Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng bán USD giá chợ đen

Thứ 6 14/01/2011 09h:54
Ngân hàng bán USD giá chợ đen
Tới lượt các khách hàng cá nhân bị bắt chẹt, bị ép mua USD bằng giá chợ đen tại ngân hàng, dù nhu cầu hoàn toàn chính đáng.

Sau khi NH Nhà nước mạnh tay dẹp nạn ngân hàng bán USD vượt trần quy định cho doanh nghiệp, tới lượt các khách hàng cá nhân bị bắt chẹt, bị ép mua USD bằng giá chợ đen, dù nhu cầu hoàn toàn chính đáng.

Nhận được điện của con gái từ Mỹ nhắn chuyển 4.000 USD tiền học phí cho năm học mới, ngày 10.1, chị M. (nhà tại Ngõ Chợ, phố Khâm Thiên, Hà Nội) mang theo giấy tờ cần thiết như hộ khẩu, chứng minh nhân dân, thư nhập học của con gái gửi về qua Ngân hàng Á Châu (ACB) - chi nhánh Khâm Thiên làm thủ tục.

Với đầy đủ những giấy tờ trên, như mọi khi chị vẫn nghĩ mình được mua USD đúng với giá niêm yết (19.500 đồng/USD) của ngân hàng. Tuy nhiên, giao dịch viên thông báo, giá USD chị phải mua là 20.970 đồng/USD.

Thấy mức chênh lệch lên tới gần 1.500 đồng/USD, nhẩm tính 4.000 USD sẽ phải nộp thêm gần 6 triệu đồng, chị mới hỏi lại ngân hàng, thì nhận được lời giải thích ngắn gọn: “Ngân hàng đang khan USD”, và tư vấn thêm, nếu chị không chịu có thể ra ngoài thị trường “chợ đen” khảo giá, mua mang về ngân hàng để chuyển khoản.

Sau khi tham khảo ngoài chợ đen, thấy giá từ 21.000 đến hơn 21.000 đồng/USD, lại sợ con gái không kịp nộp học phí hạn cuối vào ngày 15.1, chị đành cắn răng mua và nghe theo sự hướng dẫn của ngân hàng.

Với khoản tiền 4.000 USD, tỷ giá 20.970 đồng/USD tổng số tiền chị phải nộp khoảng gần 84 triệu đồng (chưa tính phí chuyển tiền). Nhưng điều kỳ lạ là nhân viên này không ghi số tiền, cùng mức tỷ giá như đã thông báo vào phiếu thu mà yêu cầu chị ký tên vào 2 phiếu thu, một phiếu thu ghi số tiền nộp 4.000 USD, tỷ giá 19.500 đồng/USD (tương đương 78 triệu đồng) và phiếu thu còn lại ghi phí chuyển khoản 314,54 USD cũng với mức tỷ giá trên (tương đương hơn 6 triệu đồng). Tổng mức tiền chị phải nộp hơn 84 triệu đồng.

Theo Tổng giám đốc một ngân hàng lớn tại Hà Nội, việc “hô biến” mức tỷ giá từ trần thành giá chợ đen của các nhân viên trên là cố tình ép buộc, bắt chẹt khách hàng. Còn việc ngân hàng đưa ra 2 phiếu thu, một ghi phí chuyển, một ghi tổng tiền nộp với tỷ giá 19.500 đồng/USD, theo ông một là các nhân viên tự móc ngoặc với nhau để “ăn chặn” tiền của khách hàng, hai là để hợp thức hóa tránh sự kiểm tra của NH Nhà nước.

Việc bán USD vượt giá trần, không thua kém giá chợ đen đối với khách hàng có nhu cầu chính đáng như chị M., theo một chuyên gia ngân hàng thì đây là hành vi cố tình vi phạm những quy định về quản lý ngoại hối của Nhà nước.Bởi theo quy định của Pháp lệnh Ngoại hối 2005, cũng như hướng dẫn tại Nghị định số 160/2006/NĐ-CP, đối với các khách hàng có nhu cầu mua USD đi du học, khám chữa bệnh, du lịch… có đầy đủ giấy tờ chứng minh, ngân hàng phải thực hiện việc bán USD và bán đúng với giá niêm yết do NH Nhà nước quy định.Đã đến lúc NH Nhà nước cần phải có sự can thiệp để bảo vệ quyền lợi của người dân, những người có nhu cầu mua ngoại tệ một cách chính đáng, hợp pháp; đồng thời cần có những biện pháp kiểm tra, giám sát thật chặt các giao dịch này.Theo Anh Vũ
Thanh NiênSố lượt xem: 339
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website