Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngừng dịch vụ đổi tiền 2 USD

Thứ 5 20/01/2011 17h:57
Ngừng dịch vụ đổi tiền 2 USD
NHNN đã có chỉ đạo tạm ngưng việc đổi USD có mệnh giá lớn sang tờ bạc mệnh giá 2 USD để lì xì trong dịp Tết của một số ngân hàng.Cứ vào dịp cuối năm, thị trường lại chộn rộn dịch vụ đổi tiền lẻ để lì xì vào dịp Tết Nguyên đán. Ở đây, đã xảy ra một số hiện tượng không lành mạnh khiến cơ quan quản lý phải ra tay.

Theo một cán bộ ngành ngân hàng, cung về tiền lẻ đáp ứng cho các ngân hàng thương mại dịp cuối năm không thiếu, nhưng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là không đẩy mạnh việc đưa loại tiền mệnh giá nhỏ ra lưu thông trên thị trường.

Trên thực tế, NHNN luôn đáp ứng nhu cầu các loại tiền mệnh giá khác nhau, từ nhỏ đến lớn của các ngân hàng thương mại và tiếp theo, các ngân hàng này cũng đáp ứng cho khách hàng.Nhu cầu về tiền lẻ mới của người tiêu dùng để lì xì trong dịp Tết Nguyên đán là có. Theo quan niệm của người tiêu dùng Việt Nam, thì việc lì xì tiền mới trong dịp Tết là để lấy hên.Tuy nhiên, thời gian gần đây, dịch vụ chi đổi tiền lẻ trên thị trường lại trở nên hết sức sôi động và nảy sinh tình trạng thu phí đổi tiền lẻ cao, lên đến 15 – 20% và thậm chí còn cao hơn.Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng, nhu cầu sử dụng tiền lẻ mới cho việc lì xì là có thật, nhưng không nên đẩy lên thành một hiện tượng không lành mạnh, để qua đó nhiều người lợi dụng trục lợi.

Song việc đổi được tiền lẻ mệnh giá nhỏ và mới ở các ngân hàng thương mại cũng không hẳn là chuyện dễ dàng đối với tất cả các khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán.Không chỉ với tiền đồng, đã có một số ngân hàng triển khai cả dịch vụ đổi USD có mệnh giá lớn sang tờ bạc mới có mệnh giá 2 USD (được coi là khá hiếm).Ở đây, phí mà ngân hàng áp dụng lại không nhỏ. Chẳng hạn, phí dịch vụ đổi từ tờ bạc có mệnh giá 50, 100 USD sang tờ 2 USD mới là: 3.000 đồng/tờ 2 USD; phí dịch vụ đổi từ tờ 5,10, 20 USD sang tờ 2 USD mới là: 4.000 đồng/tờ 2 USD. Với mức phí cao như vậy, song không ít khách hàng vẫn chấp nhận để có tờ 2 USD lì xì.Tuy nhiên, sau khi triển khai dịch vụ này trong một thời gian ngắn, theo chỉ đạo của NHNN, ngân hàng liên quan đã phải tạm dừng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM cho rằng, việc đổi USD có mệnh giá lớn sang tờ bạc mệnh giá 2 USD để lì xì trong dịp Tết của một số ngân hàng ít nhiều mang tính phản cảm, nên NHNN đã có chỉ đạo tạm ngưng.Để có nguồn ngoại tệ mệnh giá 2 USD đổi cho khách hàng, các ngân hàng cũng phải nhập từ nước ngoài về, với mức phí tương đối cao. Do đó, khi đổi cho khách hàng, ngân hàng buộc thu phí đổi cao.Mặt khác, để có được nguồn ngoại tệ mệnh giá 2 USD, các ngân hàng cũng phải có nguồn ngoại tệ để nhập khẩu ngoại tệ mệnh giá nhỏ.

Do đó, hiện Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), ngân hàng triển khai dịch vụ đổi USD có mệnh giá lớn sang tờ bạc giá 2 USD) đã phải tạm ngưng chương trình này dành cho khách hàng.Song trên thị trường, vẫn xuất hiện nhiều nơi đổi tiền lẻ với mức phí cao, trong đó có cả đổi tờ bạc mệnh giá 2 USD và không ít người vẫn chấp nhận trả phí cao để có tiền lẻ mới lì xì.

Theo Vân Linh
Báo Đầu tưSố lượt xem: 169
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website