Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Bằng ACCA: "Giải pháp hữu hiệu cho nhân lực tài chính"

Thứ 3 14/08/2007 11h:00
Bằng ACCA: "Giải pháp hữu hiệu cho nhân lực tài chính"
Với 40 học viên Việt Nam vừa được nhận chứng chỉ ACCA vào cuối tháng 7 vừa qua, số người Việt Nam có bằng Kiểm toán viên quốc tế tăng lên 244 người.
Trong thời điểm nhân lực tài chính cao cấp đang thiếu hụt trầm trọng thì việc bổ sung số lượng kiểm toán viên có bằng quốc tế ACCA được công nhận trên toàn cầu đã mở ra những tín hiệu sáng sủa đối với lĩnh vực kiểm toán Việt Nam.

Dưới đây là nội dung cuộc trò chuyện với ông Andrew Harding, Giám đốc điều hành ACCA về vấn đề này.

Sự phát triển của thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán trong hai năm trở lại đây đang khiến cho nhân lực tài chính cao cấp Việt Nam vốn đã thiếu nay lại càng trở nên khan hiếm hơn. Là một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo nhân lực tài chính, theo ông lời giải tốt nhất cho bài toán nhân lực của Việt Nam là gì?

Khủng hoảng nhân lực tài chính hiện nay ở Việt Nam cũng giống như tình cảnh của các nước Đông Âu và Trung Quốc thời kỳ những năm 90. Để giải quyết tình trạng này, các nước đã phải chọn giải pháp thuê các chuyên gia từ các nước như Anh, Mỹ... Giờ đây, chính các nước thiếu nhân lực tài chính cao cấp đó lại trở thành nơi xuất khẩu ngược trở lại chính các nước đã cung cấp các chuyên gia tài chính.

Với Việt Nam, tôi nghĩ điều này có thể khó hơn mặc dù thực tế cho thấy có khá nhiều công ty đã và đang phải tuyển từ các nước trong khu vực cho các vị trí cao cấp trong bộ phận tài chính vì nguồn nhân lực tại chỗ không đủ cung cấp.

Tuy nhiên, mục tiêu của phần lớn các công ty vẫn là đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ để thay thế dần các vị trí của chuyên gia nước ngoài. Đối với những vị trí chiến lược đó, các khóa ngắn hạn hoặc đào tạo cấp tốc sẽ không thể đảm bảo chất lượng và những công ty có kế hoạch phát triển nhân lực dài hạn đều chú trọng đến những bằng cấp có giá trị thực tiễn cao và đạt chuẩn quốc tế.

ACCA là một trong những bằng cấp đạt được những yêu cầu đó. Cộng với một lợi thế là sự có mặt của mạng lưới các trung tâm luyện thi trong nước, bằng ACCA cũng như CAT thực sự sẽ là một giải pháp hữu hiệu cho bài toán nhân lực của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay và ít nhất 5 – 10 năm tới đây.

Trong lĩnh vực chứng khoán hiện nay, số lượng công ty kiểm toán đủ điều kiện kiểm toán cho các doanh nghiệp niêm yết còn quá ít do sự thiếu hụt về nhân lực trong ngành kiểm toán. Là một tổ chức đào tạo nghề nghiệp chuyên ngành kế toán kiểm toán, ACCA sẽ có những hỗ trợ gì cho các công ty kiểm toán trong việc đáp ứng đủ tiêu chuẩn cũng như yêu cầu của thị trường?

ACCA không phải là một công ty giới thiệu việc làm nên khó có thể trực tiếp hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tìm nguồn nhân lực. Tuy nhiên, vẫn có một cách để ACCA góp phần hữu hiệu trong việc giải quyết sự thiếu hụt này.

Trong thời gian qua do dự đoán trước được sự khan hiếm nhân lực ngành kế toán nên chúng tôi đã tăng cường các họat động hướng nghiệp ở các trường phổ thông và đại học trong nước, mục tiêu là giới thiệu để các em học sinh – sinh viên biết đến một chứng chỉ kế toán quốc tế hiện đang được ưa chuộng tại các nền kinh tế lớn trong khu vực như Singapore, Malaysia, Hồng Kông, đó là chứng chỉ kế toán quốc tế CAT (Certified Accounting Technician).

Đối với các doanh nghiệp kiểm toán, chứng chỉ CAT sẽ là lời giải hữu hiệu nhất. Nếu tuyển người có CAT, doanh nghiệp kiểm toán hoàn toàn có thể tin tưởng giao nhiệm vụ lập hồ sơ kiểm toán hoặc đảm nhận được các công việc kiểm toán cơ bản. Sau đó doanh nghiệp có thể lựa chọn những người có khả năng và muốn tiến xa hơn trong nghề kiểm toán để đào tạo tiếp lên các chương trình cao hơn như ACCA, CPA...
Số lượt xem: 288
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website