Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Sẽ hạ lãi suất nếu CPI tháng 2 xoay quanh 1,4%

Thứ 4 26/01/2011 22h:12
Sẽ hạ lãi suất nếu CPI tháng 2 xoay quanh 1,4%
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu khẳng định, nếu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 2 xoay quanh mốc 1,4% thì mặt bằng lãi suất ngay lập tức sẽ giảm.

Ngày 26/1, tại buổi gặp mặt báo chí cuối năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu khẳng định, nếu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 2 xoay quanh mốc 1,4% thì mặt bằng lãi suất ngay lập tức sẽ giảm.

Cơ sở để hạ lãi suất

Theo Thống đốc, hiện nay lãi suất cả huy động và cho vay vẫn cao do nhiều nguyên nhân. "Nhiều doanh nghiệp còn dự trữ hàng Tết, hàng cuối năm, chi trả lương, thưởng Tết cho cán bộ công nhân viên nên lãi suất chưa thể giảm," Thống đốc nói.

Bên cạnh đó, trong tháng 1, nhiều mặt hàng tăng giá như lương thực, thực phẩm, học phí, dịch vụ ăn uống kéo theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 của cả nước đã tăng tới 1,74% so với tháng 12/2010 và tăng 12,17% so với cùng kỳ năm 2010.

Chính vì vậy, Thống đốc cho biết, nếu CPI trong tháng 2 xoay quanh 1,4% thì Ngân hàng Nhà nước sẽ ngay lập tức điều chỉnh hạ lãi suất cơ bản VND và vì thế, mặt bằng lãi suất trên thị trường cũng sẽ giảm.

Chính TS Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra nhận định, nếu chúng ta kéo lạm phát xuống được thì lãi suất sẽ xuống theo. Ông đưa ra ví dụ năm 2011 dự kiến lạm phát là 7%, thì chúng ta quy định lãi suất huy động chỉ ở mức 9-10% thôi, 12-13% la cho vay, như thế lãi suất sẽ giảm xuống dần dần.

Ông Kiêm dự báo, phải đến cuối quý I hoặc đầu quý 2, tức là phải sau Tết Nguyên đán thì lãi suất mới có thể giảm được.

Cũng trong một động thái để giữ ổn định thị trường trong nước. Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ cơ chế điều hành lãi suất năm nay năng động và linh hoạt hơn. "Có nghĩa tập trung nhiều hơn cho quyền hạn của Thống đốc chứ không thể điều hành chính sách tiền tệ như “đẽo cày giữa đường”. Ví dụ, Ngân hàng Nhà nước có thể lấy một loại lãi suất chủ chốt của ngân hàng Trung ương để điều hành thị trường," Thống đốc Giàu cho hay.

Thị trường ngoại hối "sáng"

Tại buổi họp báo, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, thị trường ngoại hối từ đầu năm đến nay tiếp tục chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Các ngân hàng thương mại tiếp tục mua được ngoại tệ từ thị trường và tích cực bán ra phục vụ khách hàng.

Bên cạnh đó, sự gia tăng nguồn cung ngoại tệ từ các luồng như kiều hối, xuất khẩu, đầu tư nước ngoài... những tháng cuối năm đã góp phần cân bằng cung cầu ngoại tệ trên thị trường.

Theo thống kê của Vụ Quản lý ngoại hối, nguồn thu ngoại tệ từ kiều hối, luồng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang tăng mạnh. Cùng với sự gia tăng của các luồng tiền chuyển vào, những biện pháp chính sách để ổn định thị trường ngoại hối đã được thực hiện trong thời gian qua cũng là yếu tố củng cố tâm lý thị trường.

Thống đốc cho biết, hiện nay trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng thương mại đang thực dương vào khoảng 250 triệu USD, ngày cao điểm lên đến 300 triệu USD.

Riêng đối với thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đã tăng cường các biện pháp quản lý và điều tiết thị trường như: Chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm túc việc đóng cửa sàn vàng và tất toán trạng thái kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài; cho phép xuất, nhập khẩu vàng khi cần thiết; ban hành thông tư thu hẹp hoạt động huy động và cho vay bằng vàng của các tổ chức tín dụng./.

Năm 2011, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ một cách thận trọng, chủ động và linh hoạt, theo nguyên tắc thị trường; phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hạn chế nhập siêu, giảm dần tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế.

Một số chỉ tiêu chính mà Ngân hàng Trung ương đặt ra là: Tổng phương tiện thanh toán tăng 21-24%, tín dụng đối với nền kinh tế tăng khoảng 23%./.

Theo Minh ThúyVietnamplus


Số lượt xem: 286
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website