Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thị trường trái phiếu: Ảm đạm quý I, sôi động cuối quý II

Thứ 5 28/07/2011 17h:40
Thị trường trái phiếu: Ảm đạm quý I, sôi động cuối quý II
6 tháng đầu năm có 28 phiên phát hành TPCP và TPCP bảo lãnh với tổng khối lượng là 68.000 tỷ
Thị trường trái phiếu là nơi huy động vốn dài hạn. Lãi suất trái phiếu được sử dụng để xây dựng lãi suất chuẩn cho thị trường vốn. Tuy nhiên thị trường trái phiếu Việt Nam trong 6 tháng có biến động nằm ngoài mọi dự đoán.   Điều kiện vĩ mô bất lợi

Tình hình kinh tế vĩ mô khó khăn, chỉ số CPI tăng mạnh. Sau 6 tháng, chỉ số CPI đã 13,29%, trong khi mục tiêu của Chính phủ là 17%.


Lãi suất huy động không như mức trần do NHNN đặt ra mà được huy động ở mức khá cao, vượt xa lãi suất niêm yết.


Theo báo cáo của Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) thị trường liên ngân hàng trải qua những ngày khó khăn, diễn biến phức tạp và tình hình căng thẳng hơn 2008 do kéo dài nhiều tháng.


Từ đầu năm đến nửa đầu tháng 5/2011 thanh khoản hệ thống ngân hàng căng thẳng. đẩy lãi suất lên cao. Lãi suất thị trường liên ngân hàng đã có lúc lên 22-26%/năm ở kỳ hạn qua đêm và 1 tuần.


Nửa cuối tháng 5 đến hết tháng 6: lãi suất giảm về quanh lãi suất lãi suất OMO do NHNN đã tích cực mua ngoại tệ, và tái cấp vốn cho các NHTM thiếu thanh khoản.


Lãi suất kỳ hạn qua đêm và 1 tuần giảm về 12-13,5%.năm.


Thị trường ngoại hối ổn định, tỷ giá trên thị trường tự do gần như bám sát tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng, chênh lệch chỉ 20-30 điểm.


Thị trường trái phiếu chính phủ nóng lạnh cùng vĩ mô


6 tháng đầu năm có 28 phiên phát hành TPCP và TPCP bảo lãnh với tổng khối lượng là 68.000 tỷ.  Trong đó 38.000 tỷ trái phiếu KBNN, 23.000 tỷ TP Ngân hàng phát triển VDB và 7.000 tỷ trái phiếu Ngân hàng chính sách xã

   
hội.


Từ nửa cuối tháng 2 đến nửa đầu tháng 5, tỷ lệ phát hành thành công chỉ khoảng 8% khối lượng gọi thầu với lãi suất liên tục điều chỉnh tăng lên 13,2-12,3%/năm cho kỳ hạn 3-5 năm.


Giữa tháng 5 trở đi thì tỷ lệ trúng thầu tăng đột biến, đạt 99% lượng gọi thầu cùng với lãi suất giảm 90-100 điểm, xuống 12,3%. Giải thích cho sự thay đổi này là sự ổn định của thanh khoản ngân hàng, dấu hiệu giảm tốc của CPI và nhu cầu bù đắp lượng TPCP lớn được đáo hạn ở quý III.


Trên thị trường sơ cấp tổng giá trị giao dịch TPCP chuyển nhượng trong 6 tháng đầu năm đạt 26.000 tỷ. giảm 22% so với cùng kỳ. Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 2.670 tỷ, tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái.


Trái phiếu doanh nghiệp trầm lắng

Do chịu tác động từ chính sách thắt chặt tiền tệ của Chính phủ, thị trường trái phiếu doanh nghiệp không có đợt phát hành nào thành công, trừ một số giao dịch dưới hình thức bảo lãnh phát hành, thỏa thuận tín dụng.


Bên cạnh đó là quy định trần lãi suất 14%/năm nên các TCTD cũng rất khó khăn trong việc phát hành TPDN.


Đầu tư trên thị trường TP chủ yếu là các ngân hàng thương mại, dư nợ TPDN dự kiến sẽ tín vào dư nợ tín dụng nên với khống chế tăng trưởng 20% tín dụng thì khả năng đầu tư trái phiếu không còn nhiều.


Từ đó theo chuyên viên phân tích của BIDV thì kỳ vọng của thị trường trái phiếu phụ thuộc vào kết quả của biện pháp kiềm chế lạm phát đã và đang thực hiện. Khả năng giảm lãi suất trong ngắn hạn là rất khó khăn.


Nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu sẽ tiếp tục tăng nếu như NHNN tiếp tục thực thi chính sách tiền tệ thắt chặt


Trái phiếu doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội nếu như tình hình tài chính doanh nghiệp tốt và chấp nhận được lãi suất ở mức cao. Tuy nhiên các doanh nghiệp phải chú ý tới cấu trúc phát hành của trái phiếu


Cao Sơn


Theo BIDV
Số lượt xem: 84
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website