Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thẻ liên kết: Tiện ích kinh doanh mới

Thứ 3 14/08/2007 10h:00
Nếu như trước đây, thẻ ngân hàng chỉ đơn thuần là để rút tiền thì nay, các ngân hàng đang đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp để cho ra đời các loại thẻ liên kết với nhiều tiện ích. Trong tương lai, sản phẩm thẻ được nhận định sẽ trở thành công cụ hữu hiệu
Cuối năm 2006, Ngân hàng Quốc tế (VIB Bank) đưa ra thị trường loại thẻ liên kết tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, phân phối bán lẻ. Thẻ học viên trước đây đơn thuần chỉ sử dụng trong khuôn viên trường học, nay khi nhà trường phối hợp với ngân hàng, thẻ có thêm tính năng thanh toán hàng hóa, dịch vụ, chuyển tiền, chuyển khoản, rút tiền mặt, nộp tiền học phí. Qua đó, phụ huynh có thể quản lý được chi tiêu của con em mình qua dịch vụ SMS banking.

Tập đoàn sản xuất đồ gia dụng Goldsun lại kết hợp tính năng thẻ thanh toán và thẻ nhân viên làm một. Thẻ được dùng như một chiếc thẻ ra vào chấm công, tính lương, bảo hiểm xã hội, đồng thời chủ thẻ được rút tiền mặt, truy vấn số dư. Theo nhận xét của doanh nghiệp, chiếc thẻ nhỏ bé đang trở thành công cụ hữu hiệu, giúp tiết kiệm chi phí quản lý. Các siêu thị lại tích hợp tính năng thanh toán với thẻ hội viên dành cho khách hàng thân thiết, khách hàng thường xuyên. Đơn cử như thẻ liên kết giữa Big C và Techcombank để cho khách hàng của Big C mua hàng bằng thẻ của Techcombank. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, Ngân hàng Công thương cũng định hướng đầu tư khá lớn cho các loại thẻ liên kết giữa ngân hàng và đối tác lớn có uy tín (có thể là thẻ nội địa hoặc thẻ quốc tế, tuỳ nhu cầu của khách hàng).

Tiện lợi như vậy, song tốc độ phát triển các sản phẩm thẻ liên kết còn khá hạn chế. Khó khăn lớn nhất nằm ở thói quen sử dụng tiền mặt của rất đông người tiêu dùng Việt Nam. Không chỉ khách hàng ngại dùng thẻ mỗi khi thanh toán dịch vụ hay mua sắm hàng hóa, mà ngay cả người bán hàng cũng tỏ ra không mấy mặn mà khi được đề nghị thanh toán bằng thẻ. Trong khi đó, các điểm chấp nhận thẻ lại ít, chưa thể đáp ứng được nhu cầu chi tiêu thanh toán và đem lại thuận tiện cho chủ thẻ.

Đánh giá tương lai thẻ liên kết, ông Trịnh Thanh Bình, Phó tổng giám đốc VIB Bank nhận định, thời gian tới, các sản phẩm thẻ liên kết sẽ thực sự phát triển vì những tiện ích mà nó đem lại cho khách hàng. Hơn nữa, trong xu thế hội nhập, các doanh nghiệp luôn tìm cách khai thác tối đa cơ số khách hàng của nhau, do đó sự liên kết giữa doanh nghiệp ở các lĩnh vực kinh doanh nhằm tạo ra giá trị gia tăng trong mỗi sản phẩm trở thành điều tất yếu để thu hút khách hàng.

Hiện thị trường thẻ Việt Nam đang phát triển theo cấp số nhân với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 300%. Mạng lưới đơn vị chấp nhận thẻ mở rộng từ vài trăm đơn vị lên tới 14.000 đơn vị, nếu như trước đây các đơn vị này chủ yếu dùng máy cà tay thì đến nay, đã có 80-90% số đơn vị được trang bị máy chấp nhận thẻ điện tử (EDC).

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cùng với định hướng đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, NHNN khuyến khích các ngân hàng thực hiện một số giải pháp để phát triển thị trường thẻ Việt Nam trong thời gian tới. Về phía NHNN, cơ quan này sẽ nhanh chóng hoàn thiện cơ sở pháp lý cho thị trường như tạo hành lang pháp lý toàn diện và đầy đủ, ban hành các quy định điều chỉnh hoạt động thẻ rõ ràng và đồng bộ. NHNN cũng đang nghiên cứu phối hợp để phát triển trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất, có khả năng kết nối tất cả liên minh thẻ hiện nay.
Số lượt xem: 86
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website