Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng nào?

Thứ 6 05/08/2011 15h:34
Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng nào?
Người dân nên lựa chọn một ngân hàng uy tín làm ngân hàng "ruột" để thực hiện các giao dịch.


Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2011 của Hà Nội tăng 1,32% so với tháng trước và tăng tới 21,52% so với cùng kỳ năm trước, từ mức 20,24% của tháng trước, mức tăng cao nhất của tháng 7 ba năm gần đây. Tại TP. HCM, CPI tháng 7/2011 tăng 1,07% so với tháng 6 và tăng gần 17,9% so với cùng kỳ năm trước từ mức tăng trên 16,5% của tháng trước. CPI tăng cao nghĩa là lạm phát tăng, VND mất giá và lãi suất VND sẽ chưa bớt nóng.

Bên cạnh đó, tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng tính đến giữa tháng 7 chỉ đạt khoảng 3,96% so với cuối năm ngoái, trong khi tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức 7%. Như vậy, thanh khoản của một số ngân hàng vẫn là một vấn đề nóng. Điều này có nghĩa cạnh tranh huy động vốn giữa các ngân hàng sẽ tiếp tục gay gắt.Mức trần lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định là 14%/năm. Tuy nhiên, theo khảo sát của ĐTCK, hiện các ngân hàng thương mại từ nhỏ, trung bình và lớn, đến cả các ngân hàng quốc doanh được đánh giá lớn nhất trên thị trường ngân hàng hiện nay đều không tuân thủ quy định này.


Ví dụ, ở Ngân hàng V, lãi suất huy động cho món tiền khoảng 1 tỷ đồng lên tới 19%/năm; Ngân hàng H sẵn sàng trả lãi suất 19,5%/năm cho món tiền trị giá 500 triệu đồng; Ngân hàng S trả lãi suất lên đến 20%/năm đối với khách hàng có tiền gửi vài tỷ đồng.Tình trạng trên lại không xảy ra ở các ngân hàng nước ngoài 100% vốn hoạt động tại Việt Nam. Một lãnh đạo cao cấp Ngân hàng TNHH một thành viên Standard Chartered Việt Nam cho biết, không có chuyện vượt trần lãi suất huy động tại ngân hàng này.


Tương tự, tại Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam và Ngân hàng TNHH một thành viên ANZ Việt Nam, câu chuyện cũng vậy. Điểm chung nhất của các ngân hàng này là tuân thủ nghiêm túc quy định của NHNN, chấp nhận khách hàng không đến gửi tiền bởi lãi suất huy động không cao, nhưng thu hút khách hàng bằng sự chuyên nghiệp, dịch vụ được đảm bảo bằng uy tín của ngân hàng.Vậy vấn đề chính ở đây là người dân nên gửi tiền vào ngân hàng nào? Ngân hàng có lãi suất càng cao càng tốt hay ngân hàng lãi suất không cao nhưng có uy tín không chỉ trong nước, mà còn trên thế giới? Theo TS. Nguyễn Thị Mùi, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, lãi suất càng cao thì rủi ro càng lớn.Một số chuyên gia ngân hàng gợi ý, nên lựa chọn một ngân hàng uy tín làm ngân hàng "ruột" để thực hiện các giao dịch. Đồng quan điểm này, nhưng có chuyên gia kinh tế cho rằng, trong bối cảnh bất định của kinh tế Việt Nam, trong ngắn hạn, ngân hàng nào lãi suất cao thì nên gửi tiết kiệm với kỳ hạn ngắn.Một điều đáng tiếc là hiện NHNN chưa có bảng xếp hạng đánh giá các ngân hàng, nên một bộ phận người dân cảm thấy lúng túng khi lựa chọn ngân hàng để giao dịch và đặt niềm tin!
Theo Thủy Nguyên


ĐTCK


Số lượt xem: 133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website