Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vì sao ngành dịch thuật tại Ấn Độ “lên hương”?

Thứ 2 30/07/2007 09h:11
Vì sao ngành dịch thuật tại Ấn Độ “lên hương”?
Ưu thế vượt trội của Ấn Độ so với Trung Quốc là gì? Đây không phải là một câu hỏi khó. Đó là, Ấn Độ có hơn 200 triệu người lao động nói tiếng Anh. Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ, nền kinh tế này có tới 18 ngôn ngữ chính thức và 52 thổ ngữ.
Thực tế về ngôn ngữ này đang trở thành một vấn đề đau đầu đối với các công ty đa quốc gia làm ăn tại Ấn Độ. Ngày càng có nhiều công ty xây dựng nhà máy ở đây và phải thuê công nhân viên bản xứ với khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh hạn chế.

Một số công ty khác muốn tiếp thị sản phẩm của mình đến tầng lớp người tiêu dùng mới giàu lên của Ấn Độ. Tuy nhiên, để làm được điều này, họ phải thông thạo những ngôn ngữ như tiếng Hindi, Malayalam và Tamil.

Trong bối cảnh nền kinh tế Ấn Độ đang tiếp tục mở cửa và tăng trưởng, tiếng Anh không còn là ngôn ngữ duy nhất được sử dụng trong hoạt động thương mại nữa. Tuy nhiên, nước này đang thiếu phiên dịch viên giỏi các ngôn ngữ bản xứ, yếu tố tối cần thiết để giải quyết rào cản ngôn ngữ này

“Ở Ấn Độ, có nhiều phiên dịch nghiệp dư, nhưng không dễ để tìm được những phiên dịch chuyên nghiệp,” Ravi Kumar, người sáng lập Hiệp hội Phiên dịch Ấn Độ có trụ sở tại New Delhi nói.

Nhu cầu của các công ty lớn

Điều này đồng nghĩa với việc một cơ hội mới rất lớn đang mở ra cho các công ty có khả năng cung cấp dịch vụ biên phiên dịch chuyên nghiệp, thông qua các chuyên gia dịch thuật được đào tạo bài bản hoặc sử dụng những phần mềm dịch thuật kỹ thuật cao.

Vài tháng trước đây, khi xây dựng nhà máy tại Ấn Độ, một tập đoàn dược phẩm quốc tế phải thuê phần lớn công nhân địa phương không biết tiếng Anh. Do đó, tập đoàn này phải thuê một công ty Mỹ có tên Lionbridge Technologies ở Mumbai để soạn một chương trình đào tạo trực tuyến và sách hướng dẫn về an toàn lao động bằng tiếng địa phương Hindi.

“Nhu cầu địa phương hóa ở Ấn Độ là rất lớn nhưng lại không có đủ số biên phiên dịch cần thiết,” Robin Lloyd, Phó chủ tịch công ty Lionbridge Ấn Độ nói. Công ty này hiện đã bắt đầu cung cấp dịch vụ biên phiên dịch bằng các ngôn ngữ địa phương của Ấn Độ từ hai năm trước đây.

Khi hãng điện thoại Nokia của Phần Lan có chiến lược phát triển thị trường khu vực trung tâm của Ấn Độ, hãng đã phát triển giao diện bằng 10 ngôn ngữ được sử dụng nước này cho các sản phẩm điện thoại di động của mình. Ngoài ra, tất cả các sách hướng dẫn sử dụng của điện thoại Nokia đều được dịch sang tiếng địa phương.

Một năm trước, Google và Microsoft cũng quyết định các ngôn ngữ của Ấn Độ vào các chương trình của mình. Hai hãng này không chỉ dịch các nội dung hiện có bằng tiếng Anh sang tiếng Ấn Độ mà còn phát triển thêm các nội dung mới sử dụng các ngôn ngữ này.

Được giới thiệu vào tháng Giêng vừa qua, hệ điều hành Window Vista của Microsoft cũng đã có phiên bản bằng 9 ngôn ngữ địa phương của Ấn Độ.

MSN Ấn Độ tin tưởng rằng việc phát triển các nội dung có ngôn ngữ địa phương là chìa khóa cho sự tăng trưởng. Jaspreet Bindra, Giám đốc quốc gia tại Ấn Độ của MSN nói: “Chúng tôi phải phát triển các nội dung bằng những ngôn ngữ mà các khách hàng quảng cáo của chúng tôi muốn.”
Số lượt xem: 117
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website