Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vay đô la Mỹ không dễ nữa

Thứ 2 30/08/2010 00h:25
Vay đô la Mỹ không dễ nữa
Hiện nay vay ngoại tệ và vay tiền đồng ngang nhau về mặt rủi ro trong ngắn hạn đối với các doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, sau đợt tỷ giá giữa tiền đồng và đô la Mỹ tăng thêm 2% vào ngày 19-8, hiện nay vay ngoại tệ và vay tiền đồng ngang nhau về mặt rủi ro trong ngắn hạn đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nguồn cung ngoại tệ và chủ trương hạn chế nhập siêu của Ngân hàng Nhà nước đã khiến các doanh nghiệp không còn dễ dàng tiếp cận các khoản vay đô la Mỹ nữa.


Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng trong nửa đầu năm nay khi lãi suất tiền đồng quá cao trong khi lãi suất đô la Mỹ thấp và tỷ giá ổn định thì vay đô la Mỹ là có lợi hơn đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm thì lợi thế khi vay tiền đồng và đô la Mỹ là như nhau vì lãi suất cho vay tiền đồng đang dần hạ xuống trong khi tỷ giá được dự báo sẽ khó tăng đột biến từ đây đến cuối năm.


Còn ông Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TPHCM, cho biết Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng hạn chế các khoản vay ngoại tệ để hạn chế việc nhập siêu cho nên không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tiếp cận các khoản vay đô la Mỹ. Điều này cũng được ông Phạm Duy Hưng, Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Á, đồng tình. Ông Hưng cho rằng hiện nay ngân hàng ông chỉ ưu tiên cho vay đô la Mỹ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn thu bằng ngoại tệ, còn đối với các đối tượng khác thì rất hạn chế.


Một vài ngân hàng lớn như ACB, Eximbank gần đây đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động đô la Mỹ lên mức cao nhất là 4,45%/năm, chứng tỏ rằng nguồn huy động bằng ngoại tệ không đáp ứng đủ nhu cầu vay. Nếu chỉ tính riêng tại TPHCM thì tăng trưởng cho vay ngoại tệ bảy tháng đầu năm theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM là 28,8% trong khi huy động vốn bằng ngoại tệ chỉ tăng 5,1%.


Còn theo con số của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia được đăng tải trên báo chí, dư nợ cho vay ngoại tệ của toàn hệ thống ngân hàng đã vượt tổng huy động ngoại tệ khoảng 40.000 tỉ đồng, tương đương 2,05 tỉ đô la Mỹ. Như vậy, khả năng tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ sẽ rất thấp trong những tháng cuối của năm.


Theo các chuyên gia, nếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu thì có thể vay ngoại tệ vì có nguồn thu là ngoại tệ nên rủi ro tỷ giá sẽ không là vấn đề. Còn các doanh nghiệp nếu không có nguồn thu ngoại tệ thì nên vay nợ bằng tiền đồng vì lãi suất cho vay tiền đồng của các ngân hàng đang được điều chỉnh giảm dần cho doanh nghiệp và các ngân hàng cũng đang đưa ra nhiều chương trình nhằm đẩy dư nợ tăng để đạt mục tiêu đề ra từ đầu năm.


Ví dụ Ngân hàng Á Châu (ACB) cho biết sẽ dành khoản tín dụng 3.000 tỉ đồng để cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ với mức lãi suất ưu đãi đặc biệt, chỉ bằng khoảng 80% chi phí lãi vay tiền đồng thông thường; còn Ngân hàng An Bình đưa ra chương trình cho vay tín chấp đối với doanh nghiệp…


Theo Thủy Triều


TBKTSG


Số lượt xem: 144
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website