Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lãi suất cao, tín dụng tiêu dùng chững lại

Thứ 2 17/01/2011 09h:53
Lãi suất cao, tín dụng tiêu dùng chững lại
Với áp lực lãi suất thỏa thuận vẫn trên ngưỡng 20%/năm, không khách hàng nào dám sử dụng vốn vay cho mục đích tiêu dùng dịp cuối năm.
Theo các dự báo được đưa ra, nhiều khả năng, lãi suất sẽ khó giảm trong nửa đầu năm 2011, cho đến khi lạm phát được kiểm soát. So với giai đoạn giữa năm 2010, hiện các ngân hàng đã thông thoáng hơn trong việc triển khai tín dụng tiêu dùng cá nhân, với hạn mức vốn cấp cũng cao hơn và thời hạn trả nợ kéo dài lên đến 15 - 20 năm. Điều kiện được cấp tín dụng cũng nới lỏng.

Chẳng hạn, Ngân hàng TMCP Đại Á (DaiA Bank) vừa triển khai chương trình cho vay thấu chi, với hạn mức vốn cấp cho khách hàng doanh nghiệp lên đến 10 tỷ đồng, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn thiếu hụt tạm thời mà không cần làm thủ tục vay bổ sung vốn lưu động. Còn đối với khách hàng cá nhân, mức thấu chi của DaiA Bank cao nhất là 3 tháng lương với số tiền nhiều nhất 100 triệu đồng, thời hạn 12 tháng.Tuy nhiên, để có được nguồn vốn thấu chi từ ngân hàng này, khách hàng cá nhân phải trả mức lãi suất lên tới 20%/năm. Còn với doanh nghiệp là 18,8%/năm.Điều đáng quan tâm là mức lãi suất 20%/năm áp dụng đối với khách hàng cá nhân hiện nay được triển khai ở hầu hết các ngân hàng, khiến khách hàng cần vốn tiêu dùng cuối năm không thể sử dụng vốn vay cho mục đích mua sắm…Theo giám đốc khối khách hàng cá nhân của một ngân hàng cổ phần trên địa bàn TP.HCM, trong bối cảnh thị trường hiện nay, dù vẫn biết áp dụng lãi suất cho vay thỏa thuận cao khó có thể kích thích tăng trưởng dư nợ tín dụng, song ngân hàng không thể cắt giảm lãi suất, do chi phí huy động vốn đầu vào bị đội lên cao.Đáng chú ý là, ở các công ty cho thuê tài chính, hiện mức lãi suất cho vay đối với tín dụng cá nhân cao ngất ngưỡng, vượt xa mức 20%/năm. Đặc biệt, lãi suất cho vay thỏa thuận áp dụng tại các công ty cho thuê tài chính luôn được tính theo tổng dư nợ ban đầu, thay vì lãi suất được áp dụng theo dư nợ giảm dần. Vì vậy, lãi suất cho vay thỏa thuận vẫn là rào cản lớn đối với khách hàng cá nhân có nhu cầu sử dụng vốn vay cho mục đích tiêu dùng dịp cuối năm. Đây cũng là nguyên nhân khiến tăng trưởng dư nợ tín dụng tiêu dùng của các ngân hàng bị chững lại trong mùa cao điểm cuối năm.Là những ngân hàng có nguồn vốn khả dụng dồi dào, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng có kế hoạch tăng cường đẩy mạnh vốn hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm. Tuy nhiên, dư nợ tín dụng tiêu dùng của 2 ngân hàng này trong mấy tháng trở lại đây tăng trưởng chậm hơn so với kỳ vọng dịp cận Tết.Ông Bùi Tấn Tài, Phó tổng giám đốc, kiêm Giám đốc Khối khách hàng cá nhân của ACB cho biết, một trong những nguyên nhân khiến khách hàng cá nhân ngại sử dụng vốn vay ngân hàng cho mục đích tiêu dùng cuối năm là do áp lực lãi suất cho vay thỏa thuận. Theo ông Tài, hiện lãi suất cho vay thỏa thuận ACB áp dụng đối với khách hàng cá nhân dao động 18-19%/năm. Đây được xem là mức lãi suất cho vay đối với cá nhân tương đối cạnh tranh trên thị trường hiện nay, song tăng trưởng dư nợ cá nhân tại ACB vẫn chậm.“Nhiều khả năng lãi suất cho vay thỏa thuận sẽ được điều chỉnh theo hướng giảm kể từ sau quý II/2011. Nhu cầu vốn cá nhân sẽ tăng, khi lạm phát được kiểm soát xuống mức phù hợp”, ông Bùi Tấn Tài nhận định.Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

Số lượt xem: 528
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website