Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Khó đẩy mạnh cho vay trong nửa đầu năm 2011

Thứ 6 14/01/2011 16h:37
Dư nợ tín dụng sau Tết Nguyên đán sẽ chỉ cân bằng lại, mà khó có thể tăng trưởng đột biến so với trước đó.Nửa đầu năm 2011, các ngân hàng sẽ khó kích thích được dư nợ do mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay thấp hơn so với năm trước 2% (ở mức 23%), đồng thời, theo dự báo của các chuyên gia, phải đến gần cuối quý II/2011, khả năng lãi suất mới giảm xuống.

Kết thúc năm 2010, không phải ngân hàng nào cũng hoàn tất mục tiêu tăng trưởng tín dụng như kỳ vọng, do đó đầu năm nay, hầu hết nhà băng đều muốn đẩy mạnh hoạt động cho vay.Đặc biệt là khi vụ mùa kinh doanh cao điểm của DN đang diễn ra, nhu cầu vốn kinh doanh, tiêu dùng cao hơn trước. Tuy nhiên, theo các ngân hàng, khó có thể đẩy mạnh được tăng trưởng dư nợ tín dụng trước áp lực lãi suất thỏa thuận còn ở mức cao như hiện nay, bình quân 18 - 20%/năm.

Vì thế, dư nợ của các ngân hàng hiện tăng trưởng khá chậm. Ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc OCB cho biết, trước áp lực lãi suất hiện nay, không phải khách hàng nào cũng mạnh dạn sử dụng vốn vay, nếu dự án kinh doanh không mấy khả thi.Mặt khác, phía ngân hàng cũng thận trọng hơn trong việc lựa chọn khách hàng để trao vốn, đồng thời phải cân đối cung - cầu, nhằm đáp ứng các quy định mới về tỷ lệ an toàn cũng như đảm bảo tỷ lệ vốn huy động được cấp tín dụng.

Với áp lực lãi suất hiện nay, không ít khách hàng, kể các các DN đều kỳ vọng, sau Tết Nguyên đán, lãi suất cho vay thỏa thuận giảm mới nghĩ đến việc tiếp cận vốn vay mở rộng sản xuất - kinh doanh.Thế nhưng, qua trao đổi với tổng giám đốc một NHTM, chưa hẳn dư nợ tín dụng sẽ tăng đột biến khi lãi suất thỏa thuận giảm.Một phần, do diễn biến thị trường năm 2011 được đánh giá còn nhiều thách thức, đồng thời nhu cầu đầu tư mở rộng sản xuất của các DN thời điểm sau Tết thường chậm lại.

Tổng giám đốc OCB nhận định, có thể hết quý I/2011 khả năng lãi suất huy động sẽ giảm, nhưng dư nợ tín dụng sau Tết Nguyên đán sẽ chỉ cân bằng lại, mà khó có thể tăng trưởng đột biến so với trước đó.

Trên thực tế, trong những tháng cuối năm 2010, do áp lực lãi suất cho vay thỏa thuận tăng nhanh, nên nhiều DN có nhu cầu thanh toán tiền hàng nhập khẩu đã chuyển hướng sang vay ngoại tệ, thay vì sử dụng vốn vay bằng tiền đồng. Điều này dẫn đến dư nợ ngoại tệ của các ngân hàng tăng mạnh trong những tháng cuối năm.

Phó tổng giám đốc CTCP Chế biến thủy sản Út Xi, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, Công ty chủ yếu sử dụng vốn vay bằng ngoại tệ từ Agribank. Một phần, do Út Xi là DN xuất khẩu nên có nguồn thu bằng ngoại tệ. Mặt khác, trong bối cảnh hiện nay, sử dụng vốn vay ngoại tệ sẽ giảm được áp lực về lãi suất.

Hiện lãi suất cho vay USD chỉ bằng 1/3 so với lãi vay tiền đồng, với mức dao động 6 - 8%/năm. Vì thế, theo các DN, nếu cộng cả biến động tỷ giá, vay vốn ngoại tệ áp lực về lãi suất vẫn thấp hơn so với tiền đồng. Chính vì nhu cầu vay ngoại tệ lớn của các DN, trong những ngày gần đây, các NHTM tiếp tục tăng lãi suất huy động USD.Đơn cử như WesternBank tăng lãi suất tiết kiệm ngoại tệ lên 5,3%/năm và VietBank tăng lên mức cao nhất là 6%/năm - mức huy động ngoại tệ cao nhất hiện nay.

Trong khi đó, TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Trường đại học Ngân hàng TP. HCM cho rằng, để giảm được lãi suất tiền đồng thì việc xem xét điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm ngoại tệ là cần thiết, nhằm hạn chế việc tích trữ ngoại tệ.

Hiện nay, lãi suất huy động cao dẫn đến lãi suất cho vay cao, làm ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng nền kinh tế và hoạt động của hệ thống ngân hàng, nợ xấu có khả năng tăng lên.

Để gỡ khó cho thị trường, một cán bộ ngành ngân hàng cho rằng: "Khi thị trường có biến động, có thể chỉ đạo của NHNN là phải áp dụng mức trần lãi suất huy động như nhau, nhưng khi mặt bằng lãi suất đã đi vào ổn định thì cần trả lại cho thị trường, chứ không thể áp dụng đồng đều.Bởi thực tế hiện nay, mức trần lãi suất huy động 14%/năm được cào bằng giữa các ngân hàng lớn và nhỏ sẽ gây khó khăn cho những nhà băng chưa có uy tín cao trên thị trường. Trong đó, rủi ro của các ngân hàng là hoàn toàn khác nhau".Theo Vân Linh
ĐTCKSố lượt xem: 301
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website