Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng làm việc cả ngày thứ bảy, chủ nhật

Thứ 7 29/01/2011 09h:37
Ngân hàng làm việc cả ngày thứ bảy, chủ nhật
Người tiêu dùng có nhu cầu giao dịch NH trong những ngày này, đặc biệt giao dịch chuyển tiền cần chuyển sớm để món tiền đến kịp tay người nhận.Các ngân hàng (NH) sẽ làm việc ngày thứ bảy và chủ nhật (29 và 30-1) để bù cho ngày 31-1 và 1-2, sau đó sẽ nghỉ đến hết ngày 7-2.

Do vậy người tiêu dùng có nhu cầu giao dịch NH trong những ngày này, đặc biệt giao dịch chuyển tiền cần chuyển sớm để món tiền đến kịp tay người nhận.

Tính kỹ ngày gửi

Theo các NH, những người có sổ tiết kiệm đáo hạn trong những ngày nghỉ tết có thể nhận trước vào ngày 29 và 30-1. NH sẽ tính toán trả lãi trên số ngày gửi thực tế của khách hàng mà không xem là rút trước hạn. Trường hợp người gửi không muốn rút trước mà để đến sau tết, NH sẽ căn cứ cơ sở số ngày gửi thực tế. Số ngày dôi ra sẽ được NH trả đủ lãi theo lãi suất của kỳ hạn ghi trên sổ tiết kiệm thay vì tính theo lãi gửi không kỳ hạn như thông thường.

Với những giao dịch chuyển tiền trong cùng hệ thống, người nhận vẫn có thể nhận được tiền sau 10-20 phút tùy theo hệ thống của từng NH. Các NH cho biết theo thông báo của NH Nhà nước, phiên thanh toán bù trừ trong phạm vi TP.HCM vẫn được thực hiện đến 15g chiều 30-1, nhưng với giao dịch khác tỉnh chỉ thực hiện vào phiên 10g sáng.Do vậy với những giao dịch chuyển đi tỉnh khác sau giờ này thì món tiền sẽ bị treo đến ngày 8-2 khi NH hoạt động trở lại. Những giao dịch chuyển tiền khác hệ thống tốt nhất nên thực hiện vào sáng thứ bảy để có thể đến tay người nhận vào ngày làm việc cuối cùng của năm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thắng - phó giám đốc NH Nhà nước TP.HCM, những giao dịch chuyển tiền khác hệ thống phức tạp hơn so với những giao dịch cùng hệ thống vì sẽ phải chuyển qua hệ thống thanh toán của NH Nhà nước của địa phương chuyển đi và địa phương chuyển đến. Từ đó NH Nhà nước nơi tiền đến sẽ ghi có tài khoản NH được nhận, NH nhận thông báo cho người thụ hưởng.Do sau ngày 30-1 NH sẽ nghỉ tết đến hết ngày 7-2 nên nếu gửi sau phiên thanh toán bù trừ của NH Nhà nước thì tiền sẽ không kịp đến tay người nhận. Theo một số NH, khách hàng cũng nên hỏi kỹ vì nhiều NH sẽ chốt sổ từ buổi trưa. Buổi chiều sẽ chỉ làm công tác kiểm tra số liệu, sổ sách.

Trong những ngày cuối năm, khối lượng giao dịch tăng nên tiến độ có thể không được đảm bảo như ngày thường vì lỗi hệ thống, đường truyền. Do vậy người gửi tiền cũng nên trừ hao khi tính toán thời gian, tránh để đến sát nút mới đi chuyển.Với những trường hợp món chuyển quá gấp, nhiều NH không cam kết cụ thể với khách hàng về thời gian nhận với lý do lo nghẽn đường truyền, lỗi hệ thống.Thực tế nếu rơi vào thời điểm cân đối số tiền chuyển đến với số chuyển đi bị thâm hụt NH sẽ lấy tiền từ tài khoản này để bù đắp cho tài khoản khác, làm trì hoãn thời gian chuyển tiền. Nhiều NH thương mại khác rơi vào tình huống này thường rút bớt lệnh chuyển tiền đi có giá trị nhỏ, hoặc NH chỉ chuyển trước những khoản tiền phải chuyển nhanh, còn lại để đến qua tết.

Đếm kỹ tiền

Những ngày này nhiều doanh nghiệp đang tấp nập chi lương, thưởng tết cho người lao động. Tuy nhiên niềm vui không trọn vẹn vì nhiều xấp tiền còn nguyên niêm nhưng bị thiếu 1-2 tờ.

Theo một lãnh đạo NH Nhà nước, ngay cả trong trường hợp phát hiện tiền thiếu, NH nơi khách hàng nộp tiền chỉ lập biên bản xác nhận sự việc chứ khó mà khiếu nại NH nơi đã chi tiền. Lý do là khi nhận tiền, khách hàng đã ký xác nhận nhận đủ tiền trên các chứng từ của NH.Nguyên tắc trong giao dịch tiền mặt là khách hàng phải kiểm đếm trước khi rời quầy để khi phát sinh sự cố có thể khiếu nại ngay. Trong trường hợp nhận nhiều hoặc không biết sử dụng máy đếm tiền thì có thể yêu cầu nhân viên hỗ trợ đếm và khách hàng đứng chứng kiến.

Để giảm thiểu rủi ro phát sinh khi nhận tiền mặt, nên tận dụng các giao dịch chuyển khoản. Việc chuyển tiền rất thuận lợi, thủ tục đơn giản, người dân, doanh nghiệp lại giảm phiền phức, rủi ro khi giao dịch, vận chuyển tiền mặt như thiếu tiền hoặc gặp phải tiền giả, rách...

Theo A.HTuổi trẻSố lượt xem: 854
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website