Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lãi suất ngân hàng chưa thể giảm ngay

Thứ 7 30/07/2011 09h:19
Lãi suất ngân hàng chưa thể giảm ngay
Trong khi LS của các nước phát triển như Nhật, Mỹ chỉ 1%-2% thì ở VN lên đến 24%-25% và chưa thể giảm ngay được. Bởi các NHTM trước đây đi vay cao, giờ cho vay thấp sẽ lỗ.

Muốn lãi suất giảm, Ngân hàng Nhà nước cần loại bỏ các biện pháp quản lý hành chính, thay bằng biện pháp kinh tế.Lãi suất, lạm phát đứng tốp đầu thế giới. Thị trường chứng khoán ảm đạm và đang lịm dần. Xếp hạng tín nhiệm của VN giảm 12 bậc so với năm 2010, xếp sau Campuchia và chỉ ngang hàng với Mông Cổ, Bangladesh. Đây là lời khai mạc khá ấn tượng của ông Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, tại hội thảo “Tác động thị trường chứng khoán lên thị trường tài chính VN, khuyến nghị chính sách”, tổ chức ở Hà Nội ngày 29-7.Lãi suất còn caoTheo ông Nghĩa, trong khi lãi suất của các nước phát triển như Nhật, Mỹ chỉ 1%-2% thì ở VN lên đến 24%-25% và chưa thể giảm ngay được. Bởi các ngân hàng thương mại (NHTM) trước đây đi vay cao, giờ cho vay thấp sẽ lỗ. Hơn nữa, các NHTM cũng đang nhìn nhau vì sợ hạ lãi suất huy động sẽ mất khách hàng.Ngoài ra, kiều hối quý I đạt 2,4 tỉ USD nhưng quý II lại giảm, chỉ còn 1,9 tỉ USD. Đặc biệt, đầu tư gián tiếp cũng giảm mạnh khi sáu tháng đầu năm nay đạt 0,35 tỉ USD, trong khi sáu tháng đầu năm 2010 đạt 1,79 tỉ USD…Ông Dominic Scriven, Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Dragon Capital, nhận định mặc dù tăng trưởng GDP trong năm năm qua cao hơn Ấn Độ và Thái Lan nhưng kinh tế vĩ mô của VN lại không ổn định. Điều dễ thấy nhất là lạm phát của VN cao nhất trong khu vực. Đó là lý do giải thích tại sao thị trường chứng khoán đã hoạt động trầm lắng trong bảy tháng qua.Bà Vũ Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, nhận định lòng tin của các nhà đầu tư bị khủng hoảng do những bất ổn vĩ mô và yếu kém của thị trường. Ở các nước, khi thị trường chứng khoán trầm lắng, các cơ quan hoạch định phải đưa ra chính sách nhằm khuyến khích thị trường phát triển trở lại. Tuy nhiên, ở VN một số chính sách lại làm trầm trọng thêm những bất ổn của thị trường. Thực tế, nhiều cơ quan làm chính sách vẫn coi thị trường chứng khoán là nơi để đầu cơ cờ bạc. Hiện có đến 46% doanh nghiệp niêm yết có giá thấp hơn mệnh giá, 74% mã cổ phiếu có giá thấp hơn sổ sách.
Bỏ các biện pháp hành chínhĐể lãi suất giảm, ông Nghĩa đề xuất Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần loại bỏ các biện pháp quản lý hành chính như trần lãi suất tiền gửi VND mức 14%/năm. Mục đích của NHNN khi đưa ra các chính sách này nhằm kìm lãi suất cho vay nhưng chính NHNN nhiều lần lại “thò tay” xuống để điều chỉnh lãi suất tín dụng của NHTM. Thực tế cho thấy mục tiêu của các chính sách đưa ra không đạt được kết quả như mong muốn.Ông Nghĩa nhấn mạnh nhiệm vụ của NHNN không cần quan tâm đến lãi suất tín dụng bao nhiêu mà bằng thẩm quyền của mình để điều chỉnh lãi suất thị trường liên ngân hàng. Khi lượng tiền dồi dào thì hút tiền về còn khi khan hiếm thì bơm ra. Bằng biện pháp kinh tế, lãi suất tín dụng sẽ ổn định ở mức hợp lý.Tính đến ngày 22-7, VN-Index có vốn hóa thị trường là 24 tỉ USD.


Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng cho hay Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia vừa trình Thủ tướng báo cáo với nhận định giai đoạn khó khăn nhất của nền kinh tế có lẽ đã đi qua rồi. Theo phân tích của ủy ban này, áp lực lạm phát sẽ hạ xuống khi chỉ số giá tiêu dùng được dự báo sẽ giảm mạnh từ tháng 9-2011. Đồng loạt các loại lãi suất đang giảm như lãi suất liên ngân hàng giảm từ 22% xuống còn 12%/năm; lãi suất trái phiếu chính phủ giảm từ 14% xuống 12%/năm…Ông Dominic Scriven cho biết cần phải có giải pháp cứu thị trường chứng khoán và cần đưa ra thị trường những cổ phiếu chất lượng. Ngoài ra, phải có lộ trình giảm quyền sở hữu nhà nước tại các doanh nghiệp cổ phần hóa. Mục tiêu của chương trình cổ phần hóa là giảm quyền sở hữu nhà nước trong các doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, thực tế quy định Nhà nước sở hữu tới 51% cổ phần gây khó khăn trong việc lập kế hoạch chiến lược hoạt động của doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa.Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website