Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng lãi lớn, nhờ đâu?

Thứ 6 29/07/2011 13h:30
Ngân hàng lãi lớn, nhờ đâu?
Đến ngày 28.7, BCTC của các NH cho thấy, có đến ít nhất 6 NHTM lớn bao gồm Vietinbank, Vietcombank, ACB, Eximbank, Sacombank và Techcombank đạt con số lợi nhuận trước thuế từ 1.490 tỉ đồng đến cao nhất hơn 3.619 tỉ đồng.


Con số lợi nhuận lên đến hàng nghìn tỉ đồng đến cuối tháng 6 vừa được các ngân hàng (NH) công bố có thể khiến không ít người giật mình, đặc biệt trong bối cảnh DN liên tiếp kêu than khó tiếp cận vốn vì lãi cao.


Song nếu nhìn tường tận vào tổng tài sản mà các NH đang có, con số lợi nhuận có thể sẽ được đánh giá dưới góc độ khác.Lợi nhuận nghìn tỉTrong số hàng chục các ngân hàng thương mại (NHTM) vừa công bố kết quả kinh doanh đến hết quý II vừa qua, số các ngân hàng có lợi nhuận từ trên 1.000 tỉ đồng trở nên không phải là nhỏ.Tỉ lệ lợi nhuận trên vốn giảm(?)


Kết thúc năm 2010 với tổng tài sản đạt hơn 307,4 nghìn tỉ đồng, Vietcombank đạt con số lợi nhuận sau thuế 4.215 tỉ đồng.


Các tỉ lệ ROA và ROE theo đó lần lượt đạt mức khá cao 1,5% và 22,5%. Tuy nhiên theo một số dự báo trong năm 2011, các tỉ lệ này có thể sẽ giảm xuống tương ứng còn 1,2% và 21,5%.  


Cho đến ngày 28.7, báo cáo tài chính của các NH cho thấy, có đến ít nhất 6 NHTM lớn bao gồm Vietinbank, Vietcombank, ACB, Eximbank, Sacombank và Techcombank đạt con số lợi nhuận trước thuế từ 1.490 tỉ đồng đến cao nhất hơn 3.619 tỉ đồng.


Vietinbank gây ấn tượng mạnh với việc đạt lợi nhuận trước thuế tới 2.590 tỉ đồng chỉ trong quý II/2011, nâng lợi nhuận lũy kế sáu tháng lên con số 3.619,4 tỉ đồng (71% kế hoạch năm).Trong khi đó, dù phải chi dự phòng rủi ro 587 tỉ đồng, VCB vẫn đưa con số lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng lên 3.030 tỉ đồng (tăng 8,2% so với cùng kỳ).


Còn tại Techcombank, dù chỉ đạt 40% kế hoạch năm, tổng lợi nhuận trước thuế của NH này vẫn đạt 1.500 tỉ đồng. TGĐ Techcombank - ông Nguyễn Đức Vinh nhìn nhận kết quả này thấp hơn dự kiến kỳ vọng, song trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, việc duy trì được tốc độ tăng trưởng huy động khu vực dân cư và các tổ chức kinh tế luôn ở mức 12% là một nỗ lực lớn của NH.


Cũng trong nhóm này, Eximbank gây chú ý lớn với việc đạt tổng lợi nhuận trước thuế lũy kế 6 tháng 1.690 tỉ đồng, tăng 85,5% so với cùng kỳ.


Tương tự tại ACB, các con số tương ứng lần lượt là 1.904,8 tỉ đồng và tăng 17% so với cùng kỳ.Bên cạnh nhóm các NHTM lớn, số các NHTM cổ phần quy mô nhỏ đạt con số lợi nhuận từ vài trăm đến dưới 1.000 tỉ đồng cũng không phải là nhỏ. Và quan trọng hơn, so với mục tiêu được đưa ra từ đầu năm, một số lớn các NHTM nhóm này đều đạt trên 50% mục tiêu lợi nhuận cả năm hay xấp xỉ mức này.


Ngay với một số NH nhỏ chỉ đạt 44-48% kế hoạch lợi nhuận năm như DaiABank hay WesternBank, con số lợi nhuận cũng không quá đáng buồn trong bối cảnh thắt chặt tín dụng nhằm kiểm soát lạm phạt như hiện nay.Ăn trên lưng DN?Kết quả kinh doanh khả quan của đa phần các NHTM có thể gây ra các nhận xét tiêu cực đặc biệt trong bối cảnh các DN sản xuất, các tập đoàn kinh tế thời gian gần đây liên tiếp kêu than vì trạng đói vốn, khó tiếp cận vốn vay do lãi suất cao. Một Cty chứng khoán có trụ sở tại HN còn đưa nhận định, nhiều ngân hàng vẫn duy trì mức tăng trưởng đáng kinh ngạc, đối lập với các chính sách tiền tệ tiếp tục bị thắt chặt hơn và tăng trưởng tín dụng bị hạn chế.Điều này dường như cho thấy, những khó khăn vĩ mô và chính sách chỉ tác động lên các DN đi vay vốn chứ không tác động đến các NH cho vay. Nhận định trên cũng là dễ hiểu khi trong cơ cấu lợi nhuận của phần nhiều các NHTM hiện nay, nguồn thu từ lãi vay vẫn chiếm chủ yếu trong lúc các nguồn thu từ

Số lượt xem: 90
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website