Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lạm phát “làm khó” ngân hàng?

Thứ 3 14/08/2007 10h:00
Lạm phát “làm khó” ngân hàng?
Lãi suất huy động đã được các ngân hàng điều chỉnh tăng cao trong những tháng đầu năm. Tuy nhiên, so với mức tăng của lãi suất tiết kiệm, mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) còn cao hơn. Cụ thể, trong tháng 7 CPI tăng tới 0,94% so với tháng trước và đ
So với lãi suất ngân hàng (lãi suất cơ bản của VNĐ do Ngân hàng Nhà nước công bố 8,25%/năm), hiện mức lạm phát đã tăng cao hơn (chỉ số giá tiêu dùng tháng 7/2007 so với tháng 7/2006 là 8,4%; so với tháng 12/2006 là 6,2%). Theo các chuyên gia kinh tế, nếu tính theo tốc độ trượt giá này người dân gửi tiết kiệm sẽ chịu lãi suất âm.

Tại buổi gặp gỡ báo giới tại TP. HCM mới đây, giáo sư Norbert Walter, Trưởng ban Kinh tế học của Tập đoàn Deutsche Bank cho rằng, lãi suất danh nghĩa của các ngân hàng thấp hơn tỷ lệ lạm phát sẽ khó thu hút được người dân gửi tiền. Thay vì gửi tiền vào ngân hàng, người tiêu dùng sẽ nghĩ đến việc chi tiêu nhiều hơn. Lúc này, thị trường tiêu dùng được kích cầu, đẩy giá cả tăng cao và cuối cùng dẫn đến lạm phát gia tăng.

Ngân hàng Standard Chartered (SC) vừa đưa ra bản báo cáo mang tên “Việt Nam tăng trưởng cao, lạm phát cao” nhằm đánh giá sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Theo SC, bên cạnh những kết quả mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, còn có một số thách thức đối với nền kinh tế. SC cho rằng, tỷ lệ lạm phát và các chỉ số tăng trưởng tiền tệ của Việt Nam hiện đã cao hơn so với khu vực. Với chiều hướng gia tăng, SC dự báo lạm phát Việt Nam sẽ đạt mức 7,5% trong năm 2007 và 8% trong năm 2008. Xu hướng gia tăng giá cả thực phẩm trên toàn cầu cũng sẽ góp phần gây ra “lạm phát do chi phí đẩy” tại Việt Nam và tăng trưởng kinh tế nhanh cũng là nhân tố gia tăng lạm phát. Điều này tạo ra thách thức cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong định hướng chính sách và kỹ năng quản lý tính thanh khoản.

Thực tế, NHNN đã nỗ lực áp dụng các biện pháp để kiềm chế lạm phát. Vừa qua, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại cổ phần tăng gấp đôi lượng tiền dự trữ bắt buộc từ 4 - 5% lên 8 - 10% để hạn chế tăng trưởng tín dụng. Bên cạnh đó, NHNN tăng lãi suất cơ bản từ 7,8% lên 8,25% kể từ tháng 12/2005, đồng thời áp dụng nghiệp vụ thị trường mở để kiểm soát lượng thanh khoản hàng ngày. Tuy nhiên, để kiềm chế lạm phát có hiệu quả và quản lý được việc đồng Việt Nam đang yếu dần cần phải có những điều chỉnh cứng rắn hơn.

Hiện xu hướng tăng lãi suất huy động ngoại tệ của các ngân hàng đang vào giai đoạn cao trào, lãi suất USD của nhiều ngân hàng cổ phần như: ABBANK, SeABank… đã tăng cao hơn so với mức lãi suất cơ bản USD do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố. Ngược lại, một số ngân hàng buộc phải cắt giảm lãi suất huy động VNĐ để tiết giảm chi phí đầu vào. Nhưng so với USD, hiện gửi tiết kiệm bằng VNĐ vẫn có lợi hơn, vì lãi suất VNĐ cao hơn ngoại tệ.

Nhận định về tác động của lạm phát đối với khả năng huy động vốn của các tổ chức tín dụng, Phó tổng giám đốc một ngân hàng TMCP tại TP.HCM cho rằng, lạm phát tăng cao hơn lãi suất tiết kiệm chưa hẳn khiến người dân e ngại gửi tiền vào ngân hàng. Có thể, với người tiêu dùng trên thế giới, khi lạm phát tăng cao sẽ nghĩ đến việc tiêu dùng hơn là gửi vào ngân hàng, nhưng đối với người dân Việt Nam điều đó rất khó xảy ra. “Người tiêu dùng Việt Nam luôn tính toán kỹ càng trong chi tiêu, đồng thời lên kế hoạch dự trữ lâu dài”, vị này nói và cho biết thêm, khi lạm phát cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng thì nhà đầu tư sẽ tính đến phương án rút tiền tiết kiệm và bỏ vốn vào kênh đầu tư khác, còn với người tiêu dùng thì khả năng rút tiền tiết kiệm sẽ không nhiều, nếu không có mục đích chính đáng khác.

Ông Lưu Đức Khánh, Tổng giám đốc Ngân hàng An Bình (ABBANK) cũng cho biết, lãi suất tiết kiệm tăng, giảm chỉ là nhất thời, phụ thuộc vào cung cầu của thị trường, còn lạm phát là bài toàn lớn mà Chính phủ luôn có sự tính toán, cân nhắc để điều hành thị trường. Theo ông Khánh, so với các kênh đầu tư khác, người tiêu dùng vẫn thường chọn ngân hàng, vì đây là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả. Gần đây, TTCK có dấu hiệu điều chỉnh giảm, lượng vốn chảy vào ngân hàng cũng dồi dào hơn trước.
Số lượt xem: 71
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website