chức tín dụng đang “thấm đòn” thông tư 13 và 19, theo đó họ chỉ được cho vay tối đa 80% số vốn huy động, 20% vốn huy động được phải nằm im một chỗ. Từ đây chi phí huy động vốn của ngân hàng tất yếu tăng lên và lãi suất đầu ra phải tăng là hệ quả tất yếu.

Nút thắt lãi suất phải được cởi bằng một động thái dứt khoát và quyết liệt. Đó là tạm hoãn chưa thực hiện điều 18 của thông tư 13, cho phép các ngân hàng có thể cho vay hết nguồn vốn huy động sau khi đã thực hiện dự trữ bắt buộc, thực hiện nguyên tắc dự phòng thanh khoản.Để chống lạm phát đã tăng cao trở lại từ tháng 9.2010, lẽ ra NHNN phải tăng lãi suất thị trường mở ngay từ đầu quý 4, đồng thời nâng kỳ hạn đưa tiền ra lên 6 hoặc 8 tuần theo kiến nghị của các ngân hàng.

Gỡ nút thắt lãi suất

Việc tăng lãi suất thị trường mở là chậm trễ và nửa vời vì một khi lãi suất tăng không đi cùng với kéo dài kỳ hạn đưa tiền ra, thanh khoản của một số ngân hàng vẫn chỉ được giải quyết trong ngắn hạn.

Ngoài ra, tại sao NHNN không sử dụng nguồn vốn dự trữ bắt buộc mà các tổ chức tín dụng gửi ở NHNN? Đến nay, theo những tính toán khác nhau, tổng vốn huy động của ngân hàng khoảng 2 triệu tỉ đồng và với mức dự trữ bắt buộc 3% trên tổng vốn huy động, các ngân hàng đang gửi ở NHNN khoảng 60.000 tỉ đồng.Trên thực tế, số tiền dự trữ bắt buộc gần đây giảm mạnh. Nguyên do là mức dự trữ bắt buộc chỉ có 1% tổng vốn huy động đối với nguồn vốn tiết kiệm từ 12 tháng trở lên. Để tránh phải dự trữ bắt buộc cao, các ngân hàng đã lách bằng cách đề nghị khách hàng gửi tiền kỳ hạn 24 – 36 tháng, nhưng có thể lãnh gốc và lãi chỉ sau một tháng hay nhiều tháng tuỳ nhu cầu người gửi.

Với việc tăng lãi suất thị trường mở, mặt bằng lãi suất sẽ không thể giảm và thanh khoản cũng chưa thể giải quyết đến nơi đến chốn. Nút thắt lãi suất phải được cởi bằng một động thái dứt khoát và quyết liệt, có tính căn bản hơn. Đó là tạm hoãn chưa thực hiện điều 18 của thông tư 13, cho phép các ngân hàng có thể cho vay hết nguồn vốn huy động sau khi đã thực hiện dự trữ bắt buộc, thực hiện nguyên tắc dự phòng thanh khoản.Đồng thời để tăng nguồn can thiệp một khi cần thiết từ dự trữ bắt buộc, mức dự trữ bắt buộc có thể nâng gấp đôi từ 3% lên 6% đối với các khoản huy động dưới 12 tháng và từ 1% lên 2% thậm chí 3% đối với các khoản huy động từ 12 tháng trở lên. Như vậy, mặt bằng lãi suất giảm mà có thể không tác động tiêu cực tới việc kiềm chế lạm phát.

Theo Hải Lý
SGTTSố lượt xem: 271
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website