Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

‘Làn sóng’ tăng vốn tại ngân hàng

Thứ 2 06/09/2010 22h:03
‘Làn sóng’ tăng vốn tại ngân hàng
Nhiều ngân hàng thương mại nhỏ và vừa đồng loạt triển khai kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu để tăng thêm vốn điều lệ.
Sau khi được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận, nhiều ngân hàng quy mô nhỏ và vừa đang đẩy mạnh phát hành thêm cổ phiếu để có thể sớm hoàn tất kế hoạch tăng vốn điều lệ lên mức ít nhất là 3.000 tỷ đồng trước khi năm 2010 kết thúc (theo quy định tại Nghị định 141/2006/NĐ – CP).

Trên thực tế, chỉ tính riêng 8 ngân hàng là DaiABank, MeKongBank, Ficombank, VietBank, Navibank, WesternBank, GiaDinh Bank và PG Bank phải tăng vốn từ 1.000 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng ngay trong năm nay, thì số lượng cổ phiếu phát hành ra thị trường đã có trị giá 16.000 tỷ đồng.


Trong khi đó, ngoài 8 ngân hàng trên, hàng loạt ngân hàng có vốn điều lệ còn ở mức trên, dưới 2.000 tỷ đồng cũng đều phải thực hiện kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng lên mức 3.000 tỷ đồng trong năm nay theo đúng quy định.


Chẳng hạn, Saigonbank vừa được NHNN chấp thuận cho tăng vốn từ 1.500 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng; HDBank vừa được NHNN đồng ý tăng vốn từ 1.500 tỷ đồng lên 3.500 tỷ đồng; OceanBank được phép tăng từ 2.000 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng…


Ngay cả các ngân hàng có quy mô lớn như Vietcombank, Vietinbank, Sacombank, Eximbank, ACB… cũng tham gia “cuộc đua” tăng vốn trong năm nay, với mục tiêu nâng cao sức cạnh tranh. Theo ước tính, từ nay đến cuối năm, các ngân hàng cần thu hút khoảng 51.000 tỷ đồng. Nhiều nhà phân tích dự báo, thị trường chứng khoán chưa có dấu hiệu khởi sắc, giá cổ phiếu ngân hàng khó có thể được cải thiện, thậm chí có thể còn giảm.


Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô lớn tại TP.HCM đã thẳng thắn nhận định, giá cổ phiếu của chính ngân hàng ông cũng khó tránh khỏi áp lực giảm giá, khi lượng cung hàng ra thị trường ngày càng nhiều. “Giá cổ phiếu của các ngân hàng niêm yết trên thị trường chính thức cũng khó tăng.


Cụ thể, giá của các mã cổ phiếu ngân hàng như VCB, EIB, CTG, STB, ACB, SHB… trong thời gian gần đây vẫn có xu hướng đứng lại và giảm nhẹ. Một lượng cổ phiếu lớn chuẩn bị được các ngân hàng nhỏ phát hành ra thị trường, nhằm thực hiện kế hoạch tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng, khiến cung áp đảo cầu, dẫn đến giá cổ phiếu ngân hàng sẽ giảm tiếp”, vị tổng giám đốc này dự báo.


Được biết, các ngân hàng nhỏ nhắm tới cổ đông hiện hữu là đối tượng mua cổ phiếu tăng thêm nhiều nhất. Chẳng hạn, WesternBank vừa hoàn tất việc phát hành cổ phiếu tăng vốn từ 1.000 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng cho cổ đông hiện hữu với quyền mua 1:1, giá bán bằng mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu.


Dự kiến, từ nay đến cuối năm, WesternBank còn phát hành thêm 100 triệu cổ phiếu (trị giá 1.000 tỷ đồng) để hoàn tất việc tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng.


Hầu hết các ngân hàng nhỏ phát hành cổ phiếu tăng vốn trong năm nay đều ấn định giá bán bằng mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Theo nhận định của ông Andy Ho, Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital, dù giá cổ phiếu của ngân hàng nhỏ ở mức thấp như vậy, song chưa hẳn đã thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư.


“ Trước khi đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ tiềm năng tăng trưởng của các ngân hàng. Tuy nhiên, với mức giá hiện tại, nhiều cổ phiếu ngân hàng đã ở mức hợp lý để mua vào”, ông Andy Ho nhận xét.


Tuy nhiên, theo nhận định của một chuyên gia phân tích trong lĩnh vực đầu tư tài chính, khả năng giá cổ phiếu ngành ngân hàng còn chịu sức ép giảm giá cả trong năm 2011 và chưa thể sớm phục hồi.


Nguyên nhân là, các quy định tại Thông tư 13/TT – NHNN của NHNN có hiệu lực từ tháng 10 tới sẽ buộc các ngân hàng phải kiểm soát chặt hơn hoạt động tín dụng của mình.


Trong khi đó, theo ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB), với các ngân hàng quy mô nhỏ và vừa, nguồn thu đóng góp vào lợi nhuận chủ yếu từ hoạt động cho vay và OCB cũng không là ngoại lệ.


Theo Vân Linh
Báo Đầu tư


Số lượt xem: 164
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website