Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

TS. Trần Hoàng Ngân: "Lợi nhuận của NH hiện nay có một phần là lợi nhuận ảo"

Thứ 3 02/08/2011 08h:22
TS. Trần Hoàng Ngân: "Lợi nhuận của NH hiện nay có một phần là lợi nhuận ảo"
Có thể có trường hợp lợi nhuận của NH hiện nay có một phần là lợi nhuận ảo, do có các hợp đồng đảo nợ, đưa lãi vay hợp đồng lần trước vào vốn vay lần sau, một số khoản là lãi trên bút toán…
[if gte mso 10]>

[if gte mso 9]>[if gte mso 10]>Nhiều ngân hàng thương mại đã công bố kết quả kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm 2011 với kết quả khả quan. Tuy nhiên đã có ý kiến phân tích xung quanh vấn đề này.Việc đặt vấn đề phân tích về lợi nhuận của các ngân hàng thương mại xuất phát từ thực tế là ngân hàng (NH) đạt lợi nhuận khá cao trong khi các doanh nghiệp lại đang gặp khó khăn, nhất là việc tiếp cận nguồn vốn.

Xin nêu một vài con số, lợi nhuận trước thuế của NH TMCP Đại Dương (OceanBank) đạt 475 tỷ đồng, tăng 149% so với cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành 59% kế hoạch năm 2011. Còn lợi nhuận trước thuế của NH TMCP Kỹ thương (Techcombank) là 1.500 tỷ đồng, đạt 40% kế hoạch cả năm 2011. Tuy nhiên đây cũng là các NH có tốc độ tăng trưởng tốt.

Về vấn đề NH đạt lợi nhuận cao, đại diện Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng những khó khăn vĩ mô và chính sách dường như chỉ tác động lên các doanh nghiệp đi vay vốn để kinh doanh sản xuất, chứ không tác động đến các NH.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia cho rằng, nếu NH thương mại có lãi thực cũng là điều đáng mừng cho nền kinh tế. Bởi nếu NH thua lỗ, mất khả năng thanh toán thì sẽ ảnh hưởng toàn bộ nền kinh tế.

Tuy nhiên cũng cần thấy rằng vốn điều lệ của NH rất lớn, độ lãi tính lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu không thể so sánh lợi nhuận với doanh nghiệp bằng con số tuyệt đối. Hiện nay, mức tỷ suất lợi nhuận các NH ở nước ta không hẳn là cao. Đó là chưa kể có thể có trường hợp lợi nhuận của NH hiện nay có một phần là lợi nhuận ảo, do có thể có các hợp đồng đảo nợ, đưa lãi vay hợp đồng lần trước vào vốn vay lần sau, một số khoản là lãi trên bút toán…

Ông Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng nhận định tương tự. Theo ông Nghĩa, con số lợi nhuận của NH ở tuyệt đối thì lớn, nhưng nếu chia cho tổng tài sản và vốn chủ sở hữu thì lại chưa cao.

Theo ông Trần Hoàng Ngân, trong tình hình hiện tại, điều quan trọng là làm lành mạnh hóa hệ thống NH, bởi nếu để các NH thương mại cạnh tranh không minh bạch thì nền kinh tế phải gánh chịu hậu quả.

Hiện nay, vẫn có việc các NH “ngầm chạy đua lãi suất”, đến lượt mình, người gửi tiền lại cố gắng thỏa thuận lãi suất cao với NHTM. Tất cả những “vòng xoáy” đó sẽ dẫn đến gánh nặng cho doanh nghiệp và nền kinh tế. Doanh nghiệp không chỉ cần vốn mà còn cần vốn với chi phí thấp. Do đó, Ngân hàng Nhà nước cần có biện pháp thích hợp để doanh nghiệp có thể tiếp cận tốt được nguồn vốn.

Theo Chinhphu.vn

Số lượt xem: 146
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website