Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Hiệp hội Thương mại điện tử phải có bản sắc”

Thứ 2 30/07/2007 09h:00
“Hiệp hội Thương mại điện tử phải có bản sắc”
Ngày 24/7, Đại hội toàn thể lần thứ nhất Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã diễn ra tại Hà Nội. Hiện đã có hơn 127 cá nhân và doanh nghiệp đăng ký làm hội viên của VECOM.
Nhân sự kiện này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Trương Đình Tuyển, Bộ trưởng Bộ Thương mại.

Thưa Bộ trưởng, VECOM ra đời vào thời điểm này đã hợp lý chưa?

Mặc dù là nước đi sau trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng thương mại điện tử tại Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trong 5 năm qua.

Số lượng doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử gia tăng mạnh, đáp ứng đủ cho quá trình trao đổi cơ bản trong nội bộ và áp dụng trong nội bộ các doanh nghiệp, hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Hành lang pháp lý thương mại điện tử đã được hình thành, hạ tầng kỹ thuật thương mại điện tử đang được cải thiện.

Trong năm 2005, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 222/ TTg phê duyệt kế hoạch tổng thể Phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2006-2010. Kế hoạch tổng thể này là nền tảng cho việc triển khai nhiều hoạt động liên quan đến thương mại điện tử trong giai đoạn 5 năm.

Trong Báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam năm 2006 của Bộ Thương mại đã nêu rõ những nhóm giải pháp có tính chiến lược đối với doanh nghiệp sẽ được triển khai trong thời gian tới. Một trong số đó là sớm thúc đẩy hình thành các tổ chức hỗ trợ thương mại điện tử.

Trong quá trình hoạt động, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử cần xây dựng một tổ chức đại diện cho quyền lợi và tiếng nói của mình, đồng thời là nơi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong hoạt động kinh doanh.

Thương mại điện tử là lĩnh vực mới, có nhiều rủi ro nên càng cần thiết có một tổ chức như Hiệp hội Thương mại điện tử.

Đứng trước yêu cầu và nguyện vọng này của các doanh nghiệp, Bộ Thương mại đã ủng hộ sự ra đời của VECOM. VECOM là một tổ chức phi chính phủ, hoạt động trên cơ sở tự nguyện, phi lợi nhuận nhằm mục đích tập hợp sự đoàn kết các hội viên để phát triển lĩnh vực thương mại điện tử ở Việt Nam.

Xu hướng hình thành các hiệp hội kinh doanh đang phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, tính hiệu quả trong hoạt động của nhiều hiệp hội không cao. Theo Bộ trưởng, VECOM phải làm gì để trở thành một hiệp hội mạnh?

Hiệp hội Thương mại điện tử có một đặc điểm khác, chúng ta cần phải căn cứ vào đặc điểm ấy để tìm ra những bản sắc riêng, tạo ra một cơ chế hoạt động của hiệp hội có hiệu quả.

Hiệp hội Thương mại điện tử rất khác với hiệp hội ngành hàng. Hiệp hội Thương mại điện tử và hiệp hội ngành hàng chỉ giống nhau về phương thức kinh doanh, chứ không phải giống nhau về ngành hàng.

Hiệp hội ngành hàng kinh doanh những sản phẩm cụ thể, còn VECOM không phải là hiệp hội tập hợp những doanh nghiệp kinh doanh cùng một loại sản phẩm mà tập hợp những doanh nghiệp sử dụng thương mại điện tử trong hoạt động kinh doanh.
Số lượt xem: 144
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website