Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngàn tỷ, lợi nhuận ngân hàng vẫn là thấp

Thứ 6 29/07/2011 23h:43
Ngàn tỷ, lợi nhuận ngân hàng vẫn là thấp
Con số lợi nhuận tuyệt đối thì lớn, nhưng trên tổng tài sản (ROA) chỉ hơn 1%, và trên vốn chủ sở hữu (ROE) khoảng 10%, thấp hơn trong khu vực Đông Nam Á 14-15%. T.S Lê Xuân Nghĩa cho biết.
Nhiều ngày qua câu chuyện lợi nhuận ngân hàng hàng ngàn tỷ nhận được nhiều ý kiến trái ngược. Theo T.S Lê Xuân Nghĩa con số lợi nhuận ngân hàng ở tuyệt đối thì lớn, nhưng nếu chia cho tổng tài sản và vốn chủ sở hữu thì khá thấp.Theo NHNN báo cáo về việc này thì lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) chỉ hớn 1%, và tỷ lệ lợi nhuận trên vốn tự có (ROE) khoảng 10%. Tỷ lệ này thấp hơn các ngân hàng trong khu vực Đông Nam Á, khoảng 14-15%Tỷ lệ ROE của ngân hàng trên toàn thế giới khoảng 17%.Ông Nghĩa cho rằng thị trường sẽ tự chia sẻ lợi nhuận giữa ngân hàng, doanh nghiệp chứ không thể có biện pháp hành chính nào có thể can thiệp.“Thị trường chia cũng khá công bằng khi mà ROE ngân hàng chỉ 10%” – Ông Nghĩa nhận xét.Nếu như việc huy động vốn của các NHTM đúng như trần quy định của NHNN là 14%/năm sau đó đem cho vay 22-23%/năm thì lãi rất lớn.Tuy nhiên thực tế các ngân hàng huy động với lãi suất bình quân 17%/năm và cho vay ra bình quân 20%/năm. Tỷ lệ chênh lệch 3% cũng thấp hơn tỷ lệ ở các quốc gia khác. Ví dụ như Malaysia thì chênh lệch lãi suất này khoảng 4,5-5%/năm.Lợi nhuận chủ yếu đến từ hoạt động tín dụng, chiếm 70% lợi nhuận.So sánh lợi nhuận của khối ngân hàng với lợi nhuận bình quân của hơn 500 công ty niêm yết không có chênh lệch nhiều, thậm chí tỷ lệ của các ngân hàng còn thấp hơn.Lợi nhuận bình quân của các doanh nghiệp niêm yết khoảng 11% còn của các ngân hàng chỉ 10,5%.“Vì vậy theo tôi mức chênh lệch hiện nay của lãi suất thấp hơn so với quốc tế nhưng hơi cao với bối cảnh kinh tế hiện nay tại Việt Nam” – ông Nghĩa kết luận.

Cao SơnSố lượt xem: 124
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website