Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Chặn lạm phát

Thứ 3 14/08/2007 10h:00
Lạm phát đang có nguy cơ tăng cao hơn tốc độ tăng trưởng, tăng cao hơn lãi suất tiết kiệm, tác động xấu đến chi phí đầu vào của sản xuất, đến giá vật liệu xây dựng và thực hiện vốn đầu tư, đến thu nhập thực tế và đời sống của người tiêu dùng, nhất là nhữn
Trước hết là tăng cung hàng hóa, dịch vụ nhằm bảo đảm cung - cầu để thực hiện giải pháp tổng hợp này, cần quan tâm tới cả ba nguồn.

Nguồn thứ nhất là sản xuất trong nước. Phần tăng chậm, thậm chí bị giảm hiện nay, chủ yếu rơi vào ngành nông nghiệp, đặc biệt là lương thực - thực phẩm, vật liệu xây dựng, điện… Một mặt cần phòng chống thiên tai, dịch bệnh để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại. Mặt khác cần "lấy mùa bù chiêm", lấy thực phẩm khác bù cho nguồn thực phẩm từ gia súc, gia cầm; phòng dịch bệnh nhưng không kỳ thị việc tiêu thụ thực phẩm từ gia súc, gia cầm, nếu những sản phẩm đó được xác định là sạch và việc chế biến bảo đảm, không ăn tiết canh…

Nguồn thứ hai là kiểm tra các đơn vị, nhất là các đơn vị cung ứng lớn để xử phạt nghiêm tình trạng găm hàng chờ giá; kiểm tra xử phạt tình trạng "té nước theo mưa" - một tình trạng thường xảy ra mỗi khi giá cả tăng.

Nguồn thứ ba là tăng nhập khẩu. Sẽ có ba trường hợp xảy ra. Một, nhập siêu sẽ gia tăng trong khi mức nhập siêu trong bảy tháng đã lớn hơn mức nhập siêu cả năm từ trước tới nay. Hai, giảm tỷ giá VNĐ/USD - tức là tăng giá nội tệ - nhưng vẫn cần mua ngoại tệ trong điều kiện lượng ngoại tệ đổ vào Việt Nam tăng ở tất cả các nguồn. Nguồn đầu tư trực tiếp (FDI) 7 tháng theo đăng ký mới và bổ sung lên đến trên 7,5 tỉ USD, cao gần gấp rưỡi cùng kỳ; thực hiện đạt gần 2,3 tỉ USD, tăng 20%. Nguồn đầu tư gián tiếp (FII) tính đến nay theo thị giá lên đến trên 6,2 tỉ USD. Nguồn đầu tư gián tiếp đang tích cực giải ngân và khả năng cả năm sẽ vượt 2 tỉ USD, tăng ít nhất 10% so với năm trước.

Nguồn kiều hối (bao gồm cả lượng tiền của Việt kiều gửi về giúp gia đình người thân, cả lượng tiền của những người đi xuất khẩu gửi về) tiếp tục tăng. Chi tiêu của khách quốc tế đến Việt Nam tăng do lượng khách tăng 14,6%. Trong điều kiện USD giảm giá trên thị trường thế giới, nhưng vẫn tăng nhẹ ở Việt Nam thì lượng USD đổ vào Việt Nam vẫn tiếp tục tăng mạnh và giá hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam sẽ vẫn còn "đắt" kép.

Ba, thu ngân sách từ nhập khẩu sẽ bị ảnh hưởng do giảm thuế suất thuế nhập khẩu. Tác động này cần và có thể được xử lý bằng các biện pháp khác để bù vào, thậm chí cần phải giảm chi ngân sách trên cơ sở đẩy mạnh tiết kiệm và chống lãng phí, thất thoát. Tuy nhiên, giảm thuế nhập khẩu là để giảm giá tiêu dùng, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, nếu không quản lý tốt sẽ rơi vào các nhà nhập khẩu.

Một giải pháp trực tiếp và cực kỳ quan trọng trong thời gian này là thu hút tiền từ lưu thông về ngân hàng để giảm áp lực tăng giá. Các biện pháp mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra như tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên gấp đôi, khống chế tỷ lệ cho vay đầu tư chứng khoán không vượt quá 3% tổng dư nợ tín dụng muộn, nhưng lại rất mạnh và rất cần thiết, cần tiếp tục thực hiện và tạo sự đồng thuận.

Cần áp dụng thêm các biện pháp khác như phát hành trái phiếu, nâng lãi suất huy động vốn. Ngân hàng thương mại cần chấp nhận giảm lãi, thậm chí tạm thời lỗ vào lúc này (nhưng tính chung cả năm vẫn lãi) để chặn đứng lạm phát. Đối với những công trình xây dựng có thể cần cân nhắc, nếu thấy chưa thật cần thiết thì tạm hoãn để tránh đưa vốn ào ạt ra lưu thông trong khi chưa ra sản phẩm để cân đối tiền - hàng.

Một trong những nguyên nhân làm cho giá cả tăng có một phần là do công tác quản lý nhà nước về giá cả chưa thật tốt, biểu hiện trên nhiều khía cạnh, đặc biệt là việc kiểm tra, thanh tra tình trạng "té nước theo mưa", tình trạng lạm dụng độc quyền nhà nước để độc quyền giá cả, tình trạng găm hàng chờ giá.

Những nhà sản xuất, kinh doanh cũng cần đẩy mạnh bán ra vừa lấy tiền quay vòng vốn nhanh, vừa tận dụng thời cơ giá cả đang ở đỉnh cao, vừa góp phần hỗ trợ người tiêu dùng- người mua, "thượng đế" của người sản xuất, người bán hàng!
Số lượt xem: 75
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website