Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tăng thuế xuất khẩu vàng: Không có cơ sở !

Thứ 6 05/08/2011 10h:18
Tăng thuế xuất khẩu vàng: Không có cơ sở !
Phó chủ tịch Hiệp hội KD Vàng VN cho rằng: Đưa ra một mức thuế suất mà DN không thể xuất khẩu được thì đó là sự thất bại và hoàn toàn vô nghĩa.


Trao đổi với Báo DĐDN về mức thuế xuất khẩu vàng lên 10% mà Ngân hàng nhà nước đề xuất, ông Nguyễn Thanh Trúc - Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng VN, TGĐ Cty kinh doanh vàng bạc đá quý AgriBank.


- Ngay khi Ngân hàng nhà nước đề xuất Bộ Tài chính áp thuế suất 10% đối với vàng nguyên liệu hàm lượng 80% thay cho mức 99,9% như hiện hành, Hiệp hội kinh doanh vàng VN đã có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị không áp dụng thuế suất mới, quan điểm của ông như thế nào ?Cần phải nhìn nhận khách quan về cái được và mất của hoạt động xuất khẩu vàng trong thời gian qua. Trước hết phải coi đây là một hoạt động bình thường trong nền kinh tế thị trường. Thứ hai lượng vàng xuất khẩu thời gian vừa qua là vàng huy động trong dân, không phải vàng dự trữ quốc gia. Hiện tại lượng vàng trong dân được dự đoán còn khoảng 300-400 tấn. Hoạt động xuất khẩu vàng sẽ giúp bình ổn thị trường, góp phần huy động lượng vàng nằm "chết" trong dân.Trong 7 tháng đầu năm 2011 các DN kinh doanh vàng bạc, đã xuất khoảng 24 tấn vàng mang về doanh thu 1,2 tỉ USD, góp phần giảm đáng kể nhập siêu, đồng thời mang lại một nguồn ngoại tệ vô cùng quan trọng cho đất nước. Hoạt động xuất khẩu vàng chính ngạch cũng góp phần hạn chế tình trạng xuất lậu. Với những lợi ích như vậy rõ ràng không hề có tác động xấu từ việc xuất khẩu vàng. Vì vậy mức thuế suất mới đưa ra là hoàn toàn không có cơ sở.- Có một số ý kiến cho rằng mức thuế mới được Ngân hàng nhà nước đề xuất là nhằm đối phó với tình trạng DN hạ tuổi vàng để "né" thuế xuất khẩu cũng như xuất khẩu vàng nguyên liệu núp bóng vàng trang sức, thưa ông ?Đã đến lúc có một cơ chế linh hoạt về việc xuất, nhập khẩu cho thị trường vàng theo thông lệ quốc tế.


Cũng có thể xảy ra trường hợp này nếu DN thấy có lợi nhưng thực tế rất khó vì chi phí phát sinh sẽ cao trong khi giá vàng trong nước và giá vàng thế giới hiện nay khá sát nhau. Nhưng quan trọng hơn, chính sách không nên tạo ra những tiền lệ như thế bởi sẽ phức tạp trong công tác quản lý. Nếu DN hạ tuổi vàng để xuất thì cơ quan quản lý lại tiếp tục hạ tuổi vàng đánh thuế ? Điều quan trọng là phải tạo ra được một công cụ quản lý thị trường hữu hiệu và ổn định.Còn việc xuất khẩu vàng nguyên liêu hay vàng trang sức không quan trọng bằng việc chất lượng của sản phẩm có được thị trường chấp nhận hay không.Đưa ra một mức thuế suất mà DN không thể xuất khẩu được thì đó là sự thất bại và hoàn toàn vô nghĩa.- Vậy, mức thuế suất 10% đối với hàm lượng vàng trên 80%, theo ông nhằm mục tiêu gì ?Tôi thấy việc tăng mức thuế suất không hướng đến mục tiêu cụ thể nào cả. Bởi nó không dựa trên cơ sở khoa học cũng như thực tiễn. Một lượng vàng hiện nay cùng lắm DN chỉ lãi được 0,5%, vậy thì với mức thuế 10% chẳng khác nào đánh đố.Nếu để tăng thu cho ngân sách nhà nước thì với mức thuế suất 10% và với giá vàng trong nước xấp xỉ 40 triệu đồng/lượng, DN sẽ phải đóng thuế 4 triệu đồng, chưa kể các chi phí phát sinh khác như gia công, vận chuyển,

Số lượt xem: 120
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website