Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Sẽ buộc doanh nghiệp công khai chi phí, giá thành sản phẩm”

Thứ 3 14/08/2007 10h:00
“Sẽ buộc doanh nghiệp công khai chi phí, giá thành sản phẩm”
Theo ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính, “cơn sốt” tăng giá hiện tại vẫn nằm trong tầm kiểm soát của cơ quan quản lý.
Cơn sốt” tăng giá trong thời gian qua đã đến mức báo động chưa, thưa ông?

So với mặt bằng giá cùng kỳ của năm trước thì chỉ số giá năm nay là có tăng. Tuy nhiên, xét về tổng thể, tình hình 7 tháng qua cho thấy, không có đột biến về giá xảy ra, tốc độ tăng giá vẫn ở trong tầm kiểm soát, mà tầm kiểm soát quan trọng nhất là tốc độ tăng trưởng vẫn ở mức cao và cao hơn tốc độ trượt giá.

Đến thời điểm này, những cân đối vĩ mô của nền kinh tế như: ngân sách, tiền tệ, hàng hóa, cung cầu, dịch vụ, xuất nhập khẩu… thì chúng ta vẫn đảm bảo.

Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng tăng cao như vừa qua là mức đáng phải chú ý quan tâm và không thể chủ quan trước diễn biến của lạm phát. Nhưng với những gì đang diễn ra và những gì chúng ta đã có được thì tôi cho rằng, cơn sốt tăng giá vừa qua chưa phải là quá lo ngại.

Xét trên bình diện tổng thể thì chúng tôi cho rằng, hiện tượng tăng giá này chỉ mang tính cục bộ, cơ cấu. Vì vậy chúng ta phải nhìn nhận rõ nguyên nhân để đưa ra những giải pháp cho phù hợp. Đến thời điểm này, Thủ tướng vẫn lạc quan tin tưởng rằng, chúng ta sẽ kiềm chế được cơn sốt giá cục bộ này và sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP như đã đề ra.

Xin ông cho biết kết luận của Thủ tướng về tình hình tăng giá và các biện pháp kiềm chế tăng giá tại cuộc họp của Chính phủ hôm 12/8?

Tại cuộc họp với các bộ, ngành vừa qua do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì, sau khi nghe các bộ, ngành báo cáo và tổng hợp các số liệu liên quan, Thủ tướng đã có những kết luận như sau:

Thứ nhất, trong 7 tháng qua, dù chỉ số giá tiêu dùng có tăng cao do nhiều nguyên nhân, song tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế vẫn đạt mức cao và ổn định, các cân đối vĩ mô vẫn được giữ vững.

Thứ hai, cho dù CPI tăng cao nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát vì chúng ta đã và đang phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn tốc độ tăng của CPI. Vì vậy, cá nhân Thủ tướng cũng như Chính phủ vẫn rất lạc quan về một sự kiềm chế lạm phát dưới mức 2 con số và có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8,2% đến 8,5% trong những tháng cuối năm.

Thứ ba, Thủ tướng cũng đồng ý phương án giảm giá xăng khoảng 500 đồng/lít, chưa tăng giá bán than và tạm thời chưa điều chỉnh giá dầu, điện.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành tập trung vào một số nhiệm vụ cần làm ngay như: tập trung huy động mọi nguồn lực để tháo gỡ ách tắc cho sản xuất, sửa đổi thủ tục hành chính để đẩy mạnh giải ngân, đẩy mạnh xuất khẩu để giảm nhập siêu, cân đối cung cầu các mặt hàng chiến lược, kiểm soát các phương tiện thanh toán theo hướng không để mất giá đồng nội tệ, phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền, kiểm soát tình trạng tăng giá trái pháp luật của các doanh nghiệp…
Số lượt xem: 68
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website