Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

TS Alan Pham: Nên giảm lạm phát bằng công cụ thị trường mở

Thứ 6 21/01/2011 10h:15
TS Alan Pham: Nên giảm lạm phát bằng công cụ thị trường mở
Quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam hiện nay chỉ vào khoảng 16-17% GDP. Trong khi ở các nền kinh tế phát triển lên tới 100 -200% GDP.

Tại hội thảo chuyên đề diễn ra ngày 20/01 tại CTCK Vina (Vinasecurites), Tiến sĩ Alan Pham, trưởng Kinh tế gia, cho rằng tỷ lệ dự trữ bắt buộc hiện nay đang ở mức cao. Việt Nam nên sử dụng các công cụ trên thị trường mở để kìm chế lạm phát thay vì tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Tăng dự trữ bắt buộc sẽ ảnh hưởng đến toàn hệ thống ngân hàng do một lượng tiền “nằm chết” tại NHNN. Ngoài ra, chi phí vốn của ngân hàng cũng tăng lên do chỉ thu được khoản lãi rất thấp khi dự trữ tại NHNN. Đặc biệt, ngân hàng nhỏ lại càng khó khăn khi lượng vốn mỏng và không đủ lượng trái phiếu để có thể chiết khấu và vay tiền từ NHNN. Hệ quả tất yếu là các ngân hàng nhỏ phải tăng lãi suất huy động để thu hút vốn cho mình.

Ngoài tác động tiêu cực ở trên, TS.Alan Pham còn cho rằng tăng dự trữ bắt buộc sẽ không phát huy tối đa tác dụng trong điều hành chính sách tiền tệ. Không những vậy, theo quy định tại Thông tư 13 và Thông tư 19 thì hiện nay các ngân hàng chỉ được dùng tối đa 80% vốn huy động để cho vay, khoản tiền gửi không kỳ hạn của các tổ chức cũng không còn được tính vào vốn huy động. Do vậy, thực tế tỷ lệ dự trữ bắt buộc đang ở mức rất cao.

Theo TS. Alan Pham, NHNN nên sử dụng các công cụ thị trường mở để điều hành chính sách tiền tệ. Công cụ này phù hợp với tình hình thực tế hiện nay vì nó rất linh hoạt và hiệu quả do NHNN có thể bơm rút tiền một cách linh hoạt.

Tuy nhiên, công cụ này có hạn chế bởi thị trường trái phiếu của Việt Nam còn quá nhỏ. Quy mô thị trường Việt Nam hiện nay chỉ vào khoảng 16-17% GDP. Trong khi ở các nền kinh tế phát triển lên tới 100 -200% GDP.

Ông Alan Pham cũng khuyến nghị chính phủ Việt Nam chú ý hơn trong việc phát triển thị trường trái phiếu. Trong tương lai, Việt Nam nên thực hiện các chính sách để đưa quy mô thị trường trái phiếu lên mức khoảng 25% GDP. Các ngân hàng nên quan tâm nhiều hơn đến trái phiếu vì đây không những là một tài sản an toàn mà còn là một công cụ để phòng chống rủi ro. Với quy mô thị trường trái phiếu lớn, NHNN sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc điều hành chính sách tiền tệ và phòng chống lạm phát.

Theo Phú Long
VietstockSố lượt xem: 518
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website