Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng lo thiếu USD

Thứ 3 02/08/2011 15h:36
Ngân hàng lo thiếu USD
Ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) cho biết lượng USD trong ngân hàng đã sụt đi khoảng 10-15%
Huy động ngoại tệ của các ngân hàng trên địa bàn TP HCM 7 tháng đầu năm đang có xu hướng giảm trong khi tín dụng vẫn tiếp tục tăng cao. Nhiều chuyên gia lo ngại áp lực tỷ giá sẽ tăng lên trong những tháng cuối năm.Tại cuộc họp với UBND TP HCM mới đây, ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, huy động vốn 7 tháng đầu năm của các ngân hàng trên địa bàn ước đạt 860.000 tỷ đồng, tăng khoảng 6,7% so với cuối năm 2010 và tăng 27,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, huy động bằng tiền đồng tăng gần 7,18% và huy động bằng ngoại tệ (chủ yếu là đôla Mỹ) chỉ tăng 3,33%.
Ông Thắng cũng cho biết, tổng dư nợ của các ngân hàng trên địa bàn đạt 790.000 tỷ đồng, tăng 7% so với cuối năm 2010 và tăng 2,13% so với cùng kỳ. Trong đó dư nợ bằng tiền đồng tăng 2,44% nhưng bằng ngoại tệ tăng đến 19,18%.Theo vị lãnh đạo này, do sự chênh lệch lãi suất nhiều so với tiền đồng nên các doanh nghiệp đã vay ngoại tệ nhiều hơn. Hiện nay lãi suất cho vay ngoại tệ cao lắm chỉ ở mức 8% một năm trong khi lãi suất tiền đồng là trên 20% một năm.Ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) cho biết, vì lãi suất tiền gửi USD giảm nên từ đầu năm đến giờ, lượng USD trong ngân hàng đã sụt đi khoảng 10-15%. Các ngân hàng đang đối mặt tình trạng thiếu hụt thanh khoản USD cho nên lãi suất cho vay USD tăng rất nhanh vì lãi suất huy động cho đồng tiền này đã vượt 2%. Điều đáng lo hiện nay là vấn đề thanh khoản.Theo ông, Ngân hàng Nhà nước trong thời gian vừa qua mua vào khoảng 4,5-4,8 tỷ USD trong bối cảnh không còn USD từ nước ngoài chuyển vào; tức là sự chuyển dịch USD trong túi dân, doanh nghiệp, ngân hàng thương mại vào Ngân hàng Nhà nước.Các nguồn bù đắp thâm hụt thương mại là kiều hối, vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp đều giảm trong nửa đầu năm nay. Quý 2 năm 2010 kiều hối của Việt Nam là 2,2 tỷ đôla Mỹ trong khi năm nay kiều hối quý 2 chỉ đạt 1,9 tỷ.   Đầu tư trực tiếp của Việt Nam 6 tháng đầu năm đạt 3,3 tỷ USD, giảm nhẹ so với 3,4 tỷ đôla cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, vốn đầu tư gián tiếp đã giảm mạnh còn 350 triệu USD trong 6 tháng đầu năm, so 6 tháng đầu năm 2010 hút 1,79 tỷ đôla.


Lãnh đạo Ngân hàng Eximbank cũng thừa nhận, thời gian vừa qua, doanh nghiệp vẫn thích vay USD hơn vay tiền đồng, trong khi nhà băng thì khó huy động USD trong thời điểm này vì lãi suất thấp. Theo ông, sắp tới Ngân hàng Nhà nước nên xem xét quy định cho vay USD như thế nào là hợp lý trong hệ thống ngân hàng thương mại vì nếu không kiểm soát được các kỳ hạn, các giao dịch kỳ hạn thì áp lực lên tiền USD sẽ rất cao. “Khi nợ ngoại tệ đáo hạn sẽ gây áp lực rất lớn cho tỷ giá” ông nói.Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM đề nghị các ngân hàng thương mại quan tâm khai thác và sử dụng nguồn ngoại tệ hợp lý, chủ động và có định hướng cho doanh nghiệp chuyển dần gửi và vay sang mua và bán. Tránh khó khăn về nguồn ngoại tệ, tác động đến tỷ giá.Theo Lệ Chi


VnExpress


Số lượt xem: 770
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website