Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thanh toán trực tuyến: Bức tranh màu xám vẫn chờ một định hướng

Thứ 3 26/07/2011 18h:15
Thanh toán trực tuyến: Bức tranh màu xám vẫn chờ một định hướng
Những trục trặc và sự cố kỹ thuật trong quá trình sử dụng các phương tiện thanh toán điện tử khiến người dùng e ngại.

Những trục trặc và sự cố kỹ thuật xảy ra trong quá trình sử dụng các phương tiện thanh toán điện tử đã phần nào khiến người tiêu dùng e ngại. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là lĩnh vực này vẫn đang chờ một sự định hướng và kế hoạch tổng thể từ Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cho sự phát triển của mình trong dài hạn. Từ định hướng ấy sẽ có hành lang pháp lý và theo đó các chuẩn mực trong phương thức thanh toán điện tử cũng sẽ được ban hành.Theo bản báo cáo của Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam, tính đến cuối năm 2010, tổng số lượng thẻ phát hành trên toàn thị trường đạt hơn 31,7 triệu thẻ các loại. Tuy nhiên, phần lớn người ta sử dụng thẻ chỉ để giao dịch rút tiền mặt, với doanh số chiếm hơn 80%.


Ba phương tiện thanh toán điện tử chủ đạo ở thị trường Việt Nam hiện nay là thẻ ngân hàng, ví điện tử và tài khoản. Trong đó, thẻ ngân hàng hiện được sử dụng rộng rãi nhất nhưng lại không được tận dụng những lợi thế của nó.   Còn dịch vụ ví điện tử, theo thống kê của Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước đã có hơn 70.000 ví được cung cấp bởi năm nhà cung ứng dịch vụ, thì lại đang rơi vào tình trạng phát triển tự phát.


Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến việc người tiêu dùng vẫn chưa mấy mặn mà với việc thanh toán điện tử?


Thứ nhất là việc thiếu hành lang pháp lý. Đã gần sáu năm trôi qua kể từ ngày Luật Giao dịch điện tử được ban hành nhưng hệ thống pháp lý về bảo vệ người tiêu dùng trực tuyến hầu như chưa có. Trong khi đó, các hình thức mua bán qua mạng phát triển tự phát và các chế tài xử lý các hành vi gian lận, giải quyết tranh chấp trong thương mại điện tử thường chưa bảo vệ được những lợi ích chính đáng cho người mua hàng.Một ví dụ tiêu biểu là dịch vụ ví điện tử.   Hơn lúc nào hết, thị trường này đang trông chờ thông tư của Ngân hàng Nhà nước quy định các điều kiện cho việc cung cấp dịch vụ, tạo điều kiện cho phương tiện thanh toán điện tử tiềm năng này phát triển trên cơ sở bảo đảm khả năng thanh toán và quản lý rủi ro.   Hiện tại, một số nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử dù chưa được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép thí điểm dịch vụ và chưa có sự kết nối với các tài khoản ở ngân hàng vẫn phát hành ví điện tử ra thị trường, điều này ẩn chứa nhiều rủi ro cho người sử dụng và xã hội.


Nguyên nhân thứ hai có thể kể đến là mối liên kết giữa Nhà nước, các ngân hàng và tổ chức cung cấp giải pháp, dịch vụ thanh toán điện tử vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến việc nhà cung cấp dịch vụ chưa tạo được sự tin cậy nơi người tiêu dùng.Những năm gần đây, hoạt động thanh toán trực tuyến ở Việt Nam được thúc đẩy phát triển với sự xuất hiện của 53.952 điểm thanh toán chấp nhận thẻ (POS – Point of Sale), 11.696 ATM (theo bản báo cáo của Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam, 2010). Tuy nhiên, một điều quan trọng mà các doanh nghiệp, các ngân hàng chưa thực hiện mạnh mẽ chính là sự liên kết, hợp tác, liên thông và đồng bộ hóa.Trong thực tế, người tiêu dùng có thể bắt gặp tại quầy thu ngân của một siêu thị cùng một lúc bày biện sáu POS, và trong một trung tâm thương mại lại có đến năm ATM của năm ngân hàng khác nhau.Một nguyên nhân khác không thể không nhắc đến khi đề cập đến màu xám của bức tranh thanh toán điện tử là thói quen tiêu tiền mặt của người Việt Nam. Thói quen này đã cắm rễ quá lâu nên thự

Số lượt xem: 81
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website