Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Giảm giá xăng và thanh kiểm tra giá thép, gas, sữa

Thứ 3 14/08/2007 10h:00
Giảm giá xăng và thanh kiểm tra giá thép, gas, sữa
Chiều 13-8, Văn phòng Chính phủ đã họp báo triển khai thực hiện Chỉ thị và kết luận của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách nhằm kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường, trong đó có đề cập đến phương án giảm giá xăng.
Thông báo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết từ ngày 14-8, đoàn kiểm tra liên Bộ sẽ đi kiểm tra một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thép, gas và sữa đang bán hàng hóa ở mức giá cao nhằm xác định đúng giá trị của hàng hóa, ngăn chặn các hành vi đầu cơ, trục lợi của doanh nghiệp.

Theo ông Hà, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đã thống nhất sẽ yêu cầu các doanh nghiệp giảm giá bán xăng khoảng 500 đồng/lít.

Về thời gian, để thực hiện việc giảm giá bán xăng, ông Nguyễn Tiến Thoả - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, sẽ tiếp tục bàn bạc với doanh nghiệp và chờ kết luận chính thức từ cuộc họp về điều hành giá cả của Chính phủ.

Trong khi đó, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Quốc Toản cho biết, sáng sớm mai sẽ có kết luận bằng văn bản chính thức. Với diễn biến như vậy, chúng ta có thể hy vọng việc giảm giá xăng sẽ được quyết định vào ngày mai 14-7.

Không thể xảy ra tăng giá đột biến ở mức hai con số

Hiện nay, tiềm lực của nền kinh tế nước ta bảo đảm cho Chính phủ kiểm soát được tình hình tăng giá, chắc chắn không thể xảy ra tình trạng giá tiêu dùng tăng đột biến ở mức hai con số (tức là từ 10% trở lên) - ông Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định như vậy tại cuộc họp báo.

Ông Phúc nhấn mạnh: Dự trữ ngoại tệ của nước ta đã tăng gần gấp đôi so với cùng thời điểm mấy năm trước (có hàng chục tỷ USD dự trữ); an ninh lương thực bảo đảm vững chắc ( 7 tháng đã xuất khẩu 2,8 triệu tấn gạo, Chính phủ ấn định mức xuất khẩu cả năm không vượt quá 4,5 triệu tấn gạo để bình ổn giá trong nước); một số mặt hàng chiến lược như xi măng, than... thỏa mãn nhu cầu xuất khẩu và tiêu dùng nội địa.

Chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp hành chính để điều chỉnh một số mặt hàng thiết yếu là: giảm giá xăng (dự kiến giảm 500 đồng/lít); không tăng giá than; giảm thuế nhập khẩu vàng, xăng dầu, đường ăn... sử dụng ngân sách Nhà nước bù giá cho các loại dầu.

Tại cuộc họp báo, các ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ tài chính; Lê Danh Vĩnh, Thứ trưởng Bộ Công thương; Nguyễn Hùng Tiến, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo rõ về nguyên nhân tăng giá trong tháng 7 là do giá thị trường thế giới tăng, kéo theo giá một số mặt hàng trong nước tăng theo (tháng 7-2007 giá tiêu dùng tăng 8,39% so với tháng 7-2006). Nhưng cả 7 tháng của năm 2007 mức tăng giá chỉ ở mức 6,19% so với tháng 12-2006, trong khi đó tăng trưởng GDP của 6 tháng đầu năm 2007 đạt 7,87%.

Một số doanh nghiệp và cá nhân đã lợi dụng tình hình biến động của thị trường... tự nâng giá một số mặt hàng để trục lợi, nhưng đến nay cũng chưa phát hiện có hiện tượng đầu cơ hàng để chờ tăng giá.

Để hạn chế tốc độ tăng giá hàng tiêu dùng, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo thông quan ngay trong ngày đối với các loại thực phẩm và một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu nhập khẩu, giúp giảm chi phí bến bãi, lưu kho cho các doanh nghiệp.
Số lượt xem: 56
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website