Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Phát hiện chiêu xuất lậu hàng chục tấn vàng

Thứ 3 19/07/2011 08h:13
Phát hiện chiêu xuất lậu hàng chục tấn vàng
từ 16/5 đến 8/6, khối lượng vàng trang sức mỹ nghệ của các DN VN xuất khẩu qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất là 12.522 kg, tương đương trên 520 triệu USD.
[if gte mso 10]>Lợi dụng chính sách thuế ưu đãi với xuất khẩu vàng trang sức, chỉ trong hơn 20 ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6 vừa qua, các doanh nghiệp Việt Nam đã biến tướng xuất khẩu vàng nguyên liệu thông qua xuất khẩu trên 12 tấn vàng trang sức. Ngân hàng Nhà nước vừa đề xuất các giải pháp ngăn chặn tình trạng gian lận này.

Theo Công văn số 539 vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gửi Bộ Tài chính, thời gian qua có một số doanh nghiệp đã lợi dụng quy định về thuế xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ (Thông tư184/2010/TT-BTC ngày 15/11/2010) để xuất khẩu vàng nguyên liệu biến tướng dưới dạng vàng trang sức, mỹ nghệ với khối lượng lớn.

NHNN dẫn số liệu từ Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan cho biết, chỉ trong khoảng thời gian từ 16/5 đến 8/6, khối lượng vàng trang sức mỹ nghệ của các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã là 12.522 kg, tương đương trên 520 triệu USD.

Đặc biệt có một số doanh nghiệp tư nhân lại có khối lượng vàng xuất khẩu rất lớn như công ty TNHH Kim Ngọc Phú (xuất hơn 2.800 kg); doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng Kim Hiền (xuất hơn 1.300 kg); công ty dịch vụ kinh doanh vàng xuất nhập khẩu Kim Việt (hơn 700 kg)...Điều đáng lưu ý là trong những năm gần đây, các doanh nghiệp này không hề được NHNN cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Trước tình trạng này, trung tuần tháng 6 vừa qua, đại diện NHNN và Bộ Tài chính đã họp bàn và nhất trí cần áp dụng một số biện pháp ngăn chặn việc biến tướng xuất khẩu vàng nguyên liệu dưới hình thức xuất vàng trang sức. Trên cơ sở đó, tại Công văn 539, NHNN đã chính thức đề nghị Bộ Tài chính xem xét điều chỉnh giảm hàm lượng của các loại vàng thành phẩm chịu mức thuế suất thuế xuất khẩu 10% của các loại trên 99% xuống còn 80% quy định tại Thông tư 184 nêu trên.

NHNN cũng đề nghị Bộ Tài chính tăng cường nghiệp vụ hải quan đối với các doanh nghiệp xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ như giám định chất lượng của vàng trang sức với các doanh nghiệp có lô hàng xuất khẩu lớn, không thường xuyên; kiểm tra hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ liên quan đến nguồn hàng; quy định cửa khẩu xuất khẩu...

Theo Quỳnh Trang

VnMediaSố lượt xem: 152
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website