Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

TPHCM: Huy động ngoại tệ có xu hướng giảm

Thứ 3 02/08/2011 11h:17
TPHCM: Huy động ngoại tệ có xu hướng giảm
Theo NHNN chi nhánh TPHCM, huy động ngoại tệ của các ngân hàng trên địa bàn đang có xu hướng giảm trong khi tín dụng vẫn tiếp tục tăng nhanh.
Theo số liệu từ cơ quan này,huy động vốn 7 tháng đầu năm của các ngân hàng trên địa bàn ước đạt 860.000 tỉ đồng, tăng 17% so với cuối năm 2010 và tăng 27,2% so với cùng kỳ.   Trong đó, huy động bằng tiền đồng tăng 7,18% trong khi huy động bằng ngoại tệ (chủ yếu là đô la Mỹ) chỉ tăng 3,33%.  
  Biểu đồ tăng trưởng huy động và cho vay  7 tháng đầu năm trên địa bàn  TP Hồ Chí Minh
Tổng dư nợ của các ngân hàng trên địa bàn đạt 790.000 tỉ đồng, tăng 7% so với cuối năm 2010 và tăng 2,13% so với cùng kỳ. Trong đó dư nợ bằng tiền đồng tăng 2,44%, và bằng ngoại tệ tăng đến 19,18%.   Theo một lãnh đạo của cơ quan này, do lãi suất vay ngoại tệ thấp hơn nhiều so với lãi suất tiền đồng nên các doanh nghiệp vay ngoại tệ nhiều hơn. Hiện nay lãi suất cho vay ngoại tệ cao lắm chỉ ở mức 8%/năm trong khi lãi suất tiền đồng là 20-22%/năm.

Tính trên cả nước, theo NHNN, đến 30-6, huy động vốn bằng ngoại tệ của các ngân hàng đã giảm 5,88% so với tháng trước trong khi dư nợ ngoại tệ tăng đến 2,3% và so với cùng kỳ tăng đến 46,3%. Điều này đang gây e ngại rằng các ngân hàng trong thời gian tới sẽ có khả năng mất thanh khoản ngoại tệ, vì hiện nay nhiều ngân hàng đã phải phá trần lãi suất huy động ngoại tệ 2% để thu hút thêm tiền gửi ngoại tệ.


Trong bảng kiến nghị mới đây của Hiệp hội Ngân hàng lên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về vấn đề ngoại tệ, hiệp hội cho rằng nếu trần lãi suất huy động ngoại tệ chỉ ở mức 2% như hiện nay trong khi lãi suất huy động tiền đồng cao, sẽ có thể gây ra tình trạng mất cân đối cung cầu ngoại tệ, và tác động lên thanh khoản ngoại tệ của các ngân hàng thương mại, sẽ gây ra áp lực lên tỷ giá vào thời điểm cuối năm.


Nếu các ngân hàng mất thanh khoản tiền đồng thì NHNN có thể can thiệp bằng các biện pháp như tái cấp vốn, thị trường mở, nhưng nếu mất thanh khoản ngoại tệ NHNN sẽ không thực hiện được các biện pháp trên nếu không muốn sử dụng dự trữ ngoại hối quốc gia, Hiệp hội Ngân hàng cho biết.


Hiện tại NHNN chỉ cho phép doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ hoặc được ngân hàng thương mại cam kết bán ngoại tệ trong tương lai để trả nợ mới được vay ngoại tệ. Do tỷ giá đã ổn định trong 4 tháng qua và nguồn ngoại tệ (để mua bán) khá dồi dào, các ngân hàng sẵn sàng ký các hợp đồng tương lai bán ngoại tệ cho doanh nghiệp. Việc này khiến cho vay ngoại tệ vẫn tiếp tục tăng cao, do vậy Hiệp hội Ngân hàng kiến nghị NHNN nên siết điều kiện vay ngoại tệ của các doanh nghiệp, theo hướng chỉ cho vay đối với doanh nghiệp có khả năng tái tạo ra ngoại tệ.


Trước đó, cũng có ý kiến cho rằng để tăng lãi suất cho vay đô la Mỹ của các ngân hàng lên cao nhằm làm giảm bớt nhu cầu vay ngoại tệ thì NHNN cần tăng thêm dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ của các ngân hàng thương mại (mức hiện nay là 7%). Theo Thủy Triều Thời báo KTSG
Số lượt xem: 133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website