Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Biên độ giá thấp, DN kinh doanh vàng kêu cứu

Thứ 2 01/08/2011 14h:19
Biên độ giá thấp, DN kinh doanh vàng kêu cứu
Biên độ giữa giá mua và giá bán hiện nay chỉ còn bằng 1/8 so với mức chênh lệch năm 2000, số lượng doanh nghiệp kinh doanh vàng tăng lên nhiều, còn lượng giao dịch thì lại giảm.
Nhiều DN kinh doanh vàng tại Hà Nội đang kêu cứu về mức chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra đang ở mức quá thấp, khiến họ gặp khó khăn và thua lỗ.


Theo các doanh nghiệp, biên độ giữa giá mua và giá bán hiện nay chỉ còn bằng 1/8 so với mức chênh lệch năm 2000. Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp kinh doanh vàng tăng lên nhiều, còn lượng giao dịch thì lại giảm đi sau chủ trương hạn chế nguời dân mua bán vàng miếng.       


Thuê mặt bằng tại ngã tư Xã Đàn, Khâm Thiên với giá 40 triệu đồng/tháng, cộng thêm lương của hàng chục nhân viên và lãi suất vay vốn ngân hàng, mỗi tháng, Công ty Ngọc Long tiêu tốn khoảng 150 triệu đồng cho hoạt động kinh doanh vàng miếng và đồ trang sức của mình. Tuy nhiên thời gian gần đây, doanh thu của Ngọc Long không đủ bù chi phí.      


Ông Trần Thắng, Giám đốc Công ty Vàng Ngọc Long cho biết: “Ngày trước giá mua và giá bán chênh nhau từ 3-4 trăm nghìn/lượng vàng. Càng ngày, biên độ này càng thu hẹp lại giờ chỉ còn khoảng 100 nghìn/lượng vàng. Thời gian gần đây, lượng giao dịch vàng thấp đi rất nhiều, mỗi ngày chúng tôi chỉ giao dịch cùng lắm vài chục lượng, doanh thu vài triệu đồng nên bị lỗ”.  


Mức chênh lệch 100 nghìn đồng/lượng như của Ngọc Long còn là cao. Để thu hút khách về mình, các doanh nghiệp lớn, có tiềm lực tài chính mạnh đưa ra biên độ giữa giá mua và giá bán chỉ vài chục nghìn đồng.


Theo ông Vũ Minh Châu, TGĐ công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu, đúng10 năm trước, khi giá vàng đang ở mức 4,9 triệu đồng/lượng, thì mức chênh lệch vàng giữa giá mua và bán cũng đã là 100 nghìn đồng/lượng. Giờ đây, khi giá vàng đã lên tới 40 triệu đồng/lượng, tức là gấp 8 lần thì mức chênh lệch hiện nay chỉ từ vài chục cho đến 100 nghìn đồng. Trong khi đó, chi phí sản xuất kinh doanh lại tăng lên nhiều lần, khiến việc kinh doanh vàng không còn hiệu quả.         


“Hệ thống kinh doanh Bảo tín Minh Châu hiện nay không có hiệu quả. Quy mô lớn, chi phí nhiều, lượng giao dịch thì ngày càng ít đi. Chưa kể gần đây giá vàng tăng mạnh, nhiều khi vừa bán giá thấp đã phải mua lại giá cao hơn, khiến Bảo tín Minh Châu bị lỗ”.Ông Vũ Minh Châu nói.     


Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng thừa nhận, nguyên nhân của việc giá mua bán vàng ngày càng thu hẹp xuất phát từ chính cộng đồng kinh doanh vàng, chứ không chịu tác động từ bên ngoài.         


Ông Nguyễn Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Vàng Agribank: “Số lượng DN tham gia kinh doanh vàng ngày càng nhiều lên, trong khi lực cầu có xu hướng giảm khiến một số doanh nghiệp hạ giá bán và nâng giá mua để thu hút khách. Để tồn tại được, các doanh nghiệp khác buộc phải làm theo, cứ như vậy khiến cho biên độ giữa giá mua và giá bán ngày càng thu hẹp lại”.                     


Một số doanh nghiệp kinh doanh vàng đã cùng ký vào một lá đơn kiến nghị lên Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam nhờ can thiệp tháo gỡ tình trạng trên, trong đó đề xuất giải pháp áp dụng biên độ giá mua-giá bán vàng tương tự như quy định biên độ lãi suất tiền vay, tiền gửi của các ngân hàng.


Theo các doanh nghiệp, làm vậy sẽ tránh được trường hợp mức chênh lệch giá mua giá bán được đẩy lên quá cao tới 5-6 trăm nghìn đồng/lượng như cách đây vài tháng, gây thiệt thòi cho người tiêu dùng hay tụt xuống mức quá thấp đến nỗi doanh nghiệp cũng không thể chịu nổi như hiện nay.      


 Theo Lê Hương


VTV  
Số lượt xem: 123
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website