Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nhiều ngân hàng lại “hứa” niêm yết trong năm 2011

Thứ 4 19/01/2011 18h:07
MB, Đông Á, Techcombank lại “hứa quyết tâm" lên sàn năm 2011.

Mặc dù đã xây dựng kế hoạch và từng thông qua ĐHCĐ trong kỳ họp thường niên của năm 2010, song kết thúc năm qua không ít nhà băng lỡ hẹn niêm yết. Câu chuyện đang lặp lại, từ đầu năm 2011 nhiều nhà băng lại “hứa quyết tâm" lên sàn.

Ngân hàng Quân Đội (MB) là ngân hàng được chú ý nhất trong khối các ngân hàng dự định niêm yết 2010 bởi đây là cổ phiếu được giao dịch lớn trên thị trường OTC.Trong năm 2010, MB thậm chí đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận cho niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào quý II/2010.Tuy nhiên, do diễn biến TTCK trong nữa cuối năm qua không mấy thuận lợi, giá cổ phiếu ngân hàng trên sàn OTC cũng như trên sàn chứng khoán tập trung đi theo xu hướng giảm. Đây là lý do chính khiến MB và nhiều ngân hàng khác quyết định tạm hoãn việc niêm yết của mình.

Theo bà Cao Thị Thấy Nga, Phó tổng giám đốc MB, sở dĩ MB 1 hoãn kế hoạch niêm yết do thị trường chưa tốt và việc chuẩn bị cho việc niêm yết cổ phiếu ngân hàng trên sàn chứng khoán tập trung chưa chín muồi.

“Chúng tôi xin phép cổ đông tiếp tục chuẩn bị, lựa chọn thời điểm thích hợp mới niêm yết cổ phiếu”, bà Nga nói. "Tuy nhiên, nếu diễn biến thị trường không phù hợp thì việc niêm yết cổ phiếu không phải là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược hoạt động của Ngân hàng ở năm nay".

MB được đánh giá là một trong những cổ phiếu thuộc lĩnh vực tài chính - ngân hàng có tiềm năng tăng trường tốt khi lợi nhuận thu về của Ngân hàng trong năm qua đạt trên mức kỳ vọng, với trên 2 000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (chỉ tính riêng Ngân hàng), giúp tỷ lệ thu nhập trên vốn cổ phần (ROE) đạt mức khoảng 30%, khá cao so với mặt bằng chung của khối ngân hàng.

Tương tự, tại Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) trong 2 năm qua, ở các cuộc họp ĐHCĐ thường niên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán tập trung đều được nhiều cổ đông kiến nghị và đã thông qua.DongA Bank cũng nhất trí việc thực hiện kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán là điều cần thiết để nâng cao tính thanh khoản cho cổ phiếu.Song theo lãnh đạo DongA Bank, điều đó chỉ thích hợp khi diễn biến thị trường phù hợp. Còn với tình hình TTCK trong năm qua và dự báo những tháng đầu năm nay chưa mấy khả quan thì việc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán tập trung không phải là giải pháp tốt để có thể làm mọi cách để lên sàn.

Ông Nguyễn Thiều Quang, Phó chủ tịch HĐQT Techcombank cho biết, không phải đến năm nay mà ngay tù năm 2009, ngân hàng đã đưa kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HOSE vào trong chiến lược hoạt động.Thế nhưng, do diễn biến thị trường chưa thực sự phù hợp nên việc niêm yết cổ phiếu của Techcombank trên sàn chứng khoán chính thức đã bị chậm lại.Trong kế hoạch hành động năm nay Techcombank tiếp tục trình ĐHCĐ kế hoạch niêm yết cổ phiếu và quyết định cuối cùng sẽ được thông qua ở kỳ họp ĐHCĐ thường niên vào tháng 3 tới.

“Chúng tôi cũng có phương án đưa ra cho năm 2011 là sẽ niêm yết cổ phiếu của Techcombank trên sàn chứng khoán tập trung, song điều đó còn phụ thuộc vào diễn biến của thị trường", ông Quang nói và cho biết, đến thời điểm này Ngân hàng vẫn chưa đưa ra kết quả hoạt động của năm 2010, nhưng về cơ bản Techcombank hoàn thành được mức chỉ tiêu của Ngân hàng trong năm nay là khoảng 2.800 tỷ đồng.Còn kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2011 của Techcombank được ông Quang cho biết, mức dự kiến trình ĐHCĐ ở kỳ họp tới là khoảng trên 4.000 tỷ đồng.

Trong những năm gần đây, Techcombank được xem là một trong những nhà băng có bước tăng trưởng vượt trội về lợi nhuận cũng như đà tăng trưởng ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng cả về quy mô lẫn năng lực cạnh tranh.Chỉ riêng trong năm qua. Techcombank đã mở mới đến 94 điểm giao dịch và tuyển thêm 2.400 nhân viên. Với chất lượng tốt, quy mô vốn lớn và có nhiều cổ đông, đây là lý do khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng Techcombank sớm được niêm yết trên sàn chứng khoán tập trung.

Hầu hết các ngân hàng đều có chung quan điểm, việc thêm yết là điều cần thiết để nâng cao tính thanh khoản, thương hiệu cũng như góp phần tăng năng lực cạnh tranh.Mặt khác. không ít nhà băng đã kỳ vọng vào việc niêm yết cổ phiếu để có thêm điều kiện huy động vốn qua thị trường để nâng cao năng lực tài chính. Tuy nhiên. theo các nhà băng. điều đó không có nghĩa là phải thực hiện bằng được kế hoạch niêm yết khi thị trường chưa thực sự thuận lợi.

Trong năm qua. khối ngân hàng lần đầu tiên chứng kiến một thành viên của mình là Habubank lên chào sàn với giá dưới mệnh giá. Đây có lẽ là một câu chuyện khiến các ngân hàng rất cân nhắc khi đặt vấn đề niêm yết.

Theo Thùy Vinh
ĐTCKSố lượt xem: 485
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website