Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Đối tác ngoại: Nhà đầu tư chiến lược hay đầu tư tài chính?

Thứ 6 29/07/2011 15h:12
Đối tác ngoại: Nhà đầu tư chiến lược hay đầu tư tài chính?
“Thực sự khi một NĐT chiến lược vào một DN, NH trong nước, tư duy của họ là tư duy của NĐT chiến lược. Nhưng thực tế cho thấy, sự thể hiện ra bên ngoài lại là đầu tư tài chính”.


Cách đây 6 năm, Ngân hàng Thương mại Việt Nam đầu tiên đã bán cổ phần cho đối tác nước ngoài. Cho đến nay, số lượng ngân hàng có cổ đông chiến lược nước ngoài đã lên tới gần hai chục ngân hàng.


Nhân thương vụ đàm phán của Mizuho mua 15% cổ phần của Vietcombank sắp ngã ngũ, đang là thời điểm hợp lý để nhìn lại về vai trò của các đối tác nước ngoài trong các ngân hàng VN thời gian qua. Nên gọi họ là nhà đầu tư chiến lược hay đầu tư tài chính?Một ngân hàng Việt Nam chọn chiến lược phát triển theo hướng bán lẻ. Một ngân hàng nước ngoài có đến cả trăm năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ. Sự tương đồng về chiến lược là một lí do quan trọng tạo ra mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Techcombank và HSBC, ngân hàng nước ngoài hiện nắm 20% cổ phần của Techcombank.Cũng không thể phủ nhận là, với sự tham gia của đối tác ngoại, diện mạo và thị phần của Techcombank đã có sự thay đổi tích cực hơn trong vài năm qua.Ông Đỗ Tuấn Anh, Phó Chủ tịch điều hành cao cấp của ngân hàng nhận định sự hợp tác của hai đối tác khác nhau về trình độ phát triển không hề đơn giản. Điểm cốt lõi để ngân hàng này có thể học hỏi kinh nghiệm từ đối tác nước ngoài là mức độ cam kết từ cả hai phía, đặc biệt sự coi trọng thể hiện từ cấp lãnh đạo cao nhất.Ông Đỗ Tuấn Anh, Phó Chủ tịch điều hành cao cấp, Ngân hàng Techcombank: “Sự e ngại một ngân hàng nước ngoài tham gia vào ngân hàng trong nước phải được loại bỏ. Dù muốn, dù không, chúng ta phải mở cửa”.Khi các ngân hàng gặp nhau ở chiến lược và trao đổi thẳng thắn ở cấp cao nhất, thì điều đó khiến cho sự cởi mở trong quan hệ hợp tác sẽ cao hơn. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nội và đối tác ngoại lúc nào cũng tạo ra được một sự hòa hợp và gắn kết như vậy. Một số ngân hàng đã có đối tác chiến lược nước ngoài được 5, 6 năm, nhưng không có dấu ấn gì đáng kể.Chuyên gia tài chính Quách Mạnh Hào cho rằng, khi đó, sự rót vốn của nhà đầu tư nước ngoài chưa hẳn là đầu tư chiến lược, mà chỉ đơn thuần là đầu tư tài chính.TS.Quách Mạnh Hào, PTGĐ Công ty chứng khoán Thăng Long: “Thực sự khi một NĐT chiến lược vào một DN trong nước, ngân hàng trong nước, tư duy của họ là tư duy của NĐT chiến

Số lượt xem: 79
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website